Rau sam là loại rau phổ thông có thể tạo nên các món ăn bài thuốc và rất dễ tìm thấy chúng ở khắp nơi nhưng tác dụng chữa bệnh thần kì mà loài rau này mang lại cho nền Y học nước ta lại vô cùng to lớn.
Rau sam là một món ăn bài thuốc không nhiều người biết tới
Rau sam được trồng ở rất nhiều nơi
Rau sam hẳn không còn xa lại với bà con nông dân nữa vì loài rau nhiệt đới này có thể tìm thấy ở khắp nơi trên cánh đồng Việt Nam, nó có một sức sống mãnh liệt ngay cả trên những vùng đất cằn cỗi khô hạn. Đặc trưng của rau sam là có vị chua dịu, thanh mát có thể làm món canh - món ăn bài thuốc giúp giải nhiệt cho ngày hè nóng bức.
Tác dụng thần kì của cây rau sam
Nếu như tác dụng của cây diếp cá trong Y học cổ truyền từng khiến cho cộng đồng mạng xôn xao bởi đặc tính hiệu quả của chúng thì công dụng của cây rau sam cũng chữa được bách bệnh không thua kém.
Cây rau sam khá đặc trưng so với loại rau cỏ khác lên tìm loài rau này không khó, thân cây có màu đỏ tía nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin A, Vitamin C, Canxi, Sắt, Acid folic và cholin. Rau có tính giải nhiệt không có cholesterol, chất béo nên được xếp vào là những món ăn bài thuốc dễ tìm. Trong loài rau thần kì này còn chứa các chất vi lượng như đồng, magie, mangan, kẽm có tác dụng chống các khối u, thanh nhiệt, giải độc, chữa các bệnh về đường tiêu hóa tốt.
Rau sam có thể chế biến thành rất nhiều các món ăn bài thuốc
Trong Y học cổ truyền, rau sam là món ăn bài thuốc được sử dụng rộng rãi có tính kháng sinh tự nhiên, không có độc vừa có thể sử dụng làm rau ăn hàng ngày vừa có khả năng thanh nhiệt, trị các bệnh nóng trong, mẩn ngứa, mề đay trong những ngày hè. Đồng thời, rau sam còn có tính kháng sinh tự nhiên có thể chữa được các bệnh tiêu hóa như chứng lỵ, giun sán, đầy bụng, trướng bụng, ăn uống tiêu hóa kém. Ngoài ra, cây rau sam còn được sử dụng làm dược liệu bào chế nhiều loại thuốc kháng sinh.
Món ăn bài thuốc từ rau sam có thể chữa bệnh tiêu hóa
Một số cách chữa trị bệnh từ cây rau sam
Loài cây cỏ phổ thông, dân dã có thể trị được bách bệnh nhưng được sử dụng chữa bệnh phổ biến nhất là các bệnh về đường tiêu hóa:
- Bài thuốc trị giun: lấy 50g rau sam tươi rửa sạch, giã nát vắt lấy nước, uống trước khi đi ngủ hoặc vào buổi sáng khi chưa ăn gì liên tục trong 3-4 ngày là khỏi, phương pháp điều trị này hữu hiệu với giun kim và giun đũa.
- Bài thuốc trị kiết lỵ: lấy 100g rau sam và 100g cỏ sữa rửa sạch rồi đun với 400ml nước khi cạn tới 100ml thì lọc lấy nước uống 2 lần trong ngày. Trường hợp bị đi ngoài ra máu thì có thể đun thêm 20g cỏ nhọ nồi sắc chung.
- Bài thuốc trị mụn nhọt: lấy 30g rau sam tươi, rửa sạch rồi giã nát. Bọc bã rau vào băng gạc đắp lên vùng da bị mụn nhọt, mỗi ngày đắp 2 lần khoảng 3 ngày mụn nhọt sẽ chín và vỡ ra.
Có rất nhiều bài thuốc được điều chế từ cây rau sam
Vì loài rau này có tính kháng sinh với các vi khuẩn đường ruột như vi khuẩn E.coli, trực khuẩn lỵ, vi khuẩn thương hàn. Do đó, rau sam thường xuyên được sử dụng để chữa bệnh đường ruột rất hiệu quả.
Lưu ý: rau sam có tác sát trùng vì có kháng sinh tự nhiên, lại có tác dụng tiêu thũng giảm đau sưng tấy không lên dùng phương pháp đắp này với mắt và bộ phận sinh dục.
Ít ai có thể ngờ rằng loài cây mọc dại ven đường như cây rau sam lại có nhiều công dụng phòng và chữa trị các bệnh đến vậy. Ngoài việc được phổ biến chữa các bệnh vê đường tiêu hóa thì cây rau sam còn chữa được rất nhiều các bệnh lý khác như thanh nhiệt, giải độc, đồng thời cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hi vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp mọi người có cái nhìn sâu hơn về tác dụng chữa bệnh cây rau sam đến đời sống con người chúng ta.
Dung Trần