4 dấu hiệu chính nhận biết bệnh tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh phổ biến nhất hiện nay, phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh giúp bạn điều trị và phòng tránh tốt những biến chứng mà tiểu đường gây ra.

Ngày 02/06/2017, 09:04:58   Tác giả :     Lượt xem: 1224

Theo các chuyên gia y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Bệnh tiểu đường là bệnh chuyên khoa nội tiết và chuyển hóa, đặc trưng bởi tình trạng rối loạn chuyển hóa cacbonhydrat, nguyên nhân do hocmone insulin của tuyến tụy bị thiếu hụt hoặc chúng tồn tại trong có thể nhưng không thể hoạt động được”.

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thường có mức đường máu cao hơn rất nhiều

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thường có mức đường máu cao hơn rất nhiều

Tiểu đường nói một cách đơn giản nhất chính là hiện tượng dư thừa đường trong cơ thể, biểu hiện là lượng đường trong máu luôn ở mức cao. Phát hiện sớm bệnh tiểu đường giúp bệnh nhân có phương pháp điều trị tốt nhất cũng như có biện pháp phòng tránh biến chứng một cách hiệu quả.

Phân loại bệnh tiểu đường

Thức ăn vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành đường glucose, glucose đây là loại năng lượng chính cho mọi hoạt động của cơ thể. Insulin là hocmone của tuyến tụy, sau khi chuyển hóa đường glucose sẽ được insulin thúc đẩy vận chuyển đến tất cả các tế bào trong cơ thể để các tế bào có đủ năng lượng thực hiện các hoạt động của mình. Khi lượng insulin không đủ hoặc có nhưng không hoạt động được quá trình vận chuyển đường đến các tế bào sẽ bị cản trở và sinh ra căn bệnh tiểu đường khiến lượng đường trong máu bệnh nhân luôn ở mức cao.

Bệnh nhân tiểu đường thường uống nhiều nước hơn bình thường

Bệnh nhân tiểu đường thường uống nhiều nước hơn bình thường

Căn cứ theo nguyên nhân gây ra bệnh mà người ta chia căn bệnh tiểu đường làm hai loại khác nhau bao gồm: Tiểu đường tuyp 1, nguyên nhân gây ra bệnh này chính là do tuyến tụy không tiết ra insulin, tiểu đường tuyp hai do tuyến tụy giảm tiết insulin hoặc tuyến tụy sản xuất đủ insulin nhưng những insulin này lại không thể hoạt động được, loại này chiếm tới 90 – 95% những bệnh nhân tiểu đường.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường

Tuy bệnh tiểu đường có hai tuyp khác nhau nhưng chúng lại có những dấu hiệu nhận biết giống nhau. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường bạn không nên bỏ qua:

  • Khát nước

Theo những tin tức y học, bệnh nhân tiểu đường thường có dấu hiệu khát nước: nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được các bác sĩ chuyên khoa lý giải như sau, khi mắc bệnh tiểu đường, mức đường huyết trong máu của bệnh nhân luôn ở mức cao để trung hòa lượng đường này nước từ các tế bào sẽ hấp thu vào trong máu làm cho các tế bào thiếu nước, chúng kích thích não điều chỉnh cảm giác khát của cơ thể để bù nước. Vì điều này mà bệnh nhân tiểu đường thường ở trong trạng thái khát nước và uống nước rất nhiều.

Bệnh nhân tiểu đường có xu hướng ăn rất nhiều

Bệnh nhân tiểu đường có xu hướng ăn rất nhiều

  • Đi tiểu nhiều

Bệnh nhân tiểu đường thường uống nước nhiều kèm theo quá trình đào thải đường qua đường tiết niệu được  đẩy mạnh nên những người bệnh tiểu đường thường đi tiểu rất nhiều. Vòng luẩn quẩn, đường máu cao – bệnh nhân uống nhiều nước – đi tiểu nhiều diễn ra khiến người mắc chứng bệnh mãn tính này luôn cảm thấy mệt mỏi và dần suy kiệt.

  • Mệt mỏi

Bệnh nhân tiểu đường không thể sử dụng glusose có trong thức ăn để cho các tế bào hoạt động mà phải huy động nguồn năng lượng từ các mô mỡ của cơ thể để tạo ra năng lượng. Vì vậy cơ thể người bệnh cần phải dùng năng lượng nhiều hơn và mệt mỏi hơn.

  • Ăn nhiều

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do lượng đường có trong máu cao kích thích tuyến tụy tiết ra Insulin để cân bằng lại. Tuy nhiên do cơ thể bệnh nhân lại không thể sử dụng tác dụng này của insulin ngoài ra insulin trong cơ thể lại có khả năng kích thích người bệnh luôn có cảm giác đói, insulin trong máu càng nhiều thì cơ thể càng cảm thấy đói.

  • Giảm cân

Bệnh nhân tiểu đường phải sử dụng năng lượng chuyển hóa từ các mô mỡ, ngoài ra lượng đường có trong  thức ăn mà người bệnh đưa vào thì lại không thể sử dụng và được thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Đó chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sụt cân ở bệnh nhân tiểu đường cho dù họ ăn rất nhiều.

Trên đây là những dấu hiệu bệnh tiểu đường, khi thấy những dấu hiệu này bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị sớm nhất.

Ngọc Mai – ytevietnam.net.vn