5 biện pháp hiệu quả phòng bệnh mùa hè cho người cao tuổi

Mùa hè thời tiết nắng nóng, ngột ngạt, khiến cho người cao tuổi mệt mỏi, chán ăn, sức khỏe giảm sút, vậy làm gì để phòng bệnh mùa hè cho người cao tuổi?

Ngày 30/05/2017, 08:16:57   Tác giả : Mai Mốc    Lượt xem: 524

Theo các giảng viên Trường cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: “Thời tiết mùa hè nắng nóng, ngột ngạt, khó chịu là nguyên nhân chính khiến cho người cao tuổi luôn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, suy nhược cơ thể, …chính vì vậy mà người cao tuổi có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh khác nhau và gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người già. Chính vì vậy, việc hiểu rõ những biện pháp phòng bệnh vào mùa hè cho người cao tuổi là hết sức quan trọng, giúp người già có một sức khỏe tốt nhất.

Người cao tuổi nếu được chăm sóc tốt sẽ phòng được rất nhiều bệnh mùa hè

Người cao tuổi nếu được chăm sóc tốt sẽ phòng được rất nhiều bệnh mùa hè

Các biện pháp phòng bệnh mùa hè cho người cao tuổi

  • Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý

Theo tin tức y dược mới nhất, một chế độ dinh dưỡng hợp lý có vai trò vô cùng quan trọng đối với người cao tuổi, vì thời điểm này sức đề kháng cơ thể người già có nhiều hạn chế, các cơ quan bộ phận đã già đi và bị lão hóa. Để phòng bệnh mùa hè một cách hiệu quả nhất, người cao tuổi cần áp dụng chế độ dinh dưỡng như sau:

Để phòng bệnh trong mùa hè nói chung và những bệnh tuổi già nói riêng, người cao tuổi nên thực hiện chế độ ăn uống đều đặn từ 4-5 bữa/ngày, khoảng cách giữa các bữa ăn nên hợp lí và đúng giờ. Thay vì việc ăn quá trong 1 bữa, người già nên chia nhỏ số lần ăn cũng như  số lượng thức ăn của mỗi bữa ăn, các chuyên gia dinh dưỡng lí giải mỗi lần ăn ít một sẽ khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, tránh những áp lực không cần thiết cho dạ dày, giúp dạ dày hoạt động tốt hơn cũng như cơ thể hấp thu dưỡng chất một cách hiệu quả nhất.

Tinh thần thoải mái giúp cho người cao tuổi phòng tránh được nhiều bệnh nguy hiểm

Tinh thần thoải mái giúp cho người cao tuổi phòng tránh được nhiều bệnh nguy hiểm

  • Người cao tuổi nên có một chế độ tập luyện điều độ, hợp lý

Ngoài việc thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, người cao tuổi cũng nên có chế độ luyện tập phù hợp và điều độ mỗi ngày để phòng bệnh mùa hè một cách hiệu quả nhất. Mỗi người cao tuổi có thể lực khác nhau vì vậy nên lựa chọn những bài tập thể dục phù hợp với sức khỏe của bản thân như đi bộ, chạy bộ, thể dục tay không, bài tập dưỡng sinh nên tiến hành tập thể dục đều đặn 20 phút/ngày kết hợp với việc hít thở sâu. Người cao tuổi tuyệt đối không nên lựa chọn những bài tập vận động quá sức, vì chúng có thể khiến người cao tuổi bị sang chấn.

  • Giữ vệ sinh sạch sẽ để phòng bệnh mùa hè cho người cao tuổi

Theo các chuyên gia sức khỏe giới tính, những người cao tuổi vẫn cần được giữ gìn sức khỏe một cách sạch sẽ và đều đặn mỗi ngày bằng nước ấm để bảo vệ sức khỏe và giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh ngoài da. Đồng thời cũng cần đảm bảo được không gian sống cho người cao tuổi sạch sẽ, thoáng mát, tránh nơi gió lùa,…

Giữ vệ sinh sạch sẽ giúp người cao tuổi phòng tránh nhiều bệnh ngoài da khác nhau

Giữ vệ sinh sạch sẽ giúp người cao tuổi phòng tránh nhiều bệnh ngoài da khác nhau

  • Nghỉ ngơi hợp lý để phòng bệnh mùa hè cho người cao tuổi

Người cao tuổi nên nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý, ngủ đúng giờ, đủ giấc và hạn chế suy nghĩ nhiều làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Đồng thời, người già cũng cần tạo cho mình một cuộc sống vui vẻ, thoải mái, thường xuyên nghe nhạc, nghe đài, xem phim hài, người cao tuổi cũng nên tích cực tham gia các câu lạc bộ dành cho người cao tuổi để vui sống mỗi ngày, điều này giúp người cao tuổi thoải mái về tâm lý và phòng bệnh mùa hè một cách hiệu quả.

Trên đây là năm biện pháp giúp người cao tuổi phòng bệnh mùa hè một cách tốt nhất và hiệu quả nhất và cũng vô cùng đơn giản người già có thể tự áp dụng đượcb tại nhà.

Ngọc Mai – ytevietnam.net.vn