Lãnh đạo BV chính thức lên tiếng về nguyên nhân vụ người nhà bao vậy BVĐK Hà Tĩnh

Liên quan tới vụ sản phụ T. tử vong sau khi sinh mổ tại BVĐK Hà Tĩnh khiến người nhà bao vây bệnh viện. Lãnh đạo đơn vị đã có câu trả lời chính thức.

Ngày 07/09/2017, 08:31:57   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 2160

Theo trang Y tế Việt Nam đưa tin trước đó sản phụ Phan Thị T. (trú phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh) đã vào BVĐK Hà Tĩnh để sinh con thứ 2 bằng phương pháp sinh mổ. Sau khi mổ lấy con thì sản phụ T. tử vong. Gia đình nhận thấy sự bất thường nên bao vây bệnh viện để làm rõ nguyên nhân. Tin Y tế cũng đã cập nhật câu trả lời từ lãnh đạo bệnh viện về cái chất của sản phụ này.

Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh trả lời chính thức vụ sản phụ tử vong

Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh trả lời chính thức vụ sản phụ tử vong

Lãnh đạo Bệnh viện: Cái chết của sản phụ là bất khả kháng

“Diễn biến của sản phụ rất đột ngột, bệnh quá nặng nên không qua khỏi. Đây là 1 trong 5 tai biến sản khoa rất nặng, bất khả kháng, diễn biến nhanh, tỷ lệ tử vong cao và không lường trước được” – báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh nêu.

Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh trả lời chính thức vụ sản phụ tử vong

Ngày 7/9, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết, đã có báo cáo gửi Sở Y tế Hà Tĩnh liên quan đến vụ việc sản phụ Phan Thị T. (trú phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh) tử vong tại bệnh viện này sau khi được mổ lấy thai nhi.

Báo cáo của bệnh viện này cho biết, sau khi báo chí phản ánh về vụ việc, bệnh viện đã tổ chức họp kiểm khảo tử vong, tổng hợp diễn biến quá trình khám, cấp cứu và điều trị sản phụ Phan Thị T.

Theo đó, sản phụ T. vào khoa sản lúc 6h40 phút ngày 3/9. Chẩn đoán lúc vào là thai đủ tháng chuyển sinh con thứ 2; tình trạng lúc vào viện tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không phù nề, không xuất huyết dưới da, nhịp tim đều, phổi không ran, mạch 90 lần/phút.

Sản phụ được làm xét nghiệm máu, điện tim, tổng phân tích nước tiểu, monitoring theo dõi tim thai.

Lúc 6h50 phút, sản phụ xuất hiện cơn co tử cung mạnh, ối vỡ. Khoảng 1 phút sau, sản phụ lơ mơ, gọi không đáp ứng, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, ngừng tim. Sản phụ được đặt ống nội khí quản, bóp bóng oxy, ép tim ngoài lồng ngực, tiêm Adrenalin, đặt đường truyền tĩnh mạch.

Các bác sĩ và lãnh đạo bệnh viện tổ chức hội chẩn cấp cứu, đồng thời báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của PGS-TS Nguyễn Việt Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế qua điện thoại.

Sau 15 phút cấp cứu, sản phụ có nhịp tim trở lại, được bóp bóng oxy, truyền Adrenalin duy trì và chuyển mổ cấp cứu với chẩn đoán ngừng tuần hoàn/theo dõi tắc mạch ối/thai đủ tháng chuyển sinh con thứ 3; tiên lượng rất nặng, đe dọa tử vong.

Kíp phẫu thuật tiến hành mổ cấp cứu, lấy ra một bé gái nặng 3kg đã ngừng tuần hoàn. Bác sĩ khoa nhi cấp cứu ngừng tuần hoàn tại chỗ cho bé sơ sinh. Sau khi cấp cứu, nhịp tim bé đập trở lại, tiên lượng nặng, chuyển khoa nhi cấp cứu, sau đó được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế điều trị tiếp.

Sản phụ sau khi mổ được chuyển xuống khoa hồi sức tích cực điều trị trong tình trạng hôn mê, thở theo nhịp bóp bóng qua ống nội khí quản.

Bác sĩ đã cố gắng hết sức nhưng sản phụ đã tử vong

Tại khoa hồi sức tích cực, sản phụ tiếp tục được hội chẩn, thống nhất chẩn đoán và phác đồ xử trí, điều trị. Sản phụ được duy trì thở máy, dùng thuốc vận mạch, kháng sinh, truyền máu, truyền dịch, theo dõi trên monitor. Tuy nhiên, tình trạng của sản phụ diễn biến nặng dần, đáp ứng kém với điều trị, hôn mê sâu...

Người nhà sản phụ bao vây bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh

Người nhà sản phụ bao vây bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh

Đến 16h15 phút cùng ngày, sản phụ T. ngừng tim, đã được tiến hành cấp cứu nhưng không có hiệu quả, xác định sản phụ tử vong.

Ý kiến của Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh về trường hợp sản phụ T. tử vong: bệnh nhân đã được tiếp đón khẩn trương, chu đáo, kịp thời; khám toàn diện, chẩn đoán đúng, phù hợp triệu chứng; điều trị đúng, cấp cứu đúng phác đồ.

Diễn biến của sản phụ rất đột ngột, bệnh quá nặng nên không qua khỏi.

Đây là 1 trong 5 tai biến sản khoa rất nặng, bất khả kháng, diễn biến nhanh, tỷ lệ tử vong cao và không lường trước được.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, sáng 3/9, sản phụ Phan Thị T. nhập viện để sinh con thứ 2. Tuy nhiên, sau khi xảy ra biến cố bệnh lý nặng và được mổ lấy con, đến chiều cùng ngày thì sản phụ T. tử vong tại bệnh viện.

Cho rằng người nhà tử vong không rõ ràng sau ca sinh mổ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, người nhà bệnh nhân đã vây bệnh viện, yêu cầu phải giải thích rõ nguyên nhân.

Thông tin nhận được sự quan tâm của dư luận, trong đó có thầy và trò Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

 Nguồn theo báo Infonet