Phương pháp chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc

Việc điều trị rối loạn tiền đình là cần thiết để cải thiện rối loạn tiền đình. Sau khi vượt qua đợt tái phát, nên chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc để rèn luyện sức mạnh tiền đình, giảm số lần xảy ra đợt chóng mặt.

Ngày 31/08/2019, 06:44:58   Tác giả : Văn Quyết    Lượt xem: 1647

Phương pháp chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc
Phương pháp chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc

Điều trị rối loạn tiền đình bằng vật lý trị liệu

Đây là một trong những phương pháp chữa rối loạn tiền đình không dùng thuốc phổ biến và hiệu quả nhất. Theo Cô Bùi Huỳnh (GV Văn bằng 2 Vật lý trị liệu tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur), phương pháp vật lý trị liệu giúp bù trừ sự mất cân bằng của hệ thống tiền đình, gia tăng sự thích nghi với việc thay đổi tư thế và tăng khả năng duy trì thăng bằng khi đứng, đi lại, lắc lư hay xoay chuyển.

Tùy thuộc vào các vấn đề liên quan đến tiền đình, có 3 phương pháp vật lý trị liệu chủ yếu:

 • Bài tập thể dục dựa vào thói quen: Mục tiêu của bài tập là giảm chứng rối loạn tiền đình thông qua việc tiếp xúc nhiều lần với các cử động cụ thể gây kích thích. Bài tập được thiết kế ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, gây ra triệu chứng chóng mặt. Theo thời gian và nhờ sự kiên trì của bệnh nhân, chứng rối loạn tiền đình sẽ giảm dần khi bộ não của chúng ta quan dần với sự kích thích.
 • Bài tập ổn định với mắt: Bài tập giúp cải thiện khả năng kiểm soát chuyển động của mắt để bệnh nhân có thể nhìn rõ trong quá trình chuyển động. Vi dụ về một bài tập ổn định với mắt: Bệnh nhân di chuyển đầu liên tục qua lại hai bên hoặc lên xuống trong vài phút.
 • Tập luyện giữ thăng bằng: Các bài tập này được sử dụng để cải thiện sự cân bằng. Các bài tập cần phải có độ khó vừa đủ nhưng cũng đảm bảo độ an toàn để bệnh nhân không bị ngã khi thực hiện.

Tập thể dục tại nhà

Triệu chứng của rối loạn tiền đình là chóng mặt kèm theo buồn nôn, nôn, mệt mỏi, hạ huyết áp. Các triệu chứng này làm giảm chất lượng cuộc sống và làm cho người bệnh có lối sống ít vận động để tránh gặp chóng mặt. Kết quả làm giảm sức mạnh và tính linh hoạt của cơ bắp, gây cứng khớp và giảm sức chịu đựng của cơ thể. Vì vậy, tập các bài tập thể dục tại nhà cũng là cách điều trị rối loạn tiền đình không dùng thuốc hiệu quả và an toàn.

Tập yoga chữa rối loạn tiền đình

Là môn thể dục rèn luyện sự dẻo dai, điều hòa phần tĩnh của cơ thể, nhiều người đã theo đuổi Yoga trị rối loạn tiền đình thành công. Yoga có những tác dụng tốt cho sức khỏe như sau:

Tập yoga chữa rối loạn tiền đình
Tập yoga chữa rối loạn tiền đình

 • Điều chỉnh nhịp tim và huyết áp, tăng cường lưu lượng tuần hoàn. Điều hòa hệ thống tuần hoàn mạch máu, giảm các chứng chóng mặt, đau đầu do rối loạn vận mạch.
 • Nâng cao khả năng hoạt động của bộ não, tăng cường lưu lượng tuần hoàn não, cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng.
 • Tăng thông khí phổi, giảm lượng khí cặn, cải thiện tuần hoàn phổi.
 • Giúp xoa bóp các nội tạng, cải thiện chức năng tiêu hóa.
 • Góp phần làm các khớp hoạt động dẻo dai.

Bấm huyệt, xoa bóp chữa rối loạn tiền đình

Xoa bóp, châm cứu bấm huyệt là một phương pháp chữa rối loạn tiền đình không phải dùng thuốc đơn giản mà ai ai cũng có thể tự học để giúp người thân của mình được thư giãn. Xoa bóp, bấm huyệt vùng đầu có tác dụng làm giảm các triệu chứng của rối loạn tiền đình rất hiệu quả. Thực hiện các động tác như chải đầu, vỗ đầu, gõ đầu, ấn day chân tóc, bóp đầu,… ấn day cho thích hợp.

 

Châm cứu chữa rối loạn tiền đình

BS Y học cổ truyền Bùi Huỳnh (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết, Hiện nay phương pháp chữa rối loạn tiền đình bằng châm cứu đã được ứng dụng trong điều trị và mang lại hiệu quả cao. Trong Đông y gọi chứng rối loạn tiền đình là Huyễn vựng. Theo sách “Chữa bệnh rối loạn tiền đình bằng phương pháp Đông y – Châm cứu” của Lương y Hy Lãn Hoàng Văn Vinh, châm cứu chữa rối loạn tiền đình như sau:

Điều trị rối loạn tiền đình bằng vật lý trị liệu
Điều trị rối loạn tiền đình bằng vật lý trị liệu

 • Huyễn vựng do đờm hỏa

Châm huyệt vị: phong trì, thái dương (xuất huyết), hợp cốc, phong long, thượng tinh. Huyệt dự trữ: Trung quản, túc tam lý.

 • Huyễn vựng do can phong hỏa động

Châm tả vào huyệt vị: Can du – đởm du – hành gian – hiệp khê – thái dương (Trích máu) Phong trì – ấn đường. Dữ trữ: Hợp cốc – phong môn – thái xung.

 • Huyễn vậng do khí huyết hư

Châm bổ hoặc cứu bổ vào huyệt vị: Quan nguyên, khí hải, huyết hải, can du, bách hội, túc tam lý, trung oản, tỳ du, thiên trụ. Huyệt dự trữ: Ấn đường, hành gian, thái khê.

Nguồn: http://ytevietnam.net.vn (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)