Một số dấu hiệu chứng tỏ bạn đã bị ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau sau khi ăn uống phải thực phẩm nhiễm khuẩn. Vậy làm sao để phát hiện và xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm?

Ngày 18/04/2018, 08:48:44   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 700

Chúng tôi đã có cuộc trò với Bác sĩ hiện đang là giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để cùng tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện cũng như biện pháp điều trị kịp thời để không xảy ra hậu quả đáng tiếc do ngộ độc thức ăn gây ra.

Một số dấu hiệu chứng tỏ bạn đã bị ngộ độc thực phẩm

Một số dấu hiệu chứng tỏ bạn đã bị ngộ độc thực phẩm

Nguyên nhân phổ biến gây nên chứng ngộ độc thực phẩm

Hỏi: Thưa Bác sĩ, Bác sĩ có thể cho biết nguyên nhân do đâu gây ra ngộ độc thức ăn?

Trả lời:

Ngộ độc thức ăn thường xảy ra trong tập thể, nhiều người cùng bị. Ngộ độc thức ăn bao gồm:

Ngộ độc thức ăn nhiễm khuẩn. Thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn (Salmonella, C.botulinum) hoặc chứa sẵn độc tố của vi khuẩn không bị hủy nhiệt độ cao (S.aureus) gây viêm dạ dày ruột.

Ngộ độc thức ăn không do nhiễm khuẩn: Thực phẩm tự nó có chứa độc chất tự nhiên như ngộ độc cá nóc (tetradotoxin), trứng cóc (bufotoxin), khoai mì (cyanic). Thực phẩm có chứa độc chất phụ gia thêm như hóa chất bảo quản, tạo màu, tạo mùi, tạo vị...

Ngộ độc thức ăn thường là nhẹ, tự khỏi bệnh trong 24 giờ. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp nặng và có thể tử vong với vi khuẩn như Botulus hoặc cá nóc.

Sau đây là một số nguyên nhân cụ thể có khả năng gây ngộ độc thực phẩm:

  • Nấu đồ ăn với nước bị ô nhiễm
  • Hoa quả và rau xanh chưa được rửa sạch đúng cách.
  • Thức ăn để ngoài không khí nóng quá lâu.
  • Ăn uống ngoài đường, vỉa hè, nhất là ở những hàng quán mất vệ sinh.
  • Xử lý thực phẩm hoặc nấu nướng món ăn không đúng cách.
  • Thường xuyên ôm ấp, âu yếm các con vật nuôi khiến trẻ em dễ bị dính lông của những con vật này và lại dính vào thức ăn và đưa vào miệng.
  • Thức ăn không được nấu chín kĩ để “tiêu diệt” các vi khuẩn, thay vào đó, vi khuẩn có cơ hội nhân lên và phá hủy thức ăn.

Hỏi: Khi bị ngộ độc thức ăn bệnh nhân sẽ có các biểu hiện nào?

Trả lời:

Trang mẹ và bé cũng đã đăng tải thông tin về biểu hiện của chứng ngộ độc thực phẩm:

Biểu hiện lâm sàng: Nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, sốc. Sốt thường gặp trong ngộ độc thức ăn nhiễm khuẩn. Dấu hiệu mất nước do nôn ói, tiêu chảy. Dấu hiệu đặc hiệu tùy tác nhân trong ngộ độc không nhiễm khuẩn. Triệu chứng lâm sàng tùy tác nhân nhiễm khuẩn.

Hỏi: Vậy khi đó chúng ta cần làm các xét nghiệm nào và dựa vào đâu để chẩn đoán xác định bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn?

Trả lời:

Các xét nghiệm cần làm

Xét nghiệm trực tiếp và cấy vi khuẩn trong chất nôn ói, dịch dạ dày, phân, mẫu thức ăn.

Cấy máu.

Công thức máu.

Ion đồ.

Chẩn đoán xác định

Bệnh sử: bệnh nhân ăn cùng loại thức ăn, nhiều người cùng bị. Về lâm sàng: nôn ói, đau bụng, tiêu chảy. Kết hợp kết quả xét nghiệm: tìm thấy vi khuẩn trực tiếp hoặc cấy trong chất nôn ói, dịch dạ dày, phân.

Chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý như tiêu chảy do siêu vi Rota, tả, bệnh lý tiêu hóa ngoại khoa, nhiễm khuẩn huyết.

Nguyên tắc điều trị ngộ độc thực phẩm cơ bản nhất

Hỏi: Vậy nguyên tắc điều trị ngộ độc thực phẩm là gì và bệnh được điều trị như thế nào?

Trả lời:

Nguyên nhân phổ biến gây nên chứng ngộ độc thực phẩm

Nguyên nhân phổ biến gây nên chứng ngộ độc thực phẩm

Nguyên tắc điều trị

Điều trị tình huống cấp cứu.

Nhanh chóng loại bỏ độc chất.

Chất đối kháng đặc hiệu.

Điều trị biến chứng.

Điều trị

Điều trị tình huống cấp cứu:

Hồi sức hô hấp.

Hồi sức sốc.

Điều trị co giật.

Gây nôn (tại hiện trường): nhanh chóng gây nôn để loại bỏ bớt thức ăn nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc.

Rửa dạ dày, than hoạt tính: Trường hợp nhẹ không cần rửa dạ dày, không dùng than hoạt tính. Chỉ rửa dạ dày và uống than hoạt tính khi ngộ độc thức ăn chứa độc tố nguy hiểm như C.botulinum, trứng cóc, cá nóc, khoai mì cao sản.

Chất đối kháng đặc hiệu:

Khoai mì cao sản: Thiosulfate de sodium.

Nấm độc amanita muscarina: Atropin.

Uống Oresol phòng ngừa mất nước, cung cấp nước, năng lượng, điện giải. Bù dịch tùy theo độ mất nước. Kháng sinh trong trường hợp ngộ độc thức ăn do vi khuẩn Salmonella, Listeria.

Điều trị biến chứng:

Rối loạn điện giải.

Hạ đường huyết.

Rối loạn nhịp tim chậm trong ngộ độc trứng cóc.

Suy thận cấp do E.coli O157 H7

Đồng thời cần theo dõi: Dấu hiệu sinh tồn.  Chất nôn ói, tiêu chảy.  Dấu hiệu mất nước.

Hỏi: Để phòng ngừa không bị ngộ độc thực phẩm chúng ta cần đảm bảo các vấn đề gì ?

Trả lời:

Phòng ngừa là điều quan trọng nhất trong vấn đề ngộ độc thực phẩm nhất là trong mùa nắng nóng. Do đó, chúng ta hãy hết sức lưu ý để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Là giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tôi cho rằng để phòng ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm cần ăn chín, uống sạch. Bảo quản tốt thức ăn. Không ăn thức ăn ôi thiu hoặc quá hạn sử dụng. Không ăn cá nóc, trứng cóc, khoai mì cao sản. Không ăn nấm rừng, nấm lạ.

Nguồn theo ytevietnam.net.vn