Khám chữa bệnh ở Bệnh viện Da liễu Trung ương có thực sự minh bạch?

Tình trạng các Bác sĩ kê thêm TPCN và mỹ phẩm khá phổ biến ở Bệnh viện Da liễu Trung ương, điều này khiến nhiều bệnh nhân nghi ngờ về sự minh bạch trong quá trình khám chữa bệnh ở đây.

Ngày 14/07/2017, 00:43:07   Tác giả :     Lượt xem: 3187

Theo những tin tức y tế mới nhất, chị Nguyễn Thanh V. trú tại Hoài Đức, Hà Nội cho con đi khám vì cháu bị viêm da. Chị V. tá hoả vì sau khi khám cho con chị nhận được 1 đơn thuốc và đơn tư vấn. Trong khi đơn thuốc chỉ hết có 375 nghìn đồng thì chị V. phải mua đơn kèm theo là hai lọ sữa tắm và bôi da gần 800 nghìn đồng, một loại bổ sung kẽm và lysine hơn 200 nghìn đồng nữa.

PGS Nguyễn Văn Thường

PGS Nguyễn Văn Thường

Tá hoả vì thực phẩm chức năng nhiều hơn thuốc

Chị V. được bác sĩ giải thích đó là sản phẩm để tắm và bôi cho bé tuy nhiên chị vẫn băn khoăn vì không biết sao bác sĩ lại kê cả mỹ phẩm trong đơn thuốc. Vì không đủ tiền mua sữa tắm nên chị V chỉ mua thuốc cho con và sẽ quay lại mua sữa tắm sau.

Không chỉ riêng chị V. mà hầu như các bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương đều nhận được hai đơn thuốc và đơn tư vấn trong đó đơn tư vấn là các sản phẩm thực phẩm chức năng mỹ phẩm.

Trao đổi về vấn đề này, PGS TS Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, thực tế tại bệnh viện các bác sĩ vẫn kê hai đơn gồm đơn thuốc và đơn tư vấn.

Theo PGS Thường, sở dĩ có sự kê đơn như thế vì thứ nhất: đơn thuốc theo quy định của Bộ Y tế đơn thuốc chính đã rõ, bác sĩ có đơn riêng, theo đúng thông tư 05/2016 về việc không được kê thuốc bổ trợ gồm có thực phẩm chức năng và dược mỹ phẩm vào đơn thuốc.

Đơn tư vấn dùng các sản phẩm khác ngoài thuốc

Đơn tư vấn dùng các sản phẩm khác ngoài thuốc

PGS Thường cho biết, bệnh viện rất tuân thủ theo quy định thông tư 05, bệnh viện làm rất nghiêm chỉnh nên mới có thêm đơn tư vấn phía sau. Đơn chính là đơn thuốc phải mua, đơn thứ 2 bác sĩ có ghi trong đó theo quy định Bộ Y tế là ghi chú đây không phải thuốc chữa bệnh.

Tuy nhiên, PGS Thường cho biết ngày xưa các loại vitamin, vi lượng, kẽm, sắt và các yếu tố vi lượng, khoáng chất liều cao trong da liễu vẫn là thuốc chữa bệnh nhưng khoảng hai năm nay lại chuyển sang thực phẩm chức năng. Trong khi đó, 1/3 số bệnh chuyên khoa da liễu do thiếu hụt vitamin, nếu không cho bổ sung vitamin, khoáng chất, vi chất thì không thể khỏi được.

Ở Mỹ họ vẫn đăng ký là thuốc còn Việt Nam là thực phẩm chức năng. PGS Thường cho biết, ông cũng không hiểu rõ vì sao nó lại chuyển thành thực phẩm chức năng nhưng về giá cả thì kể cả là thuốc hay thực phẩm chức năng nó vẫn được kiểm soát giá. Ông Thường bác bỏ thông tin cho rằng vì là thực phẩm chức năng, mỹ phẩm nên bán giá nào cũng được không bị áp giá trần như dược phẩm.

Thiếu dược mỹ phẩm

Mặt khác, ông Thường cho biết hiện nay ở Việt Nam chưa có dược mỹ phẩm mà mọi sản phẩm kể cả là dược phẩm vẫn bị coi là mỹ phẩm. Trong khi đó, tại Bệnh viện Da liễu trung ương có tới 1000 loại thì chỉ có vài loại là thuốc còn lại gọi là mỹ phẩm nên bệnh da liễu phải bôi nếu không bôi thì không đạt hiệu quả.

Nhiều bệnh phải dùng mỹ phẩm mới khỏi nên bác sĩ phải kê.

Nhiều bệnh phải dùng mỹ phẩm mới khỏi nên bác sĩ phải kê.

Trong trường hợp là bệnh đặc thù nên vẫn buộc phải dùng nhưng trong hoàn cảnh Bộ Y tế quy định không được kê thực phẩm chức năng và mỹ phẩm vào đơn thuốc nên bác sĩ đã phải ghi 1 đơn thuốc chữa, 1 đơn là tư vấn.

Đơn tư vấn nhưng ông Thường cho biết nhiều trường hợp chỉ dùng đơn này ví dụ trường hợp sạm da không có thuốc mà chỉ bôi trắng da, kem chống nắng, uống các loại vitamin...để bổ trợ.

Ông Thường cũng nhận trách nhiệm có thể bác sĩ quá bận không giải thích kỹ cho bệnh nhân hiểu về việc đơn thuốc và đơn tư vấn. Mặc dù, ban giám đốc bệnh viện đã nhắc nhở bác sĩ phải tư vấn kỹ cho bệnh nhân, phải mua thuốc chính và vẫn nên mua các loại trên đơn tư vấn kia, giải thích việc sử dụng đơn tư vấn như thế nào để hiệu quả điều trị được cao nhất.

Qua sự việc bệnh nhân phản ánh, PGS Thường cho biết sẽ có văn bản yêu cầu các khoa phòng, bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân kỹ hơn. Thực tế, có những ngày Bệnh viện Da liễu trung ương đón tiếp 2000 bệnh nhân nên bác sĩ không có thời gian tư vấn dẫn đến sự giao tiếp giữa bác sĩ và bệnh nhân chưa được nhiều nên gây hiểu lầm cho người bệnh.

Nguồn: theo báo infonet - ytevietnam.net.vn