Xét xử VN Pharma vì tội nhập hàng nghìn viên thuốc chữa ung thư rởm

Công ty VN Pharma đã nhập khẩu trái phép 9.300 hộp thuốc H- Capita có trị giá 750.000 USD. Đây là loại thuốc chữa ung thư rởm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Ngày 22/08/2017, 01:56:17   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 4013

Theo tin y tế đưa tin thì vụ xét xử Công ty CP VN Pharma cũng nhận được sự quân tâm, chú ý của đông đảo người dân trên cả nước. Vậy đường đi của những viên thuốc chữa ung thư rởm này như thế nào và ảnh hưởng ra sao đến người dùng. Hãy cùng tham khảo một bài viết trên trang Y tế Việt Nam ngay dưới đây:

Xét xử VN Pharma vì tội nhập hàng nghìn viên thuốc chữa ung thư dởm

Xét xử VN Pharma vì tội nhập hàng nghìn viên thuốc chữa ung thư rởm

Công ty CP VN Pharma bị bắt vì nhập hàng nghìn viên chuốc chữa ung thư trái phép

- Tháng 4/2014, cơ quan chức năng đã bắt giữ lô thuốc 9.300 hộp thuốc H- Capita (thuốc chữa ung thư) có trị giá 750.000 USD của Công ty VN Pharma nhập khẩu trái phép vào Việt Nam. Thuốc H-Capital 500mg Caplet được Công ty CP VN Pharma quảng cáo có nguồn gốc của Công ty Helix Pharmaceuticals Canada (hoạt chất Capecitabin, chỉ định điều trị các bệnh ung thư: vú, dạ dày và đại trực tràng).

- Công bố kết quả đấu thầu thuốc tập trung của Sở Y tế TP HCM tháng 5/2014 cho biết giá kế hoạch mà cơ quan này mời thầu là 66.000 đồng/viên nhưng thuốc của Công ty CP VN Pharma trúng thầu với giá rất rẻ, chỉ 31.000 đồng/viên. Tổng trị giá mặt hàng trúng thầu là hơn 14,6 tỉ đồng.

- Ngày 1/8/2014, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) yêu cầu Công ty CP VN Pharma tạm ngừng lưu hành thuốc H-Capital 500mg Caplet. Cơ quan công an xác định ở Canada không có công ty dược nào tên Helix Pharmaceuticals. Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an kết luận dấu hợp pháp hóa lãnh sự và chữ ký của tham tán Đại sứ quán Việt Nam trong giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc và chứng nhận bán hàng tự do đều là giả. Kết quả xác minh tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao cũng cho thấy Đại sứ quán Việt Nam tại Canada chỉ có tham tán Nguyễn Văn Quyến, không có tham tán tên Nguyễn Văn Quyền. Trong khi đó, ông Quyến khẳng định không ký các giấy tờ trên.

- Ngày 8/8/2014, Cục Quản lý dược đã có công văn gửi Cục An ninh chính trị nội bộ - Bộ Công an đề nghị xác minh thông tin nghi vấn liên quan loại thuốc nêu trên.

- Tối 19/9/2014, Cục An ninh chính trị nội bộ bắt khẩn cấp Nguyễn Minh Hùng (SN 1978, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma), đồng thời khám xét tại kho chứa thuốc của Công ty CP VN Pharma, thu giữ 9.268 hộp H-Capital 500mg Caplet.

Đường đi của những viên thuốc chữa ung thư rởm khi vào Việt Nam 

Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến ngày 19/9/2014, Nguyễn Minh Hùng thông qua Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) đã làm và sử dụng các giấy tờ giả, con dấu bất hợp pháp gồm: giấy chứng nhận bán hàng tự do, giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc của Canada để đóng vào Hồ sơ thuốc H-Capital 500mg Caplet, hợp thức hóa tiêu chuẩn và chất lượng; làm giả các chứng từ, thủ tục thanh toán tiền để được Cục Quản lý dược cấp giấy phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capital 500mg Caplet, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng. Trị giá hàng buôn lậu hơn 251.000 USD, tương đương hơn 5,3 tỉ đồng.

 H- Capita (thuốc chữa ung thư)

Đường đi của những viên thuốc chữa ung thư rởm khi vào Việt Nam

Trong quá trình điều tra, Ngô Quốc Anh (Phó Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma) khai nhận đã giao nộp cho cơ quan điều tra một số giấy biên nhận chi tiền cho nhân viên phòng bán hàng để chi phí cho bác sĩ các bệnh viện mà Công ty CP VN Pharma có quan hệ cung cấp thuốc, tổng cộng gần 7,5 tỉ đồng.

Kết quả giám định của Hội đồng giám định - Bộ Y tế kết luận lô thuốc H-Capital 500 mg Caplet nói trên chứa 97% hoạt chất Capectitabine không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không thể sử dụng chữa bệnh cho người. Không riêng H-Capital 500 mg Caplet, Công ty CP VN Pharma còn sở hữu hàng loạt loại thuốc “giá rẻ bất ngờ” để tham gia đấu thầu.

Chỉ riêng đấu thầu ở Sở Y tế TP HCM: Thuốc kháng sinh dạng tiêm Vancomycin 1gr có giá đề nghị là 147.000 đồng/lọ, Công ty CP VN Pharma đưa ra giá thầu 110.000 đồng/lọ; kháng sinh dạng tiêm Enrovan 2gr, giá kế hoạch là 44.000 đồng/lọ nhưng Công ty CP VN Pharma đưa ra giá thầu 28.200 đồng/lọ; thuốc Drolenic 70mg có giá kế hoạch là gần 21.000 đồng/viên nhưng Công ty CP VN Pharma bỏ giá để trúng thầu chỉ 6.900 đồng/viên.

Ngoài ra, trong thời gian từ năm 2012 - 2014, với thủ đoạn tương tự, Hùng và các đồng phạm khác còn làm giả hợp đồng mua bán với Công ty Austin Hồng Kông để làm thủ tục nhập khẩu một số thuốc có nhãn mác Health 2000 của Canada. Thực tế, lô thuốc này Công ty CP VN Pharma cũng thông qua Võ Mạnh Cường để làm thủ tục.

Câu chuyện về những viên thuốc chữa ung thư rởm của Công ty CP VN Pharma cũng vẫn nhận được sự quan tâm từ dư luận.

Nguồn theo Báo Infonet