Cảnh báo bị sốt xuất huyết tránh ăn gì để nhanh xuất viện?

Để giúp bệnh nhân nhanh hồi phục, bác sĩ điều trị chuyên khoa thường kết hợp phác đồ điều trị với lời khuyên nên ăn gì, bị sốt xuất huyết tránh ăn gì để mau khỏi.

Ngày 27/06/2017, 03:28:39   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 743

Theo đó, có một số loại thực phẩm mà bác sĩ khuyên bệnh nhân bị sốt xuất huyết giảm tiểu cầu nên ăn gì hay tránh ăn gì để khiến bệnh nhân không còn sốt và nhan khỏi. Dưới đây là những thực phẩm mà người bị bệnh không nên ăn:

Cảnh báo bị sốt xuất huyết tránh ăn gì để nhanh xuất viện?

Cảnh báo bị sốt xuất huyết tránh ăn gì để nhanh xuất viện?

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết tránh ăn gì có vị cay, nóng

Lưu ý đầu tiên mà các bệnh nhân bị sốt xuất huyết cần nhớ trong chế độ ăn uống khi điều trị bệnh là không ăn đồ cay nóng. Lý giải về điều này, bác sĩ, giảng viên Nguyễn Thanh Hậu, hiện đang giảng dạy và công tác tại Cao đẳng Y Dược cho rằng: khi bệnh nhân bị sốt xuất huyết thì cơ thể bị sốt, nhiệt độ cao và thay đổi liên tục cực kỳ nguy hiểm. Nếu ăn đồ có vị cay nóng như chứa ớt, tỏi, gừng hay có tính ấm thì cơ thể sẽ bị tăng nhiệt và làm mất đi khả năng hạ sốt của các loại thuốc hiện nay.

Bởi thế thay vì ăn đồ cay nóng, tính ấm hay tăng nhiệt thì các bác sĩ khuyên bệnh nhân bị sốt xuất huyết uống nước cam để bù nước và giảm nhiệt nhanh hơn. Lời khuyên sốt xuất huyết tránh ăn gì trên đây nếu áp dụng một cách nghiêm túc thì có thể giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng.

Các loại nước ngọt, nước giải khát và mật ong

Bên cạnh các đồ ăn như trên thì để có thể bù nước, giảm nguy cơ bệnh bị nặng và hạ sốt nhanh hơn thì việc cho người bị sốt xuất huyết uống nước cam. Bạn còn cần tránh uống đồ ngọt, nước giải khát và mật ong. Bởi vì các bác sĩ giải thích việc tiêu thụ đường quá nhiều sẽ khiến cho các tế bào máu trắng trong cơ thể diệt khuẩn chậm và làm cho bệnh lâu khỏi hơn. Mật ong cũng thế vì có nhiều năng lượng và quá ngọt. Chính vì lý do này mà người bị sốt xuất huyết tránh ăn gì chứa nhiều đường. 

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết tránh ăn gì chứa nhiều đường

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết tránh ăn gì chứa nhiều đường

Không nên ăn thực phẩm sẫm màu

Các thể bệnh này bao gồm thể nhẹ tức là có thể tự điều trị tại nhà mà không cần phải đến các cơ sở y tế trong vài ngày, thể vừa tức là đã có dấu hiệu xuất huyết tức là chảy máu ở một số bộ phận trên cơ thể như chảy máu chân răng, chảy máu dạ dày, nôn ra máu màu đỏ hoặc màu đen, rong kinh cần đến các bệnh viện chuyên khoa điều trị và khi đến thể nặng thì có thể bị sốt xuất huyết giảm tiểu cầu cực kỳ nguy hiểm. Tin tức y tế những ngày vừa qua cập nhật Hà Nội đang trở thành điểm dịch lớn với trên 2.000 ca mắc bệnh ở các khu chung cư, đông người và tập trung muỗi chứa virut. Bởi thế, người bị bệnh sốt xuất huyết tránh ăn gì có thể làm chảy máu bởi vì cơ thể đang rất yếu nên rất dễ gặp nguy hiểm trong quá trình điều trị.

Sốt xuất huyết tránh ăn gì chứa nhiều gia vị và dầu mỡ

Đây là lời khuyên mà các chuyên gia y tế tới người nhà bệnh nhân để có thể đưa ra quy trình chăm sóc bệnh nhân tốt nhất. Các thực phẩm chứa quá nhiều gia vị hoặc rán dầu mỡ sẽ khiến bệnh nhân bị phục hồi chậm và khiến họ bị sốt nhiều hơn.

Bị sốt xuất huyết uống nước cam để bổ sung nước

Bị sốt xuất huyết uống nước cam để bổ sung nước

Tránh ăn trứng gà và đồ ăn chứa nhiều chất 

Bên cạnh việc ăn đồ chứa gia vị thì đồ ăn chứa nhiều protein như trứng gà sẽ có nhiệt lớn, chứa quá nhiều năng lượng nên bạn cần cân nhắc khi ăn. Bởi vì đây sẽ là lượng nhiệt hấp thụ vào cơ thể khiến bạn dễ bị mất nước và sốt cao hơn. Chính vì thế mà trứng gà là câu trả lời cho câu hỏi sốt xuất huyết nên kiêng ăn gì của nhiều người.

Rượu, bia, caffein, thuốc lá và các loại trà

Thực phẩm cuối cùng này là lời khuyên mà các bác sĩ khuyên người bị sốt xuất huyết tránh ăn gì. Bởi vì khi cơ thể đang rất yếu và có sức đề kháng không tốt thì dùng các chất kích thích trên đây sẽ khiến cho cơ thể bị ảnh hưởng không tốt, làm giảm sức khỏe. Bởi thế, người nhà tuyệt đối không cho người bị bệnh sử dụng chất có hại cho sức khỏe như trên.

Trang Minh