Chữa cảm lạnh mùa xuân hiệu quả hơn bằng phương pháp Y học cổ truyền

Khi thời tiết thay đổi thất thường, cơ thể không thích nghi kịp, tà khí (phong, hàn) sẽ thừa cơ xâm nhập vào cơ thể mà sinh ra bệnh, đông y gọi đó là cảm mạo phong hàn (cảm lạnh).

Ngày 20/03/2018, 02:41:11   Tác giả :     Lượt xem: 2287

Chữa cảm lạnh mùa xuân hiệu quả hơn bằng phương pháp Y học cổ truyền

Chữa cảm lạnh mùa xuân hiệu quả hơn bằng phương pháp Y học cổ truyền

Triệu chứng của bệnh cảm lạnh thường bắt đầu bằng các biểu hiện: Sốt nhẹ, sợ gió, sợ lạnh nhiều, không mồ hôi, đau đầu, ngạt mũi, chảy mũi, người đau ê ẩm…

Một số phương pháp giải cảm nhanh và hiệu quả được ghi lại trong sách Y học cổ truyền và nhiều người áp dụng bao gồm:

Nấu nước xông với 3 loại lá

Theo bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn mỗi loại lá có một công dụng khác nhau:

  • Lá có tinh dầu, diệt khuẩn đường hô hấp: Lá chanh, bưởi, tía tô, kinh giới, sả, bạc hà, hương nhu…
  • Lá có tác dụng kháng sinh: Hành, tỏi …
  • Lá có tác dụng hạ sốt: Lá tre, lá duối …

Cách thực hiện: Các thuốc cho vào nồi, đổ nước ngập trên thuốc khoảng 2cm, lấy giấy dầy hay lá chuối bịt trên miệng nồi và đậy nắp lại, đun sôi 1 – 3 phút rồi bắc xuống để gần người bệnh, trùm chăn cho kín, người bệnh ngồi mở nắp vung bỏ ra ngoài, lấy đũa cả chọc thủng 1 lỗ giấy (lá) bịt miệng nồi để hơi nước nóng và các hương tinh dầu toả ra mặt và thân, vừa xông vừa ngoáy nồi xông, vừa thở đều chậm, khoảng 10 phút. Người bệnh sẽ ra mồ hôi, người nhẹ nhõm. Lau khô người, thay quần áo và bỏ chăn. Chú ý tránh gió. 

Cháo giải cảm

Cháo giải cảm

Cháo giải cảm

Nguyên liệu: Hành tăm cả rễ 20g, gừng tươi 10g, gạo nếp 50g để nấu cháo loãng.

Cách thực hiện: Hành thái nhỏ, gừng thái tăm hay giã nát cho vào bát. Khi cháo được, múc cháo đang sôi cho vào bát quấy đều, ăn lúc nóng, trùm chăn cho ra mồ hôi. Nếu đã ra mồ hôi thì không dùng bài thuốc này. Chú ý, sau khi ra mồ hôi không nên tiếp xúc với gió lạnh, không nên ngồi quạt. Hành, gừng để phát hãn giải biểu, cháo nóng để giúp hành gừng và bổ chính khí. Đây là một trong những món ăn bài thuốc mang đến hiệu quả giải cảm rất nhanh.

Châm cứu bấm huyệt chữa cảm lạnh

Với phương pháp châm cứu bấm huyệt thì người bệnh có thể day bấm hoặc dùng mồi ngải, nếu không có mồi ngải có thể dùng nén hương hơ cứu các huyệt: phong môn, hợp cốc, khúc trì; nếu nhức đầu, thêm: Bách hội, thái dương; có ho thêm: xích trạch, thái uyên; ngạt mũi thêm:nghinh hương...

Nấu nước xông với 3 loại lá

Nấu nước xông với 3 loại lá

Vị trí huyệt:

  • Hợp cốc: Ngón tay cái và ngón tay trỏ xòe rộng, lấy nếp gấp giữa đốt 1 và đốt 2 của ngón tay cái bên kia để vào chỗ da nối ngón trỏ và ngón cái
  • Khúc trì: Co khuỷu tay 90o, huyệt ở đầu lằn chỉ nếp gấp khuỷu
  • Bách hội: Là điểm giao của đường nối hai đỉnh vành tai với đường dọc cơ thể, nằm ngay trên đỉnh đầu.
  • Thái dương: Chỗ lõm phía đuôi lông mày.
  • Xích trạch: Huyệt nằm ở chỗ lõm ngoài của nếp gấp khuỷu
  • Thái uyên: Trên lằn chỉ ngang cổ tay về phía ngón út.
  • Nghinh hương: Điểm gặp nhau của đường ngang qua chân cánh mũi và rãnh mũi - miệng.

Đánh gió

Nguyên liệu: Lòng trắng trứng gà và đồng (miếng, dây) Bạc.

Cách làm: Cho Bạc vào trong lòng trắng trứng còn nóng bọc vào vải mỏng bao (vuốt) vùng lưng dọc cột sống từ trên xuống dưới, bao trên mặt từ giữa trán ra hai bên xuống má, bao vùng tay chân từ gốc chi đến ngọn chi. Có thể thay trứng, bạc bằng rượu trắng với gừng sao nóng ấm.

Nguồn: Ytevietnam.net.vn