Vì sao giá thuốc ở Việt Nam lại cao đến thế?

Chiều 16/8, tại cuộc họp do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì, GĐ BHXH Việt Nam bày tỏ mong muốn được đấu thầu thuốc bảo hiểm y tế 2018 nhằm kéo lại giá thuốc.

Ngày 17/08/2017, 08:05:52   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 3302

Theo đó, bà Nguyễn Thị Minh, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam khẳng định mong muốn được đấu thuốc giá thuốc nhằm giảm bớt gánh nặng cho Quỹ BHYT hiện nay. Thông tin này cũng nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận.

Vì sao giá thuốc ở Việt Nam lại cao đến thế?

Vì sao giá thuốc ở Việt Nam lại cao đến thế?

Yêu cầu BHXH triển khai thí điểm đấu thầu thuốc BHYT

Tin Y tế cũng đã đưa tin, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chính thức yêu cầu BHXH Việt nam, Bộ Tài chính và Bộ Y tế ngày 1/1/2018 thống nhất hành động. Cụ thể, BHXH Việt Nam sẽ đấu thầu thuốc dùng trong lĩnh vực Bảo hiểm y tế. Còn Bộ Y tế có trách nhiệm mở rộng các hình thức đấu thầu thuốc để có tính cạnh tranh cao hơn, kiểm soát chặt chẽ đấu thầu thuốc, thiết bị y tế tại các địa phương trên cả nước. Nếu thực hiện đầy đủ thì người dân sẽ được lợi rất nhiều với mức giá mua thuốc được giảm đi khá nhiều.

Ông Huệ cũng yêu cầu quá trình đấu thầu cần được thực hiện rộng rãi, công khai và minh bạch để BHYT được giảm gánh nặng. Phó thủ tướng khẳng định “Quan điểm về nhận thức giữa ngành y tế và ngành tài chính rất vênh nhau, nếu không rà soát kỹ sẽ rất lệch lạc trong ban hành chính sách”. , “Chính phủ quyết tâm giảm từ 10 - 15% giá thuốc sau khi đấu thầu thuốc do Bảo hiểm y tế chi trả so với giá hiện nay thì dân được nhờ nhiều lắm. Đặc biệt là giảm các giá thuốc biệt dược đã hết bản quyền công nghệ, đồng thời làm tăng tính an toàn cho Quỹ Bảo hiểm xã hội”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết thêm.

Yêu cầu BHXH triển khai thí điểm đấu thầu thuốc BHYT

Yêu cầu BHXH triển khai thí điểm đấu thầu thuốc BHYT

Hiện tại, theo thống kê trên trang Y tế Việt Nam thì giá thuốc mà người dân đang phải chịu đang ở mức cao ngất, nhất là các loại biệt dược. Vậy có ai có lợi ích nhóm ở đây không?

Giá thuốc ở Việt Nam đang bán theo kiểu “sống chết mặc bay”

Thực trạng bán thuốc ở Việt Nam với mức giá mỗi người một kiểu, mỗi cửa hàng thuốc lại bán với một mức giá khác nhau. Theo đó, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng Danh mục thuốc hiện đang chưa có khung và khó kiểm soát. Với 845 hoạt chất theo danh mục thuốc tân dược thì đã có khoảng 20.000 loại thuốc theo tên thương mại/thành phẩm trên thị trường. Như vậy, trung bình một hoạt chất có khoảng 20 thuốc thành phẩm, với nhiều dạng đóng gói, hàm lượng, các mức giá khác nhau khiến người tiêu dùng chịu thiệt. Trong khi đó, nước Cộng hòa Pháp có 3.000 hoạt chất nhưng chỉ có10.500 thuốc thành phẩm, trung bình 3,5 thuốc thành phẩm cho một hoạt chất được quy định trong thanh toán bảo hiểm y tế. Chưa kể có nhiều loại thuốc có trong danh mục vẫn hỗ trợ điều trị. Thông tin này cũng được Giảng viên đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hết sức quan tâm. 

Giá thuốc ở Việt Nam đang bán theo kiểu “sống chết mặc bay”

Giá thuốc ở Việt Nam đang bán theo kiểu “sống chết mặc bay”

Nói về vấn đề danh mục thuốc đấu thầu Bảo hiểm y tế thì theo ông Phạm Lương Sơn, phó GĐ BHXH Việt Nam thì ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 59, ngày 19/7/2016,  BHXH đã họp và đề xuất với Bộ Tài chính, Bộ Y tế thống nhất nguyên tắc, tiêu chí lựa chọn Danh mục thuốc đấu thầu tập trung do BHXH thực hiện (không trùng với danh mục thuốc do Bộ Y tế thực hiện). Ông cũng cho biết đơn vị đã đề nghị Bộ Y tế ban hành Danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia do BHXH Việt Nam tổ chức thực hiện. Chính vì thế, trong cuộc họp mới đây, việc thống nhất Danh mục thuốc do BHXH đề xuất đã được thông qua. Bao gồm 17 loại thuốc, tương ứng 12 hoạt chất, giá trị trúng thầu năm 2015 là trên 1.795 tỷ đồng. Bộ Tài chính cơ bản thống nhất về đề xuất này. Tuy nhiên, Danh mục thuốc đến nay vẫn chưa được Bộ Y tế ban hành và thực hiện. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến việc chi trả và kiểm soát giá thuốc bảo hiểm y tế trên thị trường.

Trang Minh