Hiểm họa khôn lường do sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng cách

Thuốc tránh thai khẩn cấp được nhiều chị em ưa chuộng và vô tư sử dụng thường xuyên mà quên mất rằng nó có thể gây những tác hại khôn lường đối với sức khỏe.

Ngày 08/06/2017, 07:06:01   Tác giả :     Lượt xem: 3462

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược – Trường  Cao đẳng Y Dược Pastuer cho biết: “Thuốc tranh thai khẩn cấp là một loại thuốc tân dược chúng được coi như một biện pháp tránh thai cho phụ nữ sau khi quan hệ tình dục không không sử dụng các biện pháp bảo vệ”.

Rất nhiều chị em quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Rất nhiều chị em quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Theo các kiến thức y tế mà  chúng tôi tổng  hợp được, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được sử dụng trong các trường hợp:

  • Khi hai người nam giới và nữ giới có quan hệ tình dục với nhau nhưng quên không sử dụng biện pháp bảo vệ hoặc có sử dụng nhưng bao cao su lại bị rách.
  • Khi chị em phụ nữ sử dụng viên uống tránh thai hàng ngày mà quên uống từ 2 ngày trở lên.
  • Khi chị em phụ nữ sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm hơn so với kỳ quy định.
  • Khi chị em phụ nữ bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn không?

Ngày nay, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp rất phổ biến và cũng khá an toàn nếu chị em sử dụng đúng theon chỉ dẫn của nhà sản xuất cũng như của các Bác sĩ chuyên khoa. Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể gây những tác dụng phụ khiến chị em mệt mỏi và khó chịu nhưng hầu như không có tai biến nào quá nghiêm trọng. Một số tác dụng phụ các chị em có thể gặp khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp  bao gồm: buồn nôn, chậm kinh, đau bụng,…

Thuốc tránh thai khẩn cấp nếu sử dụng đúng chỉ định của Bác sĩ thì tương đối an toàn

Thuốc tránh thai khẩn cấp nếu sử dụng đúng chỉ định của Bác sĩ thì tương đối an toàn

Buồn nôn là tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc tránh thai khẩn cấp, ngoài ra chị em còn có thể thấy những  tác dụng phụ như chảy máu âm đạo bất thường; đau dạ dày, đau đầu, chóng mặt; kinh nguyệt thất thường hoặc rong kinh. Nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà chị em thấy chậm kinh kéo dài, thì nên đi khám hoặc sử dụng que thử thai để chắc chắn là không có thai.

Những ai nên hạn chế sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Không phải chị em nào cũng sử dụng được loại thuốc này, theo các Bác sĩ chuyên trang sức khỏe giới tính, những chị em đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai; chảy máu âm đạo bất thường vì bất cứ lí do gì; viêm tắc tĩnh mạch chi hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động; hoặc chị em mắc các bệnh cấp tính về gan, gan xuất hiện những khối u gan lành tính hoặc ác tính,...đều không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Ngoài ra những người có tiền sử mắc bệnh động kinh, bệnh van tim, mắc các chứng rối loạn tuần hoàn não, người có nguy mang thai ngoài tử cung và người bệnh tiểu đưuòng nên cẩn trọng khi dùng loại thuốc này.

THuốc tránh thai khẩn cấp nếu không được sử dụng đúng cách có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Thuốc tránh thai khẩn cấp nếu không được sử dụng đúng cách có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thế nào để đạt hiệu quả?

Để viên thuốc tránh thai khẩn cấp đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn cần uống chúng càng sớm càng tốt, thuốc đạt hiệu quả tốt nhất khii sử dụng trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không an toàn. Đến ngày thứ 5 sau khi có quan hệ tình dục các chị em vẫn có thể sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng tác dụng của thuốc sẽ giảm đi đáng kể. Thông thường nếu uống thuốc trong 24 giờ đầu sau quan hệ không an toàn thì hiệu quả tránh thai lên tới 95%, nếu uống thuốc sau 24-48 giờ hiệu quả 85% và sau 49-72 giờ hiệu quả tránh thai chỉ còn 58%.

Rất nhiều chị em phụ nữ bị nôn sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, nếu hiện  tượng nôn sảy ra ngay sau khi uống thì cần phải uống bù liều khác, nhưng sau khi uống thuốc khoảng 2 giờ mới bị nôn thì không cần uốngbổ sung nữa.

Tuy thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng rất tốt trong việc tránh thai nhưng chị em không nên lạm dụng chúng và sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thường ngày.

Ngọc Mai – ytevietnam.net.vn