Những lưu ý khi uống thuốc kháng sinh mà ai cũng phải biết

Tôi nghe nói nếu sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể gây hiện tượng kháng kháng sinh, điều này có đúng không và tôi nên sử dụng chúng như thế nào?

Ngày 07/06/2017, 06:58:58   Tác giả :     Lượt xem: 2714

Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: “Kháng sinh là một loại thuốc tân dược có nguồn gốc từ tự nhiên, bán tổng hợp hay tổng hợp, chúng có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh”.

Thuốc kháng sinh là con dao hai lưỡi nên bạn cần hết sức lưu ý khi sử dụng

Thuốc kháng sinh là con dao hai lưỡi nên bạn cần hết sức lưu ý khi sử dụng

Do vậy, để sử dụng kháng sinh một cách hiệu quả, tránh những tác dụng không mong muốn và sự kháng thuốc của các vi sinh vật gây bệnh xuất hiện thì bạn cần tuân thủ những nguyên tắc dưới đây.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh

Theo các Bác sĩ của trang sức khỏe, giới tinh, tùy vào từng tình trạng bệnh của bệnh nhân, tùy vào nguyên nhân, vị trí của ổ nhiễm khuẩn mà các Bác sĩ quyết định cho bệnh nhân sử dụng loại kháng sinh nào. Do thành phần cấu tạo, chức năng cấu trúc của các thuốc nói chung và các thuốc kháng sinh nói riêng là khác nhau nên mỗi thuốc khi sử dụng lại có liều dùng, cách dùng và đường dùng khác nhau. Vì vậy bạn không nên tự ý sử dụng kháng sinh nếu không có sự chỉ dẫn của các Bác sĩ chuyên khoa.

Sử dụng kháng sinh đường uống vừa ít tai biến lại rất dễ thực hiện, việc sử dụng kháng sinh bằng đường tiêm có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Lợi thế: thuốc hấp thu trực tiếp và hoàn toàn vào máu, chúng nhanh chóng di chuyển đến các ổ nhiễm khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Nhược điểm của việc sử dụng thuốc kháng sinh bằng đường tiêm chính là cần phải có dụng cụ thích hợp, như bơm tiêm, dụng cụ tiêm truyền, bơm tiêm điện…và có thể  tăng nguy cơ lây nhiễm một số bệnh như viêm gan virus B, C, hoặc HIV, tạo ổ áp-xe nơi tiêm…

Chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh khi có sự chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa

Chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh khi có sự chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa

Do vậy, bệnh nhân chỉ nên sử dụng kháng sinh đường tiêm trong các trường hợp sau:

  • Người bệnh nặng không nuốt được, tổn thương hệ tiêu hóa, nôn trớ liên tục…
  • Tình trạng nhiễm khuẩn nặng, phức tạp, có rối loạn quá trình hấp thu ở hệ tiêu hóa.
  • Cần kìm chế tình trạng nhiễm khuẩn tiến triển nhanh trong một số trường hợp nhiễm khuẩn tiến triển nhanh như trong nhiễm khuẩn máu do não mô cầu.
  • Thuốc kháng sinh đó không có dạng bào chế đường uống.

Những sai lầm khi sử dụng thuốc kháng sinh

Hiện nay có một thực tế đang tồn tại trong đời sống chính là việc sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi, tùy tiện lạm dụng các loại kháng sinh có phổ kháng khuẩn rộng, dùng kéo dài hoặc không đủ liều, không đủ thời gian…Dưới đây là những sai lầm phổ biến khi sử dụng thuốc kháng sinh mà hầu như ai cũng mắc phải.

  • Dùng cho những bệnh không cần phải dùng

Theo tin tức y tế mới nhất, rất nhiều người chỉ bị sốt ho do bị cảm cúm,…cũng sử dụng kháng sinh, mà họ không hiểu rằng nguyên nhân gây bệnh chính là do virut. Khi nguyên nhân gây bệnh là do virut thì cho dù bạn có dùng bao nhiêu thì bệnh tình vẫn không thể khỏi, chúng thậm chí còn khiến bạn bị loạn khuẩn, tiêu chảy,…thậm chí còn gây hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc vô cùng nguy hiểm.

Nên sử dụng kháng sinh đúng liều, đúng thời gian theo chỉ định của Bác sĩ

Nên sử dụng kháng sinh đúng liều, đúng thời gian theo chỉ định của Bác sĩ

  • Dùng kháng sinh mạnh khi chưa cần thiết

Kháng sinh mạnh và những kháng sinh phổ rộng chỉ được sử dụng trong những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nhiễm trùng nặng, nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp. Tuy nhiên, rất nhiều Dược sĩ lạm dụng những thuốc này để kê cho người dân. Làm như thế sẽ tạo điều kiện làm tăng tình trạng kháng kháng sinh và rất dễ sản sinh ra chủng loại vi khuẩn kháng thuốc .

  • Dùng kháng sinh kéo dài quá mức

Mỗi kháng sinh nhất định cũng chỉ có thể kháng lại một hay vài loại vi khuẩn nào đó. Thời gian mà các Bác sĩ khuyến cáo khi sử dụng kháng sinh là từ  7 – 10 ngày. Nếu dùng thời gian dài hơn sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng loạn khuẩn.

  • Dùng kháng sinh không đủ liều, không đủ thời gian

Sử dụng thuốc kháng sinh phải đảm bào nguyên tắc đủ liều, đủ thời gian. Thông thường sau khi dùng kháng sinh khoảng 5 – 6 ngày bệnh sẽ hết căn bản dấu hiệu nhưng bạn vẫn phải dùng củng cố thêm vài ngày nữa để bệnh khỏi hẳn. Thế nhưng, rất nhiều người cứ ngỡ bệnh đã khỏi hẳn nên tự ý ngưng thuốc. Nếu dùng dang dở như vậy, vi khuẩn không bị trị tận gốc, dễ dẫn đến tình trạng tái nhiễm, nhờn thuốc, sinh ra chủng kháng thuốc.

Trên đây là những điều mà bạn cần lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh và những sai lầm khi sử dụng thuốc, mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã có thêm kiến  thức để có thể sử dụng thuốc kháng sinh một cách hiệu quả.

Ngọc Mai – ytevietnam.net.vn