Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc huyết áp sao cho an toàn và hiệu quả

Bố tôi phải sử dụng thuốc nhưng tôi không biết trong quá trìn sử dụng có cần phải lưu ý điều gì để đảm bảo an toàn và hạn chế tác dụng phụ của thuốc hay không?

Ngày 13/06/2017, 08:50:40   Tác giả :     Lượt xem: 3074

Các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp là bệnh mãn tính đặc trưng bởi tình trạng áp lực máu động mạch tăng cao”.

Tăng huyết áp đang là căn bệnh phổ biến hiện nay

Huyết áp được đặc trưng bỏi 2 chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tam trương, ở những người bình thường huyết áp tâm thu trong khoảng 100-140mmHg và huyết áp trương trong khoảng 60-90mmHg. Bệnh nhân được chẩn đoán là cao huyết áp khi chỉ số huyết áp của bệnh nhân thường xuyên cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg. Để điều trị cao huyết áp, bệnh nhân cần phải sử dụng thuốc suốt đời, để thuốc giảm những tác dụng phụ và đạt được hiệu quả cao nhất bệnh nhân caafb đảm bảo được những nguyên tắc dưới đây.

Nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp phổ biến hiện nay gồm những nhóm thuốc nào?

Theo Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Cao đẳng DượcTrường Cao đẳng Dược Pasteur chia sẻ thêm, trên thị trường hiện nay có rất nhiều thuốc tân dược có tác dụng hỗ trợ điều trị tăng  huyết áp, tùy theo từng thể trạng và tình trạng cao huyết áp của bệnh nhân mà các Bác sĩ chuyên khoa sẽ lựa chọn loại thuốc phù hợp. Dưới đây là những thuốc điều trị tăng huyết áp phổ biến và hay dùng nhất:

Có rất nhiều nhóm thuốc dùng để điều trị cao huyết áp

Có rất nhiều nhóm thuốc dùng để điều trị cao huyết áp

  • Nhóm thuốc lợi tiểu: nhóm thuốc này phổ biến nhất là Furosemid , ngoài ra còn một số loại thuốc khá như: Hydroclorothiazid, Indapamid, Spironolacton, Amilorid, Triamteren…Những thuốc có tác dụng lợi tiểu bệnh nhân nên sử dụng vào buổi sáng, tránh sử dụng vào buổi tối để hạn chế tình trạng tiểu đêm.
  • Nhóm thuốc có tác dụng  lên hệ thần kinh trung ương: Gồm có Reserpin, Methyldopa, Clonidin… một điều mà bệnh nhân khi sử dụng nhóm thuốc này cần hết sức lưu ý là không nên ngưng thuốc một cách đột ngột để hạn chế tình trạng huyết áp tăng cao đột ngột gây những biến chứng nguy hiểm cho người sử dụng.
  • Nhóm thuốc có tác dụng chẹn kênh beta giao cảm: Gồm có Propanolol, Pindolol, Nadolol, Timolol, Metoprolol, Atenolol, Labetolol, Acebutolol…  ức chế thụ thể beta…nếu bạn có tiền sử mắc các chứng bệnh liên quan đến dị ứng như: hen suyễn, suy tim,..thì không nên sử dụng.
  • Nhóm thuốc có tác dụng chẹn kênh alpha: Gồm có Prazosin, Alfuzosin, Terazosin, Phentolamin…Một tác dụng phụ khá phổ biến của nhóm thuốc này chính là chúng có thể gây hiện tượng hạ huyết áp tư thế đứng vì vậy sau khi sử dụng thuốc 30 người bệnh nên hạn chế di chuyển để tránh hiện tượng choáng ngã.
  • Nhóm thuốc đối kháng calci: Gồm có Nifedipin, Nicardipin, Amlodipin, Felodipin, Isradipin, Verapamil, Diltiazem… thuốc tương đối hiệu quả đối với người bệnh cao tuổi vì chúng không tác động xấu đến quá trình chuyển hóa đường, mỡ trong cơ thể đặc biệt tốt với những bệnh nhân có tiền sử mắc chứng bệnh tiểu đường.
  • Nhóm thuốc ức chế men chuyển: Bao gồm Captopril, Enalapril, Benazepril, Lisinopril, Perindopril, Quinepril, Tradola-pril…

Bệnh nhân cao huyết áp không nên dừng thuốc đột ngột

Bệnh nhân cao huyết áp không nên dừng thuốc đột ngột

Theo các bác sĩ chuyên trang sức khỏe và giới tính chia sẻ: “Tăng huyết áp là bệnh lí mãn tính, không có thuốc chữa khỏi hoàn toàn nên bệnh nhân phải sử dụng thuốc để kiểm soát huyết áp của mình và cần hiểu rõ đặc tính thuốc huyết áp mà mình đang sử dụng, hiểu rõ cơ chế, tác dụng, tác dụng phụ, biến chứng có thể xuất hiện trong quá trình sử dụng để hạn chế tối đa những nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình sử dụng thuốc, đặc biệt là đối với những người bệnh mắc kèm các bệnh lý khác.

Một số nguyên tắc cần tuân thủ khi sử dụng thuốc tăng huyết áp

Theo tin tức y tế mới nhất, điều đầu tiên mà chúng tôi cần lưu ý bạn đó là việc có nên sử dugnj thuốc điều trị tăng huyết áp hay không còn tùy thuộc vào thể trạng người bệnh, chỉ số huyết áp và những căn bệnh khác mà họ mắc phải vì vậy bệnh nhân cao huyết áp cần đến gặp các Bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị cũng như tư vấn chế độ sinh hoạt sao cho hợp lí.

Bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ chỉ định của Bác sĩ để hạn chế tác dụng phụ có thể xảy ra

Bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ chỉ định của Bác sĩ để hạn chế tác dụng phụ có thể xảy ra

Theo khuyến cáo, những người bệnh mới mắc chứng tăng huyết áp, bệnh nhân có thể được các Bác sĩ kê một số loại thuốc như:  nhóm thuốc lợi tiểu, nhóm thuốc có tác dụng đối kháng canxi, ức chế men chuyển, đối kháng thụ thể angiotensin II… Trong quá trình sử dụng thuốc lợi tiểu người bệnh nên bổ sung những thực phẩm có chứa nhiều nguyên tố kali như chuối, hồng xiêm,..để giảm tác dụng phụ do thuốc lợi tiểu gây ra.

Thuốc điều trị huyết áp cao chủ yếu nhằm kiểm soát huyết áp tránh tình trạng huyết áp tăng vọt gây tai biến mạch máu não, những thuốc ngày không  có tác dụng điều trị dứt điểm căn bệnh này vì vậy việc sử dụng thuốc đúng theo chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa là yếu tố quyết định đến hiệu quả điều trị trong điều trị tăng huyết áp.

Rất nhiều người bệnh sau một thời gian sử dụng thuốc, huyết áp trở về bình thường thì ngừng thuốc đặc biệt ở những người cao tuổi, khiến cho việc kiểm soát huyết áp trở nên vô cùng khó khăn. Chính vì vậy lời khuyên mà các Dược sĩ đưa ra cho bạn đó là ngay cả khi chỉ số huyết áp của bạn đã trở về mức bình thường, thì cũng không nên tự ý dừng thuốc để tránh những rủi ro cho sức khỏe có thể xảy ra.

Mong rằng với những kiến thức mà chúng tôi cũng cấp bạn đã có thêm kiến thức về thuốc tăng huyết áp và những lưu ý trong quá trình sử dụng loại thuốc này.

Ngọc Mai – ytevietnam.net.vn