Lưu ý khi dùng thuốc kháng histamin trong điều trị chứng viêm mũi dị ứng

Thuốc kháng Histamin là nhóm thuốc cơ bản trong điều trị chứng viêm mũi dị ứng, nhưng nếu sử dụng không đúng cách có thể khiến người bệnh gặp phải những tác dụng phụ nguy hiểm.

Ngày 15/06/2017, 09:14:01   Tác giả :     Lượt xem: 2425

Theo các giảng viên đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Trong điều trị viêm mũi dị ứng có hai phương pháp chính đó là điều trị dùng thuốc và điều trị không dùng thuốc, trong đó có nhóm thuốc tân dược có tên là thuốc kháng histamin là nhóm thuốc được sử dụng nhiều nhất.

Lưu ý khi dùng kháng histamin trong điều trị chứng viêm mũi dị ứng

Lưu ý khi dùng kháng histamin trong điều trị chứng viêm mũi dị ứng

Chính vì được sử dụng rộng rãi nên dẫn đến nhiều sai lầm trong quá trình sử dụng, để tránh hiện tượng này người bệnh cần lưu ý.

Bệnh viêm mũi dị ứng là căn bệnh như thế nào?

Viêm mũi dị ứng là bệnh chuyên khoa tai mũi họng khá phổ biến trong đời sống hàng ngày. Viêm mũi dị ứng đặc trưng bởi phản ứng viêm quá mức xảy ra ở niêm mạc mũi khi tiếp xúc với dị nguyên. Bệnh nhân viêm mũi dị ứng thường có biểu hiện ngạt tắc mũi, hắt hơi, chảy nước mũi và nước mắt, dịch nếu bệnh nhân mắc cả chứng viêm xoang thì có thể thấy các biểu hiện đau nhức vùng mặt, cảm giác đầy tức tai do tác động tới vòi nhĩ.

Theo tin tức y tế mới nhất, tuy viêm mũi dị ứng không phải là căn bệnh quá nguy hiểm,ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng lại khiến cho chất lượng cuộc sống của người bệnh bị suy giảm trầm trọng, mũi làm việc không hiệu quả do ngạt mũi chảy dịch mũi khiến cơ thể bạn thiếu ôxy, hắt hơi từng tràng làm bạn khó khăn trong giao tiếp và công việc,…

Có rất nhiều các loại thuốc điều trị chứng viêm mũi dị ứng

Có rất nhiều các loại thuốc điều trị chứng viêm mũi dị ứng

Có rất nhiều các loại thuốc điều trị chứng viêm mũi dị ứng: các thuốc kháng histamin đường uống, corticoid, thuốc chông phù nề xung huyết,…tuy nhiên không có một loại thuốc nào tỏ ra ưu việt vượt trội để có thể điều trị triệt để chứng bệnh viêm mũi dị ứng.

Tác dụng của thuốc kháng histamin trong bệnh viêm mũi dị ứng

Histamin là một chất trung gian quan quan trọng chúng chỉ xuất hiện khi cơ thể bạn có sốc phản vệ và phản ứng dị ứng. Các thụ thể Histamin này tác động lên đường hô hấp gây nên tình trạng ngạt mũi, số mũi, co thắt cơ trơn phế quản khiến bệnh nhân khó thở và lên cơ giống hen phế quản. Đây là lí do tại sao những bệnh nhân mắc chứng viêm mũi dị ứng lại có những biểu hiện như trên.

Để điều trị chứng viêm mũi dị ứng các Bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng các thuốc kháng Histamin như loratadin, cetirizin hydroclorid, fexofenadin, acrivastin, brompheniramin maleat, diphenhydramin hydroclorid, hydroxyzin hydroclorid...

Một số lưu ý khi dùng thuốc kháng Histamin trong điều trị viêm mũi dị ứng

Các thuốc có tác dụng kháng Histamin có tác dụng trong điều trị viêm mũi dị ứng cũng như các trường hợp dị ứng khác của cơ thể. Theo các Bác sĩ chuyên trang sức khỏe và giới tính thì tất cả các thuốc kháng Histamn đều gây ra những tác dụng phụ từ nhẹ cho đến nặng cho người sử dụng nên phải dùng đúng liều, đúng thời gian và cũng chỉ nên sử dụng khi có sự chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa, không nên lạm dụng thuốc đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Cần hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc Histamin cho phụ nữ có thai và trẻ  nhỏ

Cần hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc Histamin cho phụ nữ có thai và trẻ  nhỏ

Thuốc kháng histamin chỉ giúp điều trị dấu hiệu dị ứng (như chảy nước mũi, ngạt mũi...)  chứ chúng không thể điều trị triệt để bệnh vì vậy điều qaun trọng là những người có cơ địa dị ứng phải tìm ra và loại trừ các nguyên nhân gây dị ứng như thuốc, mỹ phẩm, bụi, thời tiết, thức ăn... mới có thể điều trị triệt để được bệnh. Việc sử dụng thuốc điều trị cần phải kiên trì và tuân thủ điều trị để bệnh có thể khỏi hoàn toàn.

Mong rằng với những thông tim mà chúng tôi cung cấp bạn đã hiểu thêm về bệnh và những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng Histamin trong quá trình điều trị chứng viêm mũi dị ứng.

Ngọc Mai – ytevietnam.net.vn