Dược sĩ hướng dẫn mẹ cách bổ sung Vitamin D cho trẻ chuẩn không cần chỉnh

Vitamin D là vi chất vô cùng cần thiết đối với trẻ nhỏ nhưng chúng thường bị thiếu hụt, việc bổ sung Vitamin D là điều cần thiết, nhưng bổ sung như thế nào, bổ sung bao nhiêu thì không phải mẹ nào cũng biết.

Ngày 19/08/2017, 08:34:08   Tác giả :     Lượt xem: 2188

Theo các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì VItamin D có tác dụng tăng cường khả năng hấp thu canxi và phosphat ở đường ruột, điều này đồng nghĩa với việc khi trẻ bị thiết hụt Vitamin D thì khả năng hấp thu canxi và phosphat cũng giảm đáng kể, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển về thể chất và tâm thần của trẻ.

Dược sĩ hướng dẫn mẹ cách bổ sung Vitamin D cho trẻ chuẩn không cần chỉnh

Dược sĩ hướng dẫn mẹ cách bổ sung Vitamin D cho trẻ chuẩn không cần chỉnh

Ở người, các hợp chất quan trọng nhất trong nhóm này là vitamin D3 (còn được gọi là cholecalciferol) và vitamin D2 (ergocalciferol). Cholecalciferol và ergocalciferol có thể được đưa vào cơ thể qua đường ăn uống hoặc sử dụng những thực phẩm chức năng bổ sung. Cơ thể của trẻ cũng có thể tự tổng hợp được Vitamin D (đặc biệt là cholecalciferol) ở da, từ cholesterol, khi da được tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời (vì thế nó còn được mệnh danh là "vitamin ánh nắng").

Vai trò của Vitamin D đối với sự hình thành và phát triển của trẻ

Trước khi có định hướng bổ sung Vitamin D3 cho con trẻ, các bậc cha mẹ cũng cần nắm được vai trò của Vitamin D trong quá trình hình thành và phát triển của trẻ để có thể bổ sung với liều lượng phù hợp nhất cho con.

Vitamin D có vai trò voo cùng quan trọng trong quá trình tạo xương nhờ tác dụng chuyển hóa các chất vô cơ, mà thành phần chính  là canxi và phophat. Vitamin D3 làm tăng hấp thụ Canxi và photphat ở ruột, đồng thời chúng còn có tác dụng thúc đẩy sự hấp thu canxi ở ống lượn gần ở thận, tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng ở các đầu xương.

Ngoài ra, Vitamin D còn có tác dụng tăng lượng Protein tạo xương Osteocalcin. MK7 sẽ giúp hoạt hóa protein tạo xương osteocalcin, giúp gắn Canxi vào khung xương. Theo những tin tức y tế mà chúng tôi tổng hợp được thì, khi cơ thể thiếu MK-7, Protein Osteocalcin dù đã được tạo ra nhưng vẫn không có khả năng gắn và mang Canxi vào khung xương.

Vitamin D cũng có nhiều trong các loại thực phẩm, trứng, sữa,...

Vitamin D cũng có nhiều trong các loại thực phẩm, trứng, sữa,...

Bổ sung vitamin D cho trẻ là đủ và hợp lý nhất?

Khi trẻ rơi vào tình trạng thiếu Vitamin D thì trẻ có thể mắc một số chứng bệnh như còi xương, suy dinh dưỡng,...Những trẻ bị thiếu Vitamin D, kể cả những trẻ sơ sinh sẽ có sức đề kháng suy giảm hơn rất nhiều so với những trẻ khác, trẻ dế mắc bệnh như  cúm, tim, ung thư, loãng xương, đa xơ cứng…..

Theo thống kê, đối với những trẻ bú mẹ hoàn toan thì lượng Vitamin D cần thiết hàng ngày đã gần như có đủ trong sữa mẹ. Sữa mẹ cung cấp khoảng 25 UI Vitamin D/lít cho tới 78 UI Vitamin D/lít. Lượng Vitamin D còn có liên quan mật thiết đến lượng Vitamin D dự trữ trong cơ thể mẹ, điều này được hiểu như sau: Khi lượng vitamin D trong sữa mẹ trở nên dồi dào thì đương nhiên trẻ bú mẹ sẽ được hấp thu lượng Vitamin D tốt hơn so với những bà mẹ có trữ lượng vitamin D cần thiết thì sẽ tạo được nồng dộ cao Vitamin D trong sữa của mình.

Theo những khuyến cáo mà Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ đưa ra thì đối với những trẻ bú mẹ hoàn toàn hay gần hoàn toàn phải được bổ sung 400 UI vitamin D mỗi ngày. Còn đối với trẻ bú sữa công thức hoàn toàn thì không cần bổ sung vitamin D nữa vì hầu hết trong sữa đã có đủ lượng vitamin D cần thiết rồi.

Liều lượng bổ sung Vitamin chuẩn nhất cho trẻ

Khi đã xác định được tình trạng và liều lượng cần bổ sung vitamin D cho con thì các mẹ có thể tham khảo liều lượng bổ sung viatmin D dưới đây:

Liều lượng bổ sung Vitamin D cho trẻ tùy thuộc theo lứa tuổi

Liều lượng bổ sung Vitamin D cho trẻ tùy thuộc theo lứa tuổi

Đối với trẻ còi xương:

  • Uống bổ sung Vitamin D liều 1.200-5.000 IU mỗi ngày trong 4 tuần, sau đó tiếp tục dùng liều dự phòng.
  • Bổ sung Vitamin D liều 500 mg canxi/ngày đối với nhũ nhi; 1.000 mg canxi/ngày đối với trẻ trên 2 tuổi, uống 7-10 ngày.

Theo Dược sĩ Đặng Nam Anh nguyên giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để bổ sung Vitamin D cho trẻ có 2 cách:

  • Các thứ nhất bổ sung vitamin D bằng việc cho trẻ uống liều cao: 1 tháng, 3 tháng hay 6 tháng. Khi Vitamin D vào cơ thể sẽ được gan giữ lại và chúng sẽ làm quá trình điều tiết nồng độ Vitamin D trong máu, giúp trẻ hạn chế được tình trạng thiếu vitamin D.
  • Cách thứ hai có thể bổ sung Vitamin D bằng việc cho trẻ uống Vitamin D hàng ngày, tùy theo từng lứa tuổi mà cho trẻ uống các đơn vị khác nhau (từ 400 – 800 đơn vị/ ngày). Mặt khác, trẻ nhỏ có thể được bổ sung Vitamin D khi được tắm nắng, tuy nhiên quá trình tắm nắng các bậc cha mẹ cũng phải thật chú ý thì mới có hiệu quả.

Lời khuyên cuối cùng mà các Dược sĩ của chúng tôi dành cho bạn chính là việc bổ sung Vitamin D cho trẻ hiện nay chủ yếu bằng biện pháp sử dụng thuốc tân dược nên các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý và nên tham khảo ý kiến của các Bác sĩ chuyên khoa.

Ngọc Mai – Ytevietnam.net.vn