Những biện pháp phòng bệnh viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu rất hay gặp ở người lớn tuổi và điều trị lại khó khăn, tuy nhiên vẫn có những biện pháp để phòng căn bệnh này.

Ngày 31/05/2017, 08:29:35   Tác giả : Mai Mốc    Lượt xem: 206

Theo các chuyên gia đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Nhiễm khuẩn đường tiết niệu có thể gặp ở mọi lứa tuổi và không phân biệt giới tính, nhưng để điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở người cao tuổi (NCT) thì gặp nhiều khó khăn vì sức đề kháng ngày một suy giảm”.

Bệnh viêm đường tiết niệu  ở người cao tuổi thường khó điều trị

Bệnh viêm đường tiết niệu  ở người cao tuổi thường khó điều trị 

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi

Người cao tuổi do sức đề kháng ngày một giảm và thường mắc chứng sa sút trí tuệ điều này ảnh hưởng rất lớn đến phối hợp của hệ thần kinh trung ương cũng như các cơ quan. Chính vì điều này, người cao tuổi thường đi tiểu không kiểm soát nên tình trạng viêm đường tiết niệu ngược dòng rất dễ xảy ra. Viêm đường tiết niệu được coi là bệnh người già, bệnh nhân có thể gặp nhiễm trùng đường tiết niệu cả phần trên thận và cả phần dưới bao gồm niệu quản, bàng quang, và niệu đạo.

Ngoài nguyên nhân trên cũng có một nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi chính là các bệnh như: Sỏi đường tiết niệu (sỏi tiết niệu khiến cho dòng chảy của nước tiểu bị cản trở lâu dần khiến cho nước tiểu bị nhiễm vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu).

Một số bệnh lý của tuyến tiền liệt cũng có thể gây viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi bao gồm: bệnh đái tháo đường, chấn thương cột sống, những người già nằm lâu do bại liệt hoặc do bất động bởi cố định xương bị gãy. Theo những kiến thức y học, những người cao tuổi có thực hiện một số cuộc phẫu thuật như  nong niệu đạo, mổ lấy sỏi hoặc mổ u xơ tiền liệt tuyến bị bội  nhiễm gây viêm nhiễm đường tiết niệu.

Nên tập thói quen uống nhiều nước nhưng nên uống vào buổi sáng và chiều

Nên tập thói quen uống nhiều nước nhưng nên uống vào buổi sáng và chiều

Biểu hiện chính của người cao tuổi bị viêm đường tiết niệu

Một số biểu hiện hay gặp viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi như đau lưng. Những cơn đau lưng có thể âm ỉ và xuất hiện từng lúc nhưng chúng xuất hiện rõ rệt nhất vào lúc bưng bê hoặc xách, mang vật nặng. Rất nhiều người cao tuổi có sốt và rét run (tuy nhiên ở người cao tuổi có sức đề kháng kém thì bệnh nhân chỉ thấy sốt nhẹ hoặc không sốt mà chỉ thấy ớn lạnh), người bệnh đi tiểu nhiều lần nhưng lại không tiểu được và có thể tiểu đau, buốt, thậm chí là tiểu máu.

Những biện pháp phòng nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở người cao tuổi

Một biện pháp đơn giản và dễ thực hiện nhất đó là vệ sinh cá nhân, vệ sinh cơ qaun sinh dục sạch sẽ, vệ sinh đường sinh dục ngoài và xung quanh bộ phận sinh dục ngoài (nhất là đối với những người cao tuổi là nữ giới).

Người cao tuổi bị viêm đường tiết niệu có thể có biểu hiện sốt cao mệt mỏi

Người cao tuổi bị viêm đường tiết niệu có thể có biểu hiện sốt cao mệt mỏi

Người cao tuổi cũng nên tập cho mình thói quen uống nhiều nước nhưng nên uống vào buổi sáng và chiều, nên hạn chế uống nước trước khi đi ngủ để tránh hiện tượng tiểu đêm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ của người cao tuổi. Người cao tuổi cũng nên hình thành thói quen mỗi lần buồn đi tiểu là phải đi tiểu ngay không được nhịn tiểu bởi vì khi nhịn tiểu sẽ làm cho nước tiểu ứ đọng lại lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng bội nhiễm vi khuẩn và nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu ngược dòng.

Người cao tuổi cũng không nên uống bia hay những chất kích thích vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ buổi tối. Trước khi đi ngủ buổi tối người cao tuổi nên đi tiểu. Nếu người lớn tuổi bị các bệnh như sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang…, các bệnh lý về tiền liệt tuyến thì cần được khám và điêuù trị triệt để càng sớm càng tốt tránh ảnh hưởng gây viêm đường tiết niệu.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi tư vấn, bạn đã hiểu thêm về bệnh viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi cũng như những biện pháp phòng chứng bệnh này.

Ngọc Mai – ytevietnam.net.vn