Dấu hiệu khác biệt giữa sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika

Sốt xuất huyết và bệnh do virus zika có những biểu hiện lâm sàng khá giống nhau. Vì thế nhiều người nhầm lẫn. Việc nhầm lần có thể dẫn đến áp dụng sai cách điều trị gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Ngày 26/06/2017, 08:01:28   Tác giả :     Lượt xem: 5586

Vậy dấu hiệu khác biệt giữa sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika là như thế nào. Hãy tìm hiểu qua bài viết sau.

Dấu hiệu sự khác biệt giữa sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika

Tác nhân gây bệnh

Nguyên nhân làm lây truyền sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika đều là loài muỗi Aedes. Hai bệnh có những biểu hiện lâm sàng giống nhau như sốt, phát ban,viêm kết mạc, đau cơ, nhưng sốt xuất huyết sẽ nặng hơn.

Cả hai căn bệnh đều do muỗi là nhân vật trung gian truyền bệnh

Cả hai căn bệnh đều do muỗi là nhân vật trung gian truyền bệnh

Phạm vi lây lan

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho hay bệnh virus Zika là chủng virus lưu hành  ở nhiều nước Châu Phi. Nhưng gần đây chúng bùng phát thành dịch và lây lan ra các châu lục khác.

Còn sốt xuất huyết thì đã có từ lâu và chỉ phổ biến ở nước ta.

Về triệu chứng của bệnh

Biểu hiện của 2 bệnh gần như giống nhau như sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau đầu, đau cơ, cơ thể mệt mỏi.

Nếu đem so sánh thì bệnh sốt xuất huyết nặng hơn bệnh do virus Zika. Bởi 80% bbệnh do virus Zika sẽ không có biểu hiện.

Còn triệu chứng của sốt xuất huyết sẽ nặng hơn, từ ngày thứ hai ta đã thấy hiện tượng sốt xuất huyết chảy máu chân răng, chảy máu cam. Nguy hiểm hơn là chảy mái nội tạng, trụy mạch, bệnh suy tim, sốc và có nguy cơ tử vong cao.

Tiến sĩ kính cũng cho biết thêm bệnh do virus Zika nguy hiểm ở biến chứng đầu nhỏ với trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai ở 3 tháng đầu.

Thời gian ủ bệnh của bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết

Bệnh do virus Zika có thời gian ủ bệnh là từ 3-12 ngày. Ban đầu người bệnh sẽ bị sốt nhẹ, ban dán sẩn trên da, đau đầu, đau mỏi cơ và bị viêm kết mạc.

Thời kỳ ủ bệnh của sốt xuất huyết kéo dài từ 5-7 ngày. Ban đầu bệnh nhân bị sốt cao lên tới 38 -39 độ C.

Về khả năng tử vong

Bệnh do virus Zika không đáng lo ngại bởi hầu như trên thế giới chưa ghi nhận trường hợp nào chết do virus này nhưng sốt xuất huyết thì có. Theo tin tức y tế mới thì năm 2015, ghi nhận hơn 88.000 ca mắc sốt xuất huyết, 57 người tử vong. Các phòng xét nghiệm ở Việt Nam hoàn toàn có thể chẩn đoán bệnh do virus Zika. Vì thế bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết sẽ khác nhau.

Phân biệt dấu hiệu khác biệt giữa bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết

Phân biệt dấu hiệu khác biệt giữa bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết

Nhưng do bệnh không có biểu hiện triệu chứng thì rất khó có thể phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên. Vì vậy bên cạnh việc theo dõi người nhập cảnh từ các vùng dịch có thể hồi cứu từ trường hợp thai phụ siêu âm thấy trẻ có biểu hiện bất thường đầu nhỏ thì làm xét nghiệm.

Đến nay giới chức y tế vẫn chưa thể lý giải vì sao virus Zika có thể bùng phát nhanh chóng như vậy.

Hướng dẫn và chẩn đoán điều trị

Khi bị nhiễm dấu hiệu khác biệt giữa bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết thì cần chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Với bệnh do virus Zika thì cần phải nghỉ ngơi, hạ sốt bằng bằng paracetamol- không sử dụng aspirin, có thể sử dụng thuốc giảm đau NSAID (ibuprofen, meloxicam, piroxicam…). Bù nước va điện giải, cần uống đủ nước oserol hoặc nước sôi để nguội.

Vệ sinh mắt bằng dung dịch nước muối sinh lí NaCl 0.9%. Người bệnh nên chú ý theo dõi những bieur hiện tổn thương thần kinh yếu cơ. Với phụ nữ mang thai khi có triệu chứng thì nên siêu âm thai tuần 1 lần để phát hiện sớm tình trạng đầu nhỏ, vôi  hóa não ở thai nhi.

Phụ nữ mang thai trên 15 tuần bị nhiễm virus Zika thì cần làm xét nghiệm RT-PCR chọc dò dịch ối hoặc lấy máu cuống rốn làm xét nghiệm huyết thanh.

Chẩn đoán sốt xuất huyết dựa vào triệu chứng và biểu hiện lâm sàng. Có thể làm xét nghiệm máu Hematocrit tăng cao và tiểu cầu giảm nhanh chóng, Xét nghiệm huyết thanh để tìm kháng nguyên NS1 trong 5 ngày đầu của bệnh, tìm kháng thể IgM từ ngày thứ 5 trở đi và xét nghiệm PCR, phân lập vi rút.

Trên đây là cách nhận biết dấu hiệu khác biệt giữa sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika, bạn cần nắm rõ để có thể phân biệt được và có cách xử lí phù hợp và hiệu quả.

Nguồn: ytevietnam.net.vn