TP.HCM: Phát hiện đường dây buôn bán hàng nghìn hộp thuốc thần kinh giả

Một đường dân chuyên sản xuất và buôn bán thuốc giả với số lượng hàng nghìn hộp do đối tượng Trần Thị Minh Hằng cầm đầu hoạt động trót lọt suốt gần 1 năm đã được phát hiện.

Ngày 27/04/2018, 02:33:21   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 2489

Theo đó, đường dây làm giả tân dược tinh vi của Hằng được bóc gỡ trong khi đã tiêu thụ hằng ngàn hộp thuốc giả khắp các vùng Bắc – Trung – Nam đến tay các hiệu thuốc và người tiêu dùng. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra và truy tố các đối tượng có liên quan đến đường dây sản xuất thuốc giả với số lượng cực lớn trên đây.

TP.HCM: Phát hiện đường dây buôn bán hàng nghìn hộp thuốc thần kinh giả

TP.HCM: Phát hiện đường dây buôn bán hàng nghìn hộp thuốc thần kinh giả

Đường dây làm giả tân dược với số lượng lớn được phát hiện tại TP.HCM

Trên trang Y tế Việt Nam mới nhất cũng đã cập nhật về thông tin về vụ việc cơ quan cảnh sát điều tra của TP.HCM phát hiện một đường dây sản xuất và buôn bán hàng nghìn hộp thuốc chữa bệnh và phòng bệnh giả. Theo đó, đường dây này do Trần Thị Minh Hằng cầm đầu và đã hoạt động trót lọt suốt gần 1 năm trước khi bị bóc gỡ bởi tổ công tác của Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an TP Hồ Chí Minh. Trong đó hàng ngàn hộp thuốc giả dùng để chữa bệnh và phòng bệnh đã được bán khắp Bắc- Trung – Nam đến tay nhiều nhà thuốc và không ít người tiêu dùng trên cả nước.

Theo đó, cụ thể, đường dây chuyên sản xuất và bán thuốc giả chuyên nghiệp này với số lượng hàng ngàn hộp. Cụ thể đó là thuốc trị bệnh về thần kinh và các loại thuốc dùng để chống thiếu máu. Thời gian hoạt động là hơn 1 năm qua. Địa bàn mà đường dây này triển khai là các khu vực TP.HCM, Phú Yên, Bình Định, Nam Định. Điều đó chứng tỏ đã có một số lượng lớn thuốc giả được tiêu thụ trên cả nước.

Vợ chồng, anh em sản xuất thuốc giả bán cho người dùng

Chiều 25-4, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân TP truy tố 6 đối tượng trong đường dây chuyên sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, phòng bệnh.

Sáu đối tượng bị đề nghị truy tố trong vụ việc bao gồm hai vợ chồng Trần Thị Minh Hằng, 56 tuổi - Trần Hữu Đồng, 50 tuổi, cùng ngụ chung cư Lý Thường Kiệt, phường 7, quận 10, TP.HCM và Trần Hữu Tâm (53 tuổi, ngụ quận 12, TP.HCM), Dương Hồng Sơn (42 tuổi, ngụ Phú Yên), Nguyễn Đình Thanh (48 tuổi, ngụ Bình Định), Võ Văn Thao (41 tuổi, ngụ TP.HCM).

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, sáng 20-9-2017, tổ công tác của Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an TP đã bắt quả tang Trần Hữu Tâm sử dụng xe máy chở hai thùng cactông bên trong chứa 230 hộp tân dược giả trên đường tiêu thụ. Khai thác nhanh tại hiện trường, PC46 cũng đã xác định đường dây buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh này do Trần Thị Minh Hằng cầm đầu, tổ chức nên nhanh chóng truy ngược lại theo các dấu vết, đường đi của loại thuốc giả này. Sau quá trình điều tra, xác minh, cơ quan điều tra khẳng định: bị can Hằng là người đứng ra tổ chức, điều hành đường dây sản xuất và tiêu thụ thuốc giả. Trần Hữu Tâm - người bị bắt đầu tiên chính là anh ruột của Trần Hữu Đồng - chồng của Hằng.

Theo lời khai và tài liệu chứng cứ thu thập được, PC46 kết luận: Hằng bắt đầu sản xuất tân dược giả từ đầu tháng 10-2016, các loại thuốc bị làm giả tập trung chủ yếu là Terneurine (thuốc trị bệnh về thần kinh) và một số loại thuốc giảm đau, chống thiếu máu, thiếu vitamin khác như Becozyme, Voltaren...

Quy trình sản xuất thuốc giả khép kín

Quy trình làm thuốc giả của Hằng và các bị can, theo cơ quan điều tra, là khép kín, trong đó Thao là "nhà in" nhãn mác, bao bì các loại thuốc, hướng dẫn sử dụng, bao gồm cả vỏ, tem, nhãn dán trên vỉ thuốc, hộp thuốc với số lượng lớn.

Quy trình sản xuất này thực hiện rất cẩn thận, có mang mẫu mã thật để đối chiếu, so sánh kỹ càng tới từng chi tiết. Sau khi in thử nhiều lần, đảm bảo 100% "như thật", "hàng" mới in số lượng lớn và vận chuyển đi các tỉnh như Phú Yên, Bình Định, Nam Định để chờ đóng gói thành phẩm. Các chuyên gia về thuốc tân dược cũng đã khẳng định quy trình sản xuất và buôn bán thuốc giả của Hằng rất tinh vi và chuyên nghiệp.

Sau những lần in thử đầu tiên, Thao hỏi về giấy phép và các loại tài liệu liên quan của Hằng, Hằng nói không có. Thao biết Hằng sản xuất thuốc giả nên ép giá, buộc Hằng phải trả giá cao cho mỗi sản phẩm in ấn. Hằng chấp nhận. Trong khoảng 1 năm, Thao đã in cho Hằng khoảng 30.000 vỏ hộp thuốc giả các loại.

Quy trình sản xuất thuốc giả khép kín

Quy trình sản xuất thuốc giả khép kín

Phương pháp sản xuất và nguyên vật liệu mà nhóm Hằng cùng các bị can thực hiện rất đơn giản: Hằng đi mua các loại thuốc cùng loại của Việt Nam sản xuất, hoặc thuốc có tá dược tương đương trôi nổi ngoài thị trường rồi giao lại cho Trần Hữu Tâm mang về "nhà máy" ở đường Tô Ký, quận 12.

Tại đây, Tâm "hô biến" các loại thuốc này thành thuốc ngoại nhập, với giá thành cao hơn nhiều so với giá thuốc sản xuất trong nước và trực tiếp gửi đi các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Nam Định tiêu thụ.

Bán thuốc giả trên khắp các vùng Trung - Nam - Bắc

Kết quả điều tra xác định Hằng cùng chồng và anh chồng chỉ sản xuất ba loại thuốc giả, cung cấp cho Dương Hồng Sơn, Nguyễn Đình Thanh và một đối tượng tên Trường, ở đường Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, TP Nam Định.

PC46 đã khám xét địa chỉ này nhưng không thu giữ được gì, Trường và vợ đã rời khỏi nơi cư trú, hiện đang bị truy tìm. Hằng chỉ sản xuất khi được đặt hàng theo số lượng cụ thể, gửi kèm cả thuốc thật để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện. Không chỉ đặt sản xuất hàng giả, Dương Hồng Sơn còn học chiêu của vợ chồng Hằng, tự đứng ra tổ chức sản xuất thuốc giả với phương pháp tương tự từ tháng 5-2017.

Theo đó, Sơn đặt mua của Hằng bao bì, tem nhãn, giấy hướng dẫn sử dụng giả các loại thuốc ngoại nhập, tự tay làm giả rồi bán lại cho chính Hằng với số lượng lớn và bán ra thị trường khu vực Phú Yên. Cách làm của Sơn có khác Hằng, đó là mua các loại thuốc có xuất xứ từ Trung Quốc với giá rất rẻ, sau đó tháo bỏ nhãn mác cũ, "hô biến" thành thuốc ngoại nhập, bán với giá cao gấp nhiều lần. Số lượng thuốc giả Sơn đã sản xuất và bán ra là hàng ngàn hộp.

Tại Phú Yên, Bình Định, cơ quan điều tra các tỉnh này tìm tới từng điểm bán hàng đã được giao hàng nhưng tất cả các điểm bán đều khẳng định không biết đó là thuốc giả và hầu như đã tiêu thụ hết sản phẩm.

Ở TP.HCM, sau khi thông tin Hằng và các bị can khác bị bắt, một đại lý lớn chuyên kinh doanh thuốc đã thu thập số thuốc trước đó đã mua của Hằng mà chưa kịp bán hết mang tới trình diện, nộp cho cơ quan điều tra. Người này khai nhận hoàn toàn không biết đó là thuốc giả.

"Nhân bản" phương pháp để tăng năng suất thuốc giả

Không chỉ tự sản xuất, Hằng còn hướng dẫn phương pháp sản xuất cho cả Nguyễn Đình Thanh để Thanh tự tay sản xuất thuốc giả từ một số nguyên liệu do Hằng cung cấp.

Từ tháng 8-2016, Thanh đã làm giả khoảng 20.000 hộp thuốc các loại, chuyển lại cho Hằng bán. Một phần Thanh tiêu thụ hết tại khu vực Bình Định và một số nơi khác. Tình trạng buôn bán thuốc giả vẫn đang là chủ đề nóng của trang chuyện nghề Y của những người trong nghề.

Nguồn theo báo Tuổi trẻ