Bị muộn con, nam thanh niên trẻ bất ngờ phát hiện mắc ung thư tinh hoàn

Lấy vợ được 1 năm, nhưng hai vợ chồng vẫn chưa có con, nam thanh niên ở Hòa bình đã đến bệnh viện khám và bất ngờ nhận được kết quả ung thư tinh hoàn

Ngày 04/12/2018, 01:26:41   Tác giả : Nụ An    Lượt xem: 798

Trữ tinh trùng trước khi phẫu thuật do ung thư tinh hoàn

Trữ tinh trùng trước khi phẫu thuật do ung thư tinh hoàn

Trữ tinh trùng trước khi phẫu thuật do ung thư tinh hoàn

Theo thông tin từ trang tin tức y tế cho biết, các bác sĩ Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam (26 tuổi, ở Hoà Bình) trong tình trạng tinh hoàn phải to dần, kèm theo đau tức trong 2 tháng. Được biết bệnh nhân đã lấy vợ được một năm, mặc dù 2 vợ chồng không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn chưa có con. Trước đó, bệnh nhân đã mổ hạ tinh hoàn 2 bên do ẩn tinh hoàn năm 2003 tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Qua thăm khám lâm sàng thấy bệnh nhân có tinh hoàn phải to chắc ấn đau, biến đổi hình thái, tinh hoàn trái nhỏ. Kết quả cận lâm sàng cho biết, bệnh nhân không có tinh trùng sau khi làm tinh dịch đồ. Hình ảnh chụp CT chỉ rõ hình ảnh u tinh hoàn phải không xâm lấn ra vỏ tinh hoàn và các tổ chức lân cận.Các bác sĩ chẩn đoán, nam bệnh nhân này bị ung thư tinh hoàn và buộc phải có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần "của quý".

Qua  kết quả thăm khám, PGS.TS Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học cho biết, bệnh nhân bị u tế bào mầm hỗn hợp ác tính phải. Với trường hợp này nếu không chẩn đoán và xử trí kịp thời, tổn thương ung thư tinh hoàn sẽ phát triển, xâm lấn các cơ tổ chức lân cận, di căn các cơ quan khác và ức chế tinh hoàn trái phát triển. Tuy nhiên, do bệnh nhân này đã lập gia đình và chưa có con nên các bác sĩ đã quyết định lấy tinh trùng và gửi vào Ngân hàng mô tại Bệnh viện Việt Đức trước khi phẫu thuật - PGS.TS Nguyễn Quang cho hay. Theo chỉ định sau khi phẫu thuật nam thanh niên này sẽ điều trị thuốc nhưng để hạn chế nguy cơ bệnh nhân phải điều trị hoá chất dẫn đến tinh trùng bị chết hoặc yếu sẽ khó có để sinh con nên bệnh nhân được chỉ định trữ tinh trùng trước ca phẫu thuật.

Báo động tình trạng nam giới đang ngày càng suy giảm chức năng sinh sản

Báo động tình trạng nam giới đang ngày càng suy giảm chức năng sinh sản

Cảnh báo thực trạng chất lượng "tinh binh" ở quý ông ngày càng suy giảm

Không chỉ riêng bệnh nhân nam 26 tuổi quê ở Hòa Bình mà thống kê qua số lượng bệnh nhân khám và điều trị tại Trung tâm Nam học cho thấy, tỉ lệ nam giới khám vô sinh hiện nay đang có dấu hiệu ngày càng tăng, chiếm khoảng 20%. Một trong những nguyên nhân phổ biến là tình trạng viêm tắc mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh....

Cũng trong một nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới đã chỉ ra rằng, chỉ sau 10 năm (từ năm 1999- 2010), chất lượng tinh dịch của phái mạnh đã giảm sốc từ từ 20 triệu tinh trùng/1 ml xuống còn 15 triệu/1ml. Nguyên nhân dẫn đến việc chất lượng tinh trùng giảm là do môi trường sống độc hại, hoá chất, sinh hoạt không điều độ, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá, mắc bệnh xã hội... và một trong những lý do đáng lo ngại là những người làm việc trong môi trường văn phòng thường phải ngồi quá nhiều hoặc mặc quần chip quá chật, quần dài bó chặt chính là lý do khiến nhiệt độ vùng kín tăng cao. Khi nhiệt độ vùng kín tăng cao sẽ khiến tinh trùng bị yếu hoặc chết đi. Dấu hiệu nhận biết tình trạng chất lượng tinh trùng xuống cấp là mỗi lần quan hệ số lượng tinh trúng ra ngày càng ít và tinh trùng bị loãng hơn.

Vì thế để “con giống” không bị ảnh hưởng, nam giới nên quan tâm đến sức khỏe giới tính của mình hơn bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh, không rượu bia, thuốc lá, nếu công việc ngồi nhiều cần 30 phút đứng lên vận động để chất lượng tinh trùng không bị ảnh hưởng.

Nguồn: ytevietnam.net.vn