Phát triển não bộ của trẻ toàn diện mẹ có biết?

Việc phát triển não bộ của trẻ một cách toàn diện giúp trẻ thông minh, nhanh nhẹn hơn. Vậy làm thế nào để phát triển não bộ của trẻ tốt nhất các bà mẹ có biết.

Ngày 19/01/2018, 05:48:44   Tác giả :     Lượt xem: 1475

Theo các nhà khoa học, dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển não bộ tốt nhất. DHA kết hợp với vitamin E tự nhiên và lutein tạo ra hơn 81% các liên kết não bộ so với chỉ có DHA. Vậy chế độ dinh dưỡng như thế nào là phù hợp để não bộ của trẻ phát triển tối ưu?

Phát triển não bộ của trẻ toàn diện mẹ có biết?

Phát triển não bộ của trẻ toàn diện mẹ có biết?

DHA dưỡng chất quan trọng cho não bộ của trẻ phát triển

Theo tin tức Y tế Việt Nam mới nhất cho hay: DHA là một axit béo Omega-3 có lợi, DHA được ghi nhận có vai trò tích cực với sự phát triển thị giác, trí não của trẻ. DHA cần thiết cho sự phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt, chiếm tỷ lệ cao trong võng mạc là nơi tổng chỉ huy sự nhìn của mắt. Dưỡng chất này cũng chiếm tỷ lệ cao trong chất xám chính là sự thông minh của trẻ và độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác.

Tuy nhiên, ít người biết rằng DHA rất dễ bị tổn thương hoặc phân hủy bởi quá trình oxy hoá. Khi bị tổn thương, DHA sẽ không đảm bảo được vai trò giúp não bộ của trẻ phát triển toàn diện.

Các nghiên cứu khoa học trên thế giới chỉ ra rằng, trong não bộ vitamin E tự nhiên và lutein giúp DHA được bảo toàn khỏi sự oxy hóa. Đây là những chất chống oxy hoá giúp bảo vệ màng tế bào và các axit béo omega-3 như DHA khỏi sự phá hủy của các gốc tự do giúp bảo toàn DHA để hình thành nhiều hơn các kết nối não bộ, giúp bé gia tăng khả năng học hỏi và nhận thức.

Các dưỡng chất cho não bộ cần được phát huy tác dụng tối đa

Có rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ như lutein, DHA, AA, omega 3, omega 6, vitamin E tự nhiên, taurine, choline, sắt, kẽm, axit folic, Iod, phospholipid… Các dưỡng chất này cần được cung cấp đầy đủ và phải phát huy tác dụng tối đa để giúp não bộ phát triển toàn diện hơn nữa.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu dinh dưỡng, học hỏi và trí nhớ, Đại học Illinois (Mỹ) cho thấy, khi kết hợp vitamin E tự nhiên, lutein sẽ tạo ra nhiều kết nối trong tế bào não hơn khi chỉ có DHA. Ba dưỡng chất này khi kết hợp cùng nhau tạo ra hơn 81% các liên kết não bộ so với chỉ có DHA. Những kết nối não bộ này đóng góp vào chức năng não bộ và khả năng học hỏi của trẻ em.

Vitamin E tự nhiên được não hấp thu tốt hơn vitamin E tổng hợp

Vitamin E tự nhiên được não hấp thu tốt hơn vitamin E tổng hợp

Vitamin E tự nhiên được não hấp thu tốt hơn vitamin E tổng hợp

Vitamin E tự nhiên, cùng với DHA và lutein, đã được tìm thấy ở các vùng não quan trọng liên quan tới sự phát triển trí nhớ, thị giác và ngôn ngữ của trẻ. Vitamin E tự nhiên có tính hoạt động sinh học gấp 1,5 lần vitamin E tổng hợp.

Não của trẻ ưu tiên hấp thụ vitamin E tự nhiên (NVE) hơn vitamin E tổng hợp. Các vùng não trẻ sơ sinh có liên quan đến thị giác, trí nhớ và sự phát triển ngôn ngữ có sự tập trung vitamin E tự nhiên cao hơn so với loại tổng hợp.

Vitamin E tự nhiên có nhiều trong sữa mẹ, chiếm hơn 70% tổng lượng vitamin E. Vì vậy, trẻ có thể được bổ sung vitamin E tự nhiên ngay từ khi bú mẹ. Ngoài ra, các mẹ có thể bổ sung vitamin E bằng những thực phẩm giàu vitamin E tự nhiên như: các loại hạt như hạnh nhân, phỉ, đậu phộng, và hạt hướng dương; các loại rau như: rau bina, bông cải xanh, măng tây, bí đỏ; dầu thực vật: dầu hướng dương, dầu rum, dầu đậu nành; hải sản: các loại cá như cá hồi, sò... Trên bao bì và nhãn thực phẩm, vitamin E tự nhiên được ký hiệu là "RRR-alpha-tocopherol" hoặc "d-alpha tocopherol".

Một chế độ ăn uống dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ những dưỡng chất cần thiết và đảm bảo hấp thu cho não bộ sẽ giúp trẻ có nền tảng vững chắc để phát huy tiềm năng trí tuệ ngay từ giai đoạn đầu đời.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam