Thuốc mỡ tra mắt Tobradex Alcon: Công dụng, liều dùng và những lưu ý khi dùng

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc nhỏ mắt, trong đó có thuốc Tobradex, vậy thuốc được sử dụng trong những trường hợp nào? Bài viết sau đây sẽ được cập nhật các bạn cùng tham khảo nhé!

Ngày 26/04/2022, 03:33:24   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 115

Hình ảnh Thuốc Tobradex Alcon

Thông tin về thuốc Tobradex Alcon

Thuốc Tobradex Alcon là một sản phẩm của một đến từ Thụy Sĩ - công ty Alcon đến từ Thuỵ Sĩ, thành phần chính của thuốc gồm các hoạt chất chính là tobramycin và dexamethasone. Thuốc Tobradex Alcon  được nghiên cứu và sản xuất với mục đích điều trị mắt trong các trường hợp có các triệu chứng viêm và nhiễm khuẩn mắt thông thường hoặc do phẩu thuật, do chấn thương mắt.

Thuốc Tobradex Alcon hiện nay trên thị trường được bào chế sản xuất dưới dạng thuốc mỡ tra mắt đóng gói trong hộp với tuýp 3.5 g.

Cách sử dụng thuốc Tobradex Alcon

Dược sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Đối với thuốc Tobradex Alcon không nên tự ý dùng thuốc mà hãy dùng theo chỉ định bởi các dược sĩ, bác sĩ điều trị chuyên môn.

Dùng thuốc Tobradex Alcon theo thứ tự các bước như sau: Chuẩn bị thuốc và một chiếc gương sau đó rửa tay sạch sẽ, tiếp theo là vặn nắp, người bệnh dùng thuốc thực hiện ngửa đầu ra sau và bóp 1 dải mỏng thuốc mỡ tra vào mắt và nên nhớ là không chạm đầu của lọ thuốc vào mắt, chớp mắt vài lần để thuốc được bao phủ bề mặt mắt, sau đó thư giãn nhắm mắt trong vòng vài giây. Đóng nắp chặt sau khi dùng thuốc.

Liều lượng sử dụng thuốc thông thường: khoảng 1,5cm thuốc, sử dụng trong ngày từ 3 - 4 lần.

Lưu ý:

Trường hợp quên 1 liều: Người bệnh khi quên 1 liều cần phải bôi thuốc càng sớm càng tốt, và sử dụng tiếp tục theo chỉ định sử dụng thuốc, lưu ý là khi quên thì không dùng liều gấp đôi để bù lại. Trường hợp trong điều trị bệnh có sử dụng nhiều loại thuốc thì cần giãn cách thời gian dùng với nhau khoảng 5 phút.

Trường hợp chống chỉ định sử dụng: Người bị bệnh bệnh thuỷ đậu và nhiều bệnh do virus khác của giác mạc và kết mạc, mới tiêm chúng, bệnh nấm cấu trúc mắt, nhiễm trùng mycobacteria của mắt hoặc quá mẫn với các thành phần có trong thuốc.

Dùng thuốc Tobradex Alcon theo thứ tự các bước

Tác dụng phụ của thuốc Tobradex Alcon

Về tác dụng phụ của thuốc Tobradex Alcon theo Dược sĩ Cao đẳng Dược là rất ít gặp, tuy nhiên người bệnh có thể gặp phải tình trạng khiến cảm giác vị đắng, đau mắt, tăng nhãn áp, khó chịu hoặc ngứa mắt, đỏ mí mắt, kích ứng ổ mắt, dị ứng mắt, mờ mắt, khô, viêm bề mặt mắt, đỏ, sưng mí mắt, đồng tử tăng, tăng sản xuất nước mắt, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, khó chịu ở bụng, phát ban, ngứa, sưng mặt. Trong quá trình dừng thuốc nếu gặp phải các tác dụng phụ trên hoặc bất cứ biểu hiện bất thường nào nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể và khắc phục kịp thời.

Liều dùng của thuốc Tobradex Alcon chia sẻ mang tính chất tham khảo. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý áp dụng vào thực tế khi chưa có sự đồng ý của thầy thuốc. Người bệnh nên dùng thuốc theo chỉ dẫn để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Nguồn: Y tế Việt Nam