Những biện pháp tốt nhất để duy trì sức khỏe và tuổi thọ cho người cao tuổi

Bố tôi năm nay ngoài 60 tuổi, sức khỏe của ông ngày càng yếu tôi nên làm gì để giúp bố tăng cường sức khỏe và duy trì tuổi thọ?

Ngày 30/05/2017, 07:56:37   Tác giả : Mai Mốc    Lượt xem: 332

Xã hội ngày càng phát triển, tuổi thọ ngày càng cao, tuy nhiên cùng với nó là sự xuất hiện của rất nhiều bệnh tật khác nhau như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, béo phì, mỡ máu cao,…. Chính vì người cao tuổi cần tìm ra những biện pháp để duy trì tuổi thọ và sức khỏe của mình. Để làm được điều này, người cao tuổi phái hiểu  rõ những đặc điểm sinh lí của mình.

Có biện pháp chăm sóc phù hợp sẽ giúp người cao tuổi sống vui sống khỏe

Có biện pháp chăm sóc phù hợp sẽ giúp người cao tuổi sống vui sống khỏe

Đặc điểm sinh lí của người cao tuổi

Người cao tuổi có sức đề kháng và sức khỏe hạn chế hơn so với trẻ tuổi rất nhiều, ngoài ra do cơ thể suy thoái hoạt động kém hiệu quả, hệ tiêu hóa yếu, dịch vị ở hệ tiêu hóa không được tiết đầy đủ do đó khả năng tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng kém.

Người cao tuổi cũng ít vận động, khả năng thích nghi với các thay đổi trong môi trường sống cũng kém hơn. Do đó người cao tuổi rất dễ bị bệnh khi thời tiết hay môi trường sống thay đổi nếu không có những biện pháp phòng bệnh một cách hiệu quả và kịp thời. Dưới đây là những biện pháp duy trì tuổi thọ và sức khỏe cho người cao tuổi.

Những biện pháp giúp duy trì tuổi thọ và sức khỏe cho người cao tuổi

  • Chế độ dinh dưỡng

Theo tin tức y tế mới nhất, người cao tuổi thường có chức năng tiêu hóa kém, chính vì người cao tuổi nên ăn thành nhiều bữa trong ngày, ăn ít một để dễ tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp người cao tuổi khỏe mạnh

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp người cao tuổi khỏe mạnh

Trong bữa ăn của người cao tuổi nên bảo tính đa dạng, hợp lý các loại thực phẩm và thành phần dinh dưỡng, sao cho đủ về số lượng và đủ cả về chất lượng trong mỗi ăn. Theo các chuyên gia sức khỏe giới tính, người cao tuổi cần được cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động của cơ thể cũng như để duy trì và nâng cao tuổi thọ.

Bạn cũng cần hết sức lưu ý, trong bữa ăn của người cao tuổi cần có đủ bốn nhóm chất bao gồm: nhóm chất bột đường (gạo, ngô, khoai, mỳ, bắp, các loại ngũ cốc), nhóm chất đạm (nguồn thực phẩm động vật, thịt, cá, trứng, sữa,..), nhóm chất béo (Có nhiều trong dầu, mỡ, lạc, vừng,…), chất xơ vitamin và khoáng chất (có nhiều trong các loại rau, củ và trái cây tươi,…);

  • Duy trì một tinh thần khỏe mạnh

Trạng thái tinh thần tốt và thoải mái khiến người già phòng tránh được một số bệnh tuổi già, người cao tuổi nên tự tạo cho mình một cuộc sống tinh thần tốt với những suy nghĩ tích cực, luôn vui vẻ yêu đời, yêu thương mái ấm gia đình, tham gia các hoạt động xã hội và luôn cập nhật kiến thức mới về sức khỏe cho mình.

Một tinh thần khỏe mạnh giúp người cao tuổi yêu đời và khỏe mạnh hơn

Một tinh thần khỏe mạnh giúp người cao tuổi yêu đời và khỏe mạnh hơn

Người cao tuổi cần có một cuộc sống an nhàn, tĩnh tại với những suy nghĩ lành mạnh, hạn chế những lo ân, ăng thẳng muộn phiền, …như thế người già mới có thể sống vui, sống khỏe, sống có ích và duy trì tuổi thọ khỏe mạnh, không bệnh tật.

  • Giữ môi trường sống trong sạch và tham gia những hoạt động lành mạnh

Đây là một trong những yếu tố cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt cho tất cả mọi người chứ không đơn thuần chỉ là ở người cao tuổi. Môi trường trong sạch giúp người cao tuổi giảm được nhiều bệnh tật, nâng cao sức đề kháng, tăng tuổi thọ.

Để có một sức khỏe dẻo dai, thích nghi tốt với môi trường, người cao tuổi nên thường xuyên vận động như: tập thể dục, đi bộ những nơi có cây xanh, không khí trong lành, thoáng mát, điều này giúp các khớp hoạt động một cách linh hoạt và duy trì được một sức khỏe dẻo dai.

Thiết nghĩ chỉ cần thực hiện tốt những biện pháp này là người cao tuổi đã có thể duy trì được sức khỏe và tuổi thọ của mình một cách tốt nhất.

Ngọc Mai – ytevietnam.net.vn