Những dấu hiệu chỉ điểm của bệnh Alzheimer

Alzheimer vốn là căn bệnh tuổi già việc nhận biết sớm những dấu hiệu của bệnh giúp các Bác sĩ đưa ra hướng điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất và triệt để.

Ngày 31/05/2017, 08:47:33   Tác giả : Mai Mốc    Lượt xem: 306

Theo các chuyên gia đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Bệnh Alzheimer là bệnh của người già, đặc trưng bởi tình trạng thoái hóa toàn bộ hệ thống thần kinh và não bộ và không thể hồi phục".

Bệnh alzheimer ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của người cao tuổi

Bệnh alzheimer ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của người cao tuổi

Các tế bào thần kinh ở vỏ não bị tổn thương cùng với cấu trúc xung quanh nó cũng bị tổn thương dần dần làm giảm khả năng ghi nhớ, vận động phối hợp các động tác, rối loạn cảm giác gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ thậm chí gây mất trí nhớ cho người bệnh. Tuy Alzheimer ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sinh hoạt của người cao tuổi nhưng vẫn có thể phòng tránh được nếu có

Dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer

  • Thường xuyên ngã

Theo những tin tức y tế mới nhất, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu ở 125 người cao tuổi, những người cao tuổi này được kiểm tra thường xuyên về sức khỏe trong vòng 8 tháng liên tục, đặc biệt là theo dõi số lần vấp hoặc té ngã. Qua một số thử nghiệm lâm sàng khác nữa, các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên quan mật thiết giữa ngã với những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo của bệnh Alzheimer. Vì vậy, khi người cao tuổi hay bị ngã thì rất có thể là biểu hiện sớm cảnh báo nhận thức của bệnh nhân đã có vấn đề, người thân cần quan tâm chăm sóc đến những người này nhiều hơn.

Người cao tuổi mắc bệnh alzheime có trí nhớ suy giảm rất nhiều so với những người cùng độ tuổi

Người cao tuổi mắc bệnh alzheime có trí nhớ suy giảm rất nhiều so với những người cùng độ tuổi

  • Quên các chức năng đồ vật

Người cao tuổi không thể nhớ những chi tiết nhỏ nhặt như không thể nhớ nơi để chìa khóa hay tác dụng của các đồ vật đơn giản thường ngày vẫn dùng hay bệnh nhân không thể nhớ được ngày tháng, mùa trong năm hoặc mốc thời gian quan trọng. Đây là dấu hiệu bất thường, cảnh báo sớm cho biết người thân của bạn đang  phải đối mặt với bệnh Alzheimer giai đoạn đầu.

  • Ăn uống không đúng cách

Theo các chuyên gia sức khỏe giới tính, trước khi khởi phát bệnh Alzheimer, bệnh nhân thường có xu hướng ăn nhiều hơn so với bình thường có những người ăn thêm đến 500 calo/ ngày so với những người cùng tuổi mỗi ngày so với nhóm người cùng tuổi nhưng số cân lại có xu hướng giảm. Điều này được các chuyên gia lý giải có thể do chúng liên quan trực tiếp đến quá trình rối loạn chuyển hóa.

Người mắc bệnh alzheimer không có khả năng nhận biết lời nói đùa

Người mắc bệnh alzheimer không có khả năng nhận biết lời nói đùa

  • Không có khả năng nhận biết lời nói đùa

Đôi khi các Bác sĩ chuyên khoa dùng những lời mỉa mai để kiểm tra sức khỏe tâm thần và mức độ mắc bệnh Alzheimer của những người cao tuổi. Nếu người lớn tuổi tiếp nhận chúng một cách bình thường thì rất có thể là một biểu hiện không bình thường, đặc biệt là những người thường xuyên không có phản ứng. Trong nghiên  cứu của Tiến sĩ. Katherine Rankin, ở Đại học California cũng đã chỉ ra những người bệnh thường xuyên không nhận thức hoặc không phải ứng với những lời nói mỉa mai, nhất là khi giao tiếp trực diện có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn hẳn nhóm còn lại.

  • Trầm cảm

Theo nghiên cứu mới nhất, nếu những người phát bệnh sau độ tuổi 50, thì rất có thể là một biểu hiện sớm của bệnh Alzheimer. Những bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm sau tuổi 50 có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các bệnh liên quan đến mạch máu cao gấp 3 lần so với những người không bị trầm cảm. Nếu bạn hoặc người lớn tuổi trong gia đình bạn rơi vào trạng thái này thì hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị sớm.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đã hiểu hơn về bệnh Alzheimer và những dấu hiệu nhận biết căn bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa này.

Ngọc Mai – ytevietnam.net.vn