Học gì và làm gì với ngành Xét nghiệm Y học?

Xét nghiệm Y học là một ngành không thể thiếu của Bộ Y tế, sau khi học chuyên nghành này các sinh viên được đào tạo kĩ năng chuyên môn, hứa hẹn rất nhiều cơ hội việc làm.

Ngày 29/08/2017, 11:33:50   Tác giả :     Lượt xem: 614

Ngành xét nghiệm Y học đang dần khẳng định vị trí không thể thiếu trong Bộ Y tế. Đứng trước hàng ngàn nhu cầu xã hội, ngành Xét nghiệm Y học đang là ngành có nhiều sinh viên theo học nhất hiện nay.

Ngành Xét nghiệm Y học là ngành không thể thiếu trong Bộ Y tế

Ngành Xét nghiệm Y học là ngành không thể thiếu trong Bộ Y tế

Học xét nghiệm Y học sẽ được học những gì ?

Ngành Xét nghiệm Y học đặc thù là một ngành khó, yêu cầu sự kiên trì và học hỏi cao nên khi quyết định theo ngành này, các thí sinh nên cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Theo thông tin tuyển sinh Cao đẳng Y Dược, mỗi ngôi trường sẽ xây dựng môi trường đào tạo khác nhau, đều có định hướng và có những thế mạnh riêng nhưng nhìn chung các sinh viên theo học ngành Xét nghiệm Y học sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản, chuyên sâu trong việc xét nghiệm qua các môn học tại các phòng thực hành hiện đại như:

 • Kỹ thuật xét nghiệm vi sinh – ký sinh trung
 • Kỹ thuật xét nghiệm hóa sinh
 • Xét nghiệm huyết học
 • Kỹ thuật xét nghiệm giải phẫu bệnh

Đồng thời, sinh viên ngành Xét nghiệm Y học còn được rèn luyện những kỹ năng cơ bản cần thiết để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các đề án thực tế thuộc lĩnh vực xét nghiệm cũng như khả năng nghiên cứu, triển khai, đánh giá được mô hình tổ chức, công tác quản lý phòng xét nghiệm và đưa ra những ý kiến đánh giá các mẫu bệnh phẩm.

Xét nghiệm Y học là ngành được đào tạo đa dạng

Xét nghiệm Y học là ngành được đào tạo đa dạng

Ngoài ra, nhiều trường còn có chương trình đào tạo thêm các kỹ năng mềm, các khóa học ngoại ngữ để các sinh viên ra trường có thể đi làm, giao tiếp với các bệnh nhân và có khả năng làm tư vấn về bệnh, thuốc và có thể mở phòng khám xét nghiệm riêng cho mình. Trường Cao đẳng  Y Dược Pasteur lấy tiêu chí chất lượng dạy và học hàng đầu có chương trình định hướng đào tạo đặc biệt cho ngành Xét nghiệm Y học theo các hướng sát thực tế. Ngay từ những ngày đầu thành lập, trường đã xây dựng một hệ thống Viện – Trường song song, mục đích để khám chữa bệnh cho nhân dân cả nước, sau là để cho các giảng viên, Y bác sĩ có thể vừa công tác tại viện vừa có thể tích lũy kinh nghiệm, bổ sung các kiến thức thực tế vào các bài giảng cho sinh viên và quan trọng nhất là để cho các sinh viên theo học có cơ hội và tiếp xúc, cọ xát thực tế với công việc sau này. Ngoài phương pháp đào tạo song song với thực hành các sinh viên còn được trang bị những kĩ năng gắn kết chặt chẽ với nhu cầu thực tiễn của nền y tế và kinh tế - xã hội hiện đại nên thường xuyên có những hoạt động, chương trình để sinh viên được phát triển toàn diện về năng lực chuyên môn và kỹ năng. Đồng thời, trường còn chú trọng đầu tư cho các sinh viên có những khóa học kĩ năng mềm, kĩ năng giao tiếp, làm việc nhóm thông qua các cuộc thi, học thuật và các câu lạc bộ. Chính vì những lí do này các sinh viên sau khi tốt nghiệp không chỉ giỏi chuyên môn mà còn rất thành thạo các kĩ năng giao tiếp. mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho ngành Xét nghiệm Y học

