Nước ta sẽ tiêm vắc xin 5 trong 1 của Ấn Độ thay thế Quinaxem từ cuối tháng 12/2018

Sau một thời gian triển khai tiêm chủng tại 7 tỉnh thành, đến nay nước ta đã chính thức tiêm vắc xin 5 trong 1 của Ấn Độ thay thế Quinaxem từ cuối tháng 12/2018.

Ngày 21/12/2018, 02:57:23   Tác giả : Nụ An    Lượt xem: 918

Hiện vắc xin ComBE Five đã cho kết quả rất tốt, đạt tiêu chuẩn để thực hiện trên toàn quốc. Vì thế loại vắc xin sẽ chính thức được đưa vào sử dụng trong thời gian tới đây.

Vắc xin ComBE Five sẽ triển khai trên quy mô toàn quốc từ cuối tháng 12/2018

Vắc xin ComBE Five sẽ triển khai trên quy mô toàn quốc từ cuối tháng 12/2018

Triển khai vắc xin ComBE Five trên quy mô toàn quốc từ cuối tháng 12/2018

Theo cập nhật của trang tin tức Y tế, mới đây Bộ Y tế có ban hành Quyết định số 2912 ngày 14/5/2018 về việc triển khai vắc xin DPT-VGB-Hib (ComBE Five) do Công ty Biological E. Ltd Ấn Độ sản xuất, vắc xin này sẽ chính thức thay thế Quinvaxem. Được biết trước khi đưa vào sử dụng, loại vắc xin này đã được triển tiêm chủng tại 7 tỉnh thành gồm: Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa Vũng Tàu, đối tượng tiêm là trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi. Kết quả tính đến thời điểm 30/11/2018, theo báo cáo, việc tiêm chủng vắc xin ComBE Five được triển khai tại 60 huyện, 899 xã/phường, đã có 17.356 trẻ được tiêm, tỷ lệ tiêm chủng đạt 75,7%. Theo đánh giá chung, vắc xin ComBE Five được triển khai an toàn. Việc theo dõi phản ứng sau tiêm vắc xin ComBE Five được thực hiện chủ động, chặt chẽ trong 3 ngày đầu sau tiêm chủng. Người nhà và cán bộ Y tế đều ghi chép, báo cáo tất cả các trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm.

Những phản ứng sau khi tiêm thường là sốt <39°C, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, trẻ khó chịu, quấy khóc... Có 3 trường hợp phản ứng phải nhập viện điều trị đã được Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân phản ứng sau tiêm chủng và kết luận. Hai trường hợp phản ứng phản vệ, một trường hợp sốt cao, co giật được xử trí ban đầu và cấp cứu kịp thời tại bệnh viện. Đặc biệt, không có trường hợp trẻ thiệt mạng. Do vậy, việc chuyển đổi sử dụng vắc xin ComBE Five tại 7 tỉnh được sự chấp nhận của cộng đồng. Không có trường hợp từ chối không tiêm chủng vắc xin. Với những kết quả đạt được, hiện Bộ Y tế cho phép triển khai vắc xin ComBE Five trên quy mô toàn quốc từ cuối tháng 12/2018.

Vắc xin ComBE Five được đánh giá là an toàn và đạt kết quả tốt sau thời gian thử nghiệm

Vắc xin ComBE Five được đánh giá là an toàn và đạt kết quả tốt sau thời gian thử nghiệm

Thông tin về vắc xin ComBE Five của Ấn Độ

Theo thông tin được giảng viên Cao đẳng Y dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tìm hiểu thì vắc xin ComBE Five là vắc xin phối hợp có thành phần gồm giải độc tố vi khuẩn bạch hầu, giải độc tố vi khuẩn uốn ván, vi khuẩn ho gà bất hoạt, kháng nguyên bề mặt vi rút viêm gan B và kháng nguyên vỏ vi khuẩn Hib. Vắc xin ComBE Five của Ấn Độ có tác dụng phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi,viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib gây nên. ComBE Five là vắc xin có thành phần ho gà toàn tế bào, vì vậy tính an toàn và hiệu quả của vắc xin ComBE Five tương tự như các vắc xin DPT-VGB-Hib có thành phần ho gà toàn tế bào và tương tự như vắc xin Quinvaxem.

Vì thế để đảm bảo cho quá trình nuôi dạy trẻ, các mẹ cần cho con đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch theo quy định để đảm bảo quá trình phát triển của con về sau.

Nguồn: ytevietnam.net.vn