Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo vụ công ty Dược buôn lậu thuốc giả

Liên quan vụ Công ty VN Pharma Việt Nam nhập thuốc ung thư giả, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Y tế báo cáo trách nhiệm trình Thủ tướng trước ngày 31-8-2017.

Ngày 25/08/2017, 02:08:52   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 5166

Theo thông tin đăng tải trên trang Y tế Việt Nam thì chiều qua, 24-8, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc Công ty VN Pharma Việt Nam buôn lậu thuốc giả vào Việt Nam bằng văn bản.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo vụ công ty Dược buôn lậu thuốc giả, Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo vụ công ty Dược buôn lậu thuốc giả, Ảnh: Quang Hiếu

Bộ Y tế phải có trách nhiệm trong vụ thuốc chữa ung thư giả

Ung thư là căn bệnh quái ác khiến hàng trăm nghìn người tử vong mỗi năm. Bệnh nhân mắc ung thư không chỉ kiệt quệ về thể xác, cạn kiệt về vật chất và đau đơn về tinh thần. Mỗi ngày khi chứng kiến người thân của mình chết đi trong đau đớn dằn vặt, phải “cắn răng” mua những loại thuốc chữa ung thư giả để điều trị nhưng rồi “tiền mất tật mang” thì còn nỗi đau nào sâu hơn thế. Đứng trước nỗi đau của bệnh nhân và sự nguy hại đến sức khỏe con người của lô thuốc nhập khẩu trái phép của công ty Dược phẩm lớn nhất Việt Nam thời điểm này, công ty CP VN Pharma, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế có văn bản báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-8-2017. Thôn tin này đã được đăng tải lên thông tin đại chúng và là 1 trong những tin tưc y tế nóng nhất trong tuần.

Mới đây, vụ xét xử Công ty VN Pharma vì tội buôn lậu thuốc giả do Toà án nhân dân TP HCM  chủ trì đã được tiến hành xét xử. Với các tội nghiêm trọng như: “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Buôn lậu”  liên quan trực tiếp tới đội ngũ lãnh đạo của Công ty cổ phần VN Pharma.

Con đường “đen tối” của những viên thuốc “ma” khi đến tay người bệnh

Dựa vào cáo trạng của Tòa án nhân dân TP.HCM, Công ty VN Pharma là đơn vị chuyên kinh doanh buôn bán thuốc chữa bệnh và cung cấp thuốc cho nhiều bệnh viện trên cả nước. Từ năm 2013-2014, Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc) công ty đã nhờ Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty Hàng hải Quốc tế H&C) môi giới mua thuốc tân dược của Công ty Helix Pharmaceuticals Canada để bán. Sau đó, đơn vị này còn đấu thầu để nhận quyền cung cấp cho các bệnh viện. Danh mục nhập khẩu có 9.300 hộp thuốc H - Capita 500mg Calet để chữa bệnh ung thư kém chất lượng và chứa hoạt chất không dùng để chữa bệnh cho người. Đơn vị này muốn công khai lô thuốc nên đã làm giả hồ sơ kỹ thuật của thuốc H-Capita 500mg Calet giả. Ngoài ra, công ty Dược này còn làm giả giấy tờ để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc này. Sau khi Cục Quản lý dược - Bộ Y tế duyệt đồng ý cho nhập hàng về Việt Nam, tháng 4-2014, Công ty VN Pharma đã mở tờ khai hải quan nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Calet nhưng bị Cục Quản lý dược thanh tra, niêm phong, không cho bán ra thị trường.

Con đường “đen tối” của những viên thuốc “ma” khi đến tay người bệnh, Ảnh: Quốc Chiến

Con đường “đen tối” của những viên thuốc “ma” khi đến tay người bệnh, Ảnh: Quốc Chiến

Kết luận của cơ quan điều tra về những viên thuốc ung thư giả này cho thấy giá thuốc mà Hùng thỏa thuận với Cường với thuốc H-Capita với giá 27 USD/hộp. Cường đặt mua thuốc từ một người nước ngoài tên Raymundo (chưa rõ lai lịch) với giá 18 USD/hộp. Điều tra thêm xác định lô thuốc trên khi được chuyển từ Ấn Độ sang Singapore sau đó nhập về Việt Nam với giấy tờ đều là giả.

Đặc biệt, điều khiến bệnh nhân ung thư thực sự sững sờ khi Phó giám đốc Ngô Anh Quốc, người đứng đầu công ty CP VN Pharma khai răng đã chỉ đạo nhân viên bán hàng đã chi hoa hồng cho các bác sĩ tại bệnh viện để họ kê đơn cho bệnh nhân dùng thuốc do công ty VN Pharma cung cấp. Số tiền trong hóa đơn tổng lên đến 7,5 tỷ đồng.

Trang Minh