Đập tan nỗi lo bệnh tật chỉ bằng cây chùm ngây

Cây chùm ngây được biết đến như một loại thảo dược “ vạn năng dinh dưỡng” không chỉ có tác dụng làm thực phẩm rau ăn hằng ngày mà còn nhiều công dụng phòng chữa bệnh

Ngày 16/08/2017, 12:18:28   Tác giả : trandung    Lượt xem: 1635

Nếu như cách đây 10 năm cây chùm ngây vẫn còn là một “loài cây lạ” thì cho đến nay loài cây này đã trở thành dược liệu quý và phổ biến trong việc phòng và chữa trị nhiều loại bệnh.

         Tác dụng chùm ngây được ví như “ vạn năng dinh dưỡng”

Đặc điểm của cây chùm ngây

Là cây dược liệu quý được ví như “vạn năng dinh dưỡng” cây chùm ngây đang được tín nhiệm với những tác dụng tuyệt vời của chúng trong việc điều trị các loại bệnh như: ngăn ngừa ung thư, thái hóa xương khớp,...

Cây chùm ngây bề ngoài có hình dạng gần giống cây rau ngót, ở độ tuổi trưởng thành cây có thể mọc cao hàng chục mét. Hạt chùm ngây có kích thước gần giống hạt đậu, có hình tròn màu đen, nếu muốn gây giống loài cây này thì bạn có thể tách hạt cây rồi đem phơi khô, bảo quản khoảng 2 tháng là có thể đem gieo trồng, nhân giống cây được.

Cây chùm ngây có hình dạng gần giống cây rau ngót

Cây chùm ngây chữa bệnh gì ?

Theo trang tin tức y tế chia sẻ cây chùm ngây chữa ung thư, thoái hóa xương khớp. Từ rễ, thân, lá của cây đều có tác dụng chữa bệnh và làm món ăn bổ dưỡng hằng ngày, do lá cây chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin c và vitamin e. Đây là những chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng với sức khỏe của con người. Các chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các tác động tàn phá của các gốc tự do, từ đó bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa như thoái hóa điểm vàng , xơ nang. Ngoài ra, các dưỡng chất này còn có nhiều tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, ổn định đường huyết áp, bảo vệ gan, đảm bảo các hoạt động của chức năng gan suy yếu.

Cây chùm ngây rất giàu hàm lượng Canxi và Magie

Với hàm lượng canxi và magie phong phú, cây chùm ngây trở thành một trong những loại thực vật có tác dụng tốt cho xương, cung cấp lượng canxi vừa đủ cho cơ thể. Canxi là dưỡng chất quan trọng để hình thành xương và răng, còn magie  giúp cơ thể hấp thu được lượng canxi tối ưu, do vậy tác dụng chùm ngây được sử dụng  nhiều trong việc phòng ngừa  bệnh loãng  xương và sử dụng làm món ăn bài thuốc dân gian hiệu quả.

Những bài thuốc chữa bệnh từ cây chùm ngây

Từ rễ, thân, hoa quả và hạt của cây chùm ngây đều mang lại những công dụng khác nhau, lá cây  được chế biến làm rau ăn hằng ngày, nó rất giàu axit amin, theo nghiên cứu lá cây chùm ngây chứa tới 18 loại axit amin trong đó có 8 axit amin chủ yếu (isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalaine, threonine, tryptohyan, valine) nên loài cây này chứa một lượng protein “hoàn hảo” và là một loại cây chữa trị bệnh rất hiếm trong giới thực vật.

Rễ, lá, thân của cây chùm ngây đều được dùng làm thuốc

Bài thuốc quý từ công dụng của chùm ngây 

Bài thuốc trị u xơ tuyến tiền liệt:

  • Cách1: Dùng khoảng 50g vỏ cây chùm ngây và 50g dây sống chua xắt thành những miếng nhỏ rồi phơi khô, sử dụng để nấu nước uống thay nước lọc hằng ngày. Uống liên tục từ 1- 2 tháng bạn sẽ thấy tác dụng chữa bệnh của cây chùm ngây.
  • Cách 2: Dùng khoảng 100g rễ cây chùm ngây tươi và 80g lá trinh nữ hoàng cung đem nấu với khoảng 2 lít nước, bạn đun đến khi cạn còn khoảng 1 lít là có thể sử dụng được.

Bài thuốc trị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, ổn định đường huyết, bảo vệ chức năng gan:

Lấy khoảng 150g lá cây chùm ngây non, rửa sạch rồi bạn đem giã nát sau đó đổ thêm 300ml nước lọc rồi gạn lấy nước cốt. Khi uống cho thêm 2 muỗng canh mật ong, ngày uống 3 lần bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Bài thuốc chữa bệnh đau dạ con ở phụ nữ sau khi sinh:

Lấy 100g rễ cây chùm ngây rửa sạch, thái mỏng rồi đem phơi khô. Khi sử dụng thì đem đun với khoảng 250ml nước lọc, đun cạn đến một nửa thì có thể dùng được. Ngày uống 2 lần. Nhưng mẹ cũng lưu ý nên uống lúc đói để cơ thể hấp thu tốt nhất.

Cây chùm ngây cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng

Ngoài các công dụng chữa bệnh, lá chùm ngây có thể nghiền nát làm nước uống, mùi vị cũng rất thơm ngon. Những người có thể trạng yếu, suy dinh dưỡng hay hệ tiêu hóa kém ăn lá rau chùm ngây hằng ngày sẽ phục hồi nhanh chóng cũng như cung cấp chế độ dinh dưỡng cần thiết, đủ năng lượng hoạt động, sớm lấy được tinh thần làm việc và học tập. Bạn có thể tham khảo thực đơn được chế biến từ lá rau chùm ngây dưới đây:

Canh chùm ngây nấu thịt bò

Nguyên liệu:

  • 250g bò viên
  • 2000g rau chùm ngây.
  • 2 củ hành tím.
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu.

Cách làm:

Lấy rau chùm ngây rửa sạch để ráo nước, bò viên rửa sạch rồi trùng sơ qua nước sôi, hành tím  thái nhỏ. Đun nóng dầu rồi trút hành tím vào phi thơm, sau đó trút ra bát. Tiếp tục đun sôi 1 lít nước cho bò viên vào nấu chín, thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối sau đó nếm vừa ăn. Khi bò đã ngấm gia vị thì bạn tiếp tục bỏ ra chùm ngây đã rửa sạch vào nồi. Nước sôi thì bắc xuống bếp và ăn nóng.

Canh chùm ngây nẫu thịt bò

Canh chùm ngây nấu thịt bò

Lưu ý: Khi nấu canh bằng lá chùm ngây thì bạn lên để nước sôi mới thả rau vào tránh để tình trạng rau sôi quá lâu sẽ bị mất chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, công dụng chùm ngây còn được dùng để sấy khô uống thay trà cũng rất tốt cho sức khỏe, do vậy hiện nay có nhiều loại trà kết hợp sử dụng lá và thân cây chùm ngây nấu uống thay nước hàng ngày.

Trên đây là những tác dụng chữa bệnh của cây chùm ngây mà ít người biết đến, hi vọng qua bài viết này bạn có thể biết thêm thông tin về công dụng chùm ngây để có thể sử dụng chúng làm bữa ăn hằng ngày và phòng chữa trị một số bệnh nguy hiểm.

Dung Trần