3 nguyên nhân chính gây bệnh suy tim ở người cao tuổi

Suy tim là căn bệnh gây tử vong cao cho người cao tuổi, việc hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp người cao tuổi phòng bệnh một cách hiệu quả.

Ngày 06/06/2017, 08:41:55   Tác giả :     Lượt xem: 1117

Các Bác sĩ chuyên khoa đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Bệnh suy tim không còn là căn bệnh hiếm gặp ở người già mà chúng ngày càng trở nên phổ biến.Suy tim có thể khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời”.

Bệnh suy tim ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người cao tuổi

Bệnh suy tim ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người cao tuổi

Việc hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh suy tim sẽ giúp người cao tuổi chủ động phòng tránh căn bệnh này một cách hiệu quả.

Nguyên nhân chính gây bệnh suy tim ở người lớn tuổi

  • Nhồi máu cơ tim gây suy tim ở người già

Bệnh nhân có tiền sử bị nhồi máu cơ tim có nguy cơ mắc bệnh suy tim cao hơn hẳn so với những người bình thường khác. Nhồi máu cơ tim là bệnh chuyên khoa, đặc trưng bởi tình trạng động mạch vành bị tắc nghẽn làm giảm dòng máu nuôi dưỡng đến tim và hệ thống cơ của tim, tình trạng thiếu máu kéo dài sẽ dẫn đến một số vùng cơ tim bị chết đi hay hình thành sẹo làm giảm khả năng co bóp của tim hậu quả cuối cũng chính là hiện tượng suy tim.

  • Tăng huyết áp – hung thủ gây suy tim

Tăng huyết áp là một bệnh mãn tính mà rất nhiều người cao tuổi mắc phải, mối liên hệ giữa suy tim và tăng huyết áp đã được rất nhà nghiên cứu đưa ra, nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy tim ở bệnh nhân tăng huyết áp được các bác sĩ chuyên khoa đưa ra đó chính là khi bệnh nhân bị huyết áp cao, áp lực dòng máu lớn, tim phải làm việc với một lực lớn hơn, lâu dần sẽ khiến cơ tim mệt mỏi, suy yếu vfa hậu quả cuối cùng là suy tim.

Cao huyết áp chính là nguyên nhân gây bệnh suy tim

Cao huyết áp chính là nguyên nhân gây bệnh suy tim

  • Uống rượu quá nhiều – nguyên nhân gây suy tim

Rượu, bia nếu sử dụng điều độ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều, đặc biệt đối với những người cao tuổi khiến  bệnh nhân mắc các bệnh về nội tạng như bệnh gan, dạ dày, trong đó có cả bệnh suy tim. Theo tin tức y tế mới nhất, người cao tuổi khi sử dụng quá nhiều rượu làm cho hoạt động của tim bị hạn chế đi rất nhiều. Do đó để bảo vệ trái tim của mình thì người cao tuổi nên hạn chế những đồ uống độc hại như rượu bia.

Ngoài ra, suy tim ở người già còn gặp ở người bệnh hay sử dụng thuốc đặc biệt là những thuốc sử dụng để điều trị ung thư và một số thuốc dùng để điều trị ung thư hoặc các bệnh lý miễn dịch. Thêm vào đó, vi khuẩn vi rút cũng là nguyên nhân gây bệnh suy tim ở người lớn tuổi.

Những điều người bệnh suy tim cần chú ý trong quá trình điêuù trị bệnh

Bệnh suy tim là bệnh của người già, muốn quá trình điều trị đạt kết quả cao bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ điều trị và chú ý nhiều đến chế độ ăn của bản thân. Đặc biệt, bệnh nhân suy tim nên hạn chế muối trong mỗi bữa ăn. Bệnh nhân suy tim cần thực hiện chế độ ăn nhạt, lượng muối đưa vào cơ thể dao động từ 0,2g – 0,5 g trong ngày là hợp lý.

Người cao tuổi nên có một chế độ luyện tập phù hợp để giảm thiểu nguy cơ suy tim

Người cao tuổi nên có một chế độ luyện tập phù hợp để giảm thiểu nguycơ mắc bệnh suy tim

Người cao tuổi mắc chứng bệnh suy tim thường kèm theo những bệnh lý liên quan đến hệ tim mạch khác như mỡ máu cao, tăng huyết áp,… vì vậy bệnh nhân suy tim cũng nên hạn chế ăn thực phẩm chế biến từ thịt động vật, thay vào đó nên tăng cường uống sữa, ăn cá khi bị suy tim… Khi chế biến thì nên hạn chế các loại mỡ từ động vật, thay vào đó người bệnh nên dùng dầu thực vật để có một sức khỏe tốt nhất.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, những người cao tuổi đã có thêm kiến thức về nguyên nhân gây bệnh suy tim cũng như những mà bệnh nhân suy tim cần lưu ý trong quá trình điều trị.

Ngọc Mai – ytevietnam.net.vn