Sốt xuất huyết ăn gì thì đúng khoa học và nhanh khỏi?

Ở Việt Nam, bệnh sốt xuất huyết diễn ra khá phổ biến suốt cả năm. Vì thế kiến thức cơ bản như sốt xuất huyết ăn gì cho mau khỏe trở nên vô cùng quan trọng.

Ngày 25/06/2017, 07:45:54   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 4666

Những ngày vừa qua, không chỉ Hà Nội mà nhiều nơi trên cả nước đã trở thành ổ dịch sốt xuất huyết. Vì thế, ngoài việc phòng chống nguy cơ mắc bệnh thì việc cập nhật thông tin, lời khuyên của các y bác sĩ để biết cách cho người bị sốt xuất huyết ăn gì hay kiêng gì cho mau khỏe là việc làm cần thiết. Dưới đây là thực đơn khá chi tiết dành cho bệnh nhân sốt xuất huyết mà bạn có thể tham khảo.

Sốt xuất huyết ăn gì thì đúng khoa học và nhanh khỏi?

Sốt xuất huyết ăn gì thì đúng khoa học và nhanh khỏi?

Sốt xuất huyết ăn gì cho mau khỏe?

Đây cũng là yêu cầu bắt buộc mà các bác sĩ điều trị yêu cầu ở người nhà bệnh nhân. Thực đơn cho người bị sốt xuất huyết ăn gì cũng rất đặc biệt vì lúc này sức đề kháng và khả năng hấp thụ chất rất kém, tránh nguy cơ làm cho nhiệt độ cơ thể tăng lên một cách đột ngột có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Theo chia sẻ của các bác sĩ thì sốt xuất huyết là một bệnh chuyên khoa thường mắc vào mùa hè và có thể lây lan thành dịch gây tử vong hàng loạt. Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng ngừa nên khả năng mắc bệnh ở nhiều đối tượng là rất cao. Bên cạnh việc uống thuốc tây đơn thuần, bổ sung nước, uống nước điện giải thì chế độ ăn khi sốt xuất huyết cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bệnh nhân đảm bảo sức đề kháng để kháng bệnh và mau hồi phục.

Cụ thể là thực đơn dành cho người bị sốt xuất huyết như sau:

Đầu tiên là chế độ ăn cho người bị sốt xuất huyết nhưng ở thể nhẹ tức là chưa xuất huyết cần ăn thêm nhiều món canh vừa giải nhiệt, dễ ăn vừa cung cấp thêm nước cho cơ thể.  Đó là các món canh như:

  • Canh rau ngót với lạc: món ăn phổ biến này có thể giúp bệnh nhân ăn ngon miệng hơn. Chỉ cần chuẩn bị rau ngót tươi và lạc đã giã nhuyễn rồi nấu thành canh ăn bình thường. Món canh này rất dễ ăn và đầy đủ chất dinh dưỡng cho người sốt xuất huyết. Sau khi nấu canh xong thì cho gan lợn băm nhỏ vào đảo đều, đun sôi 5 phút là được.

Bệnh nhân nên ăn canh rau ngót nấu với lạc

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết nên ăn canh rau ngót nấu với lạc 

  • Nấu canh đậu xanh và lạc: Đậu xanh để cả vỏ, vỡ đôi nấu cùng lạc đã giã nhuyễn rồi nấu canh ăn. Đây là một trong những món canh mà người bị sốt xuất huyết nên ăn để nâng cao sức đề kháng.
  • Nấu canh rau dền với lạc nhuyễn bằng nấu chín lạc rồi cho rau rền vào nấu canh thì bạn đã có một chế độ ăn uống thực sự tốt cho bệnh nhân.
  • Nấu canh mồng tơi và lạc hay rau sam tươi cũng rất hợp đây là canh giải nhiệt, hạ sốt và tốt cho cơ thể người bệnh.

Tin tức y tế mới nhất ghi nhận trên đây là những món ăn rất tốt cho người bị bệnh sốt xuất huyết.

Bệnh nhân bị xuất huyết ăn gì để tăng sức đề kháng tốt nhất?

Có thể khẳng định khi bị bệnh sốt xuất huyết, cơ thể người bệnh bị mất nhiệt, cần cân bằng ngay vì thế việc ăn uống rất quan trọng. Sốt xuất huyết nên ăn gì hay kiêng gì luôn cần được đặc biệt chú ý. Dưới đây là những món ăn hữu ích dành ch bệnh nhân bị có dấu hiệu xuất huyết ở thể nặng.

- Canh mướp nấu lạc: Bạn chuẩn bị 1 Quả mướp ngọt già gọt vỏ, xắt thành miếng vừa ăn, lạc giã nhuyễn. Nấu canh mướp với lạc bình thường, cuối cùng cho thêm trứng gà vào để tăng cường bổ sung chất. Món canh này chính là thực đơn cho người sốt xuất huyết nên ăn gì.

Bệnh nhân nên ăn canh rau ngót nấu với lạc

Canh mướp nấu lạc cũng là món ăn bổ dưỡng cho người bị sốt xuất huyết

- Canh ngó sen với lạc: Ngó sen tươi tước vỏ, rửa sạch, thái rồi nấu chung với lạc thành món ăn ngon, bổ dưỡng.

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý rằng người bị sốt xuất huyết nên kiêng ăn gì để tránh không khiến cho bệnh nặng hơn và thời gian hồi phục lâu hơn.

Trang Minh