Thuốc không kê đơn: 6 điều cần lưu ý khi mua và sử dụng

Thuốc không kê đơn là loại thuốc có thể mua dễ dàng mà không cần có đơn thuốc của bác sĩ nên rất nhiều người lạm dụng, sau đây dược sĩ tư vấn 6 điều cần lưu ý khi mua và sử dụng thuốc này.

Ngày 07/09/2020, 07:43:42   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 2856

Lưu ý khi mua và sử dụng thuốc không kê đơn

Lưu ý khi mua và sử dụng thuốc không kê đơn

Thế nào là thuốc không kê đơn?

Dược sĩ Đặng Dương, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng y Dược Pasteur cho biết, thuốc không kê đơn (OTC) là những loại thuốc khi cấp phát, bán lẻ và sử dụng không cần đơn thuốc của bác sĩ.

Thuốc không kê đơn bao gồm các loại thuốc thông thường như thuốc trị cảm cúm, giảm đau, sử dụng để giảm bớt các triệu chứng thông thường như sổ mũi, nhức đầu, ho, sốt, mệt mỏi... và những loại thuốc này có thể mua dễ dàng tại các nhà thuốc, quầy thuốc mà không cần có đơn thuốc của bác sĩ.

Những điều cần lưu ý khi mua và sử dụng thuốc không kê đơn

Theo tin tức Y tế, đa số các loại thuốc không kê đơn tương đối an toàn, tuy nhiên người bệnh vẫn cần lưu ý những vấn đề sau khi mua thuốc và sử dụng để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

  • Mua thuốc tại các nhà thuốc, quầy thuốc uy tín

Người bệnh lưu ý nên mua thuốc ở những nhà thuốc, quầy thuốc uy tín để yên tâm rằng thuốc có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng được đảm bảo khi được bảo quản trong điều kiện theo quy định.

Theo Dược sĩ tư vấn, mua thuốc ở nhà thuốc đạt chuẩn là việc tối cần thiết, giúp người bệnh yên tâm hơn về xuất xứ và chất lượng của sản phẩm. Tại đây, bạn được mua thuốc có nguồn gốc rõ ràng, được sử dụng thuốc có chất lượng cao trong điều kiện bảo quản theo quy định.

  • Người bệnh cần kiểm tra kỹ thuốc khi nhận

Người bệnh cần kiểm tra kỹ khi mua thuốc tân dược các thông tin như: tên thuốc, đơn vị sản xuất, hạn sử dụng. Ngoài ra bạn có thể kiểm tra bằng cảm quan như thuốc có còn nguyên vẹn hay không, vỉ thuốc có bị rách hay móp méo không, viên thuốc có đồng nhất màu hay không.

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ liều dùng được khuyến cáo.

Trước khi dùng thuốc người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, tuân thủ chỉ định của thuốc (dùng trong trường hợp nào, điều trị bệnh gì, trường hợp nào không được sử dụng, liều dùng...), cách dùng (uống trước hay sau bữa ăn, có được bẻ hoặc nhai khi uống không...)

  • Không được tự ý kết hợp với các loại thuốc khác khi chưa có hướng dẫn

Các dược sĩ cảnh báo, có những loại thuốc không kê đơn có thể gây tương tác với các thuốc kê đơn khi sử dụng đồng thời như: nhóm thuốc chống sung huyết ((phenylephedrin, pseudoephedrin…) làm giảm tác dụng của thuốc cao huyết áp, thuốc aspirin làm gia tăng nguy cơ chảy máu ở người đang sử dụng thuốc chống đông heparin… Do vậy không được tự ý kết hợp với các loại thuốc khá để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng thuốc.

  • Hỏi các thông tin liên quan đến thuốc cần mua

Khi mua thuốc nếu như chưa được tư vấn kỹ thì bạn hãy hỏi thêm để dược sĩ tư vấn cho bạn những vấn đề còn thắc mắc như: thuốc dùng điều trị những bệnh gì, trường hợp nào không nên dùng, cách dùng như thế nào và liều dùng ra sao, thuốc có tác dụng phụ gì, nên uống trước hay sau khi ăn, loại thuốc nào cần tránh khi sử dụng thuốc này, nếu quên một liều thuốc thì thế nào, cách bảo quản thuốc ra sao...

Cần kiểm tra kỹ thuốc khi mua

Cần kiểm tra kỹ thuốc khi mua

  • Báo ngay cho bác sĩ khi có những biểu hiện bất thường trong quá trình dùng thuốc

Trong quá trình sử dụng thuốc nếu như gặp phải bất cứ biểu hiện gì bất thường, người bệnh cần ngưng sử dụng thuốc và báo cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Tham gia ngay group Hội nhà thuốc – quầy thuốc chữa bệnh Việt Nam để cập nhật kiến thức y dược, tham khảo kinh nghiệm tư vấn dùng thuốc, cách kê đơn, phối hợp thuốc hiệu quả.

Nguồn: Y tế Việt Nam tổng hợp.