         Rất nhiều cơ hội mở ra cho ngành Xét nghiệm Y học

Rất nhiều cơ hội mở ra cho ngành Xét nghiệm Y học

Cơ hội việc làm cho ngành Xét nghiệm Y học

Hiện tại, theo thống kê nước ta có khoảng 22 bệnh viên đa khoa tuyến TW trực thuộc bộ Y tế, và gần 100 bệnh viện đa khoa tỉnh, khu vực cùng khoảng hơn 65 bệnh viện chuyên khoa. Cùng với đó, các cơ sở y tế tư nhân như bệnh viện, phòng khám, phòng mạch tư nở rộ trong thời gian gần đây cũng mở ra nhiều cơ hội cho những bạn theo học ngành Xét nghiệm Y học. Chính thực tế này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho cử nhân ngành Xét nghiệm Y học, với mức lương khởi điểm hấp dẫn cùng với chế độ ưu đãi tốt.

Sinh viên theo ngành Xét nghiệm Y học sau khi tốt có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc như: Chuyên viên xét nghiệm, Chuyên viên tư vấn, hướng dẫn xét nghiệm tại các cơ sở y tế. Ngoài ra, các bạn cũng có thể làm giảng viên giảng dạy nghiên cứu về xét nghiệm tại viện nghiên cứu, các cơ sở đào tạo y tế. Đặc biệt sau khi tốt nghiệp ngành này bạn có thể tham gia vào các tổ chức, cơ quan có hoạt động xét nghiệm liên quan đến các lĩnh vực khác nhau như: Môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm nghiệm hóa chất,…

Sinh viên ngành Xét nghiệm Y học có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc

Sinh viên ngành Xét nghiệm Y học có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc

Học gì và làm gì với ngành Xét nghiệm Y học là câu hỏi đã có đáp án trả lời nhưng còn rất nhiều bạn boăn khoăn không biết tìm cơ sở đào tạo nào uy tín để tin tưởng và học tập tốt.

Địa chỉ đào tạo ngành Xét nghiệm Y học uy tín, chất lượng

Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo các chuyên ngành Y Dược, nhưng để có mô hình Viện – Trường và phương pháp đào tạo đặc biệt như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ở Hà Nội thì rất khó kiếm tìm. Vì chương trình đào tạo chất lượng, cơ sở vật chất kĩ thuật đầy đủ, đáp ứng được tất cả các nhu cầu về mộn học cho các học viên thì Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chính là sự lựa chọn tốt nhất cho tất cả những sinh viên theo học.

Hồ sơ đăng kí xét tuyển Xét nghiệm Y học năm 2017

Hồ sơ đăng kí xét tuyển ngành Xét nghiệm Y học năm 2017, gồm có:

 • 01 phiếu ĐKXT năm 2017 theo mẫu quy định chung
 • Bản sao photo công chứng học bạ THPT
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với trường hợp thí sinh tốt nghiệp năm 2017)
 • Bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc BTVH cấp 3 (trường hợp thí sinh đã tốt nghiệp từ năm 2016 trở về trước)
 • 04 ảnh 3x4 + 01 bản sao giấy khai sinh có xác nhận của địa phương.
 • 01 phong bì có dán sẵn tem, trên phong bì ghi rõ: Họ tên + địa chỉ + SĐT của thí sinh (hoặc của người nhà) để Nhà trường liên hệ khi gửi Giấy báo nhập học
 • Các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có)

Các bạn thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển Xét nghiệm Y học trực tiếp tại Nhà trường hoặc có thể đăng kí xét tuyển trực tuyến

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận hồ sơ xét tuyển liên tục nhiều đợt trong năm 2017 và có nhiều cơ sở trên toàn quốc nên thí sinh có thể lựa chọn nơi học tập cho thuận tiện nhất.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội:

 • Địa chỉ: Phòng 506 Tầng 5, nhà N2, Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội
 • Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 02485.895.895 – 0948.895.895

Nguồn: ytevietnam.net.vn