Những thực phẩm “cấm kỵ” với người mắc bệnh thận

Bệnh thận sẽ trở nên nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến suy thận nặng nếu không chú ý chế độ ăn uống. Vậy các loại thực phẩm nào bạn nên kiêng?

Ngày 09/08/2017, 08:01:08   Tác giả :     Lượt xem: 655

Nếu thường xuyên ăn các thực phẩm không đảm bảo sẽ dẫn đến chứng thận hư và dần làm nguy hại đến cấu trúc bên trong của thận. Vì thế, chú ý chế độ dinh dưỡng là điều bạn cần đặc biệt quan tâm.

Kiêng ăn các loại thịt đỏ để tránh bệnh thận

Ăn các loại đồ ăn có lượng protein từ động vật như thịt đỏ dễ làm thận của bạn bị tổn thương. Nếu tiêu thụ quá nhiều protein sẽ gây ra những vấn đề về thận và có thể làm bệnh thận trở nên nặng hơn vì việc chuyển hóa protein sẽ hạn chế quá trình bài tiết, gây ảnh hưởng lớn với thận.

Theo các bác sĩ nghiên cứu: Lượng thịt đỏ là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị suy thận. Nếu bạn nạp nhiều protein từ thịt động vật sẽ khiến cho bệnh sỏi thận tiết niệu nghiêm trọng hơn. Vì thế, bạn nên ăn vừa đủ lượng protein có nguồn gốc từ động, thực vật.

Bệnh thận sẽ nặng hơn nếu dùng đồ uống chứa cồn

Nên tránh đồ uống có cồn để bảo vệ sức khỏe

Nên tránh đồ uống có cồn để bảo vệ sức khỏe

Nếu bạn uống quá nhiều rượu hay những đồ uống chứa cồn thì bệnh thận sẽ nặng hơn vì nồng độ cồn cao ảnh hưởng lớn đến chức năng của thận, làm giảm khả năng lọc chất độc hại ra khỏi máu. Hơn nữa, rượu khiến cơ thể bạn bị mất nước, ảnh hưởng đến chức năng của tế bào, các cơ quan trong cơ thể trong đó có thận

Ăn quá nhiều muối gây nguy hại cho thận

Cơ thể bạn cần muối để cân bằng lượng nước, tuy nhiên, ăn quá nhiều muối khiến cơ thể bạn thừa natri, gây tổn hại cho thận. Hơn thế, lượng muối cao còn tăng lượng protein bài tiết trong nước tiểu và gây ra suy thận. Theo tin tức Y tế mới nhất, việc ăn quá mặn khiến nguy cơ mắc chứng suy thận càng cao.

Sử dụng thực phẩm chứa Cafein ảnh hưởng tới thận

Cafein chứa trong nhiều sản phẩm như café, trà, soda và các loại thực phẩm khác cũng ảnh hưởng đến thận. Các bác sĩ cho biết, dùng cafein thời gian dài khiến chứng suy thận ngày càng trầm trọng hơn, cũng như tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Sử dụng cafein, nhất là khi đói cũng gây ra bệnh sỏi thận.

Bên cạnh đó, một trong những đặc tính của cafein không thể bỏ qua là khả năng lợi tiểu, nhưng đây lại là nguyên nhân khiến cơ thể bị mất nước, dẫn đến mắc sỏi thận.Vì vậy, bạn không nên uống quá 1 hoặc 2 cốc café hay trà mỗi ngày.

Không nên sử dụng đồ ăn chứa chất ngọt nhân tạo

Sản phẩm là đồ ngọt nhân tạo như đường tinh luyện thường không tốt cho sức khỏe vì có ảnh hưởng tiêu cực đối với thận. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra: uống các loại đồ uống có chứa chất ngọt nhân tạo dễ khiến chức năng thận của bạn suy giảm.

Đồ ăn chứa chất ngọt nhân tạo gây hại cho thận

Đồ ăn chứa chất ngọt nhân tạo gây hại cho thận

Nếu bạn là phụ nữ thì dùng đồ ngọt có đường nhân tạo hơn 2 lần/ngày thì nguy cơ suy thận tăng lên gấp đôi. Ngoài ra, lượng đường trong khẩu phần ăn hàng ngày cộng với lượng chất ngọt nhân tạo sẽ gây ra bệnh thận mãn tính. Bạn nên hạn chế sử dụng những sản phẩm chứa đồ ngọt nhân tạo để đảm bảo chế độ dinh dưỡng.

Cần tránh đồ uống có ga để bệnh thận không nặng thêm

Các loại đồ uống có ga như soda hay các loại nước tăng lực gây ra sỏi thận cũng như  các loại bệnh thận khác. Theo các bác sĩ, uống quá 2 lon coca mỗi ngày thì nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính cao hơn. Cùng với đó, lượng soda thừa khiến cơ thể bị tăng cân và mắc bệnh tiểu đường loại 2. Vậy nên, thay vì sử dụng đồ uống có ga, bạn nên uống nước lọc, nước chanh để làm dịu những cơn khát.

Hút thuốc gây nguy hại đến thận

Chắc chắn bạn đã biết, hút thuốc ảnh hưởng xấu đến phổi, hệ tim mạch. Không dừng ở đó, hút thuốc còn ảnh hưởng đến thận bởi trong khói thuốc có chứa nhiều chất độc hại. Hơn thế, các bệnh có ảnh hưởng đến thận như tiểu đường, huyết áp cao ngày càng  trở nên trầm trọng hơn nếu bạn hút thuốc. Vì vậy, nếu hút thuốc thì bạn nhanh chóng bỏ thuốc để bảo vệ sức khỏe.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích để có cách ăn uống khoa học, giúp mình và người thân có sức khỏe thật tốt.

Diệu Linh