Đón nhận những điều kỳ diệu từ xoa bóp bấm huyệt vùng chân

Xoa bóp bấm huyệt vùng chân có lịch sử phát triển lâu đời với tác dụng phòng, điều trị bệnh gây hại sức khỏe và ngày càng được phát triển phổ biến trên khắp thế giới.

Ngày 09/06/2017, 02:01:49   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 2969

Mang đến những điều kỳ diệu đối với sức khỏe, xoa bóp bấm huyệt vùng chân đang thể hiện tầm quan trọng của mình trong giới y học khi có thể mang đến những bất ngờ mà bạn không tưởng.

Đón nhận những điều kỳ diệu từ xoa bóp bấm huyệt vùng chân

Đón nhận những điều kỳ diệu từ xoa bóp bấm huyệt vùng chân

Trong y học cổ truyền và sức khỏe cho rằng trong cơ thể con người có khoảng 40km các loại ống với các kích thước khác nhau chạy ngang dọc và khắp cơ thể. Trong đó, ở mỗi bàn chân có khoảng 7.200 đầu dây thần kinh có nhiệm vụ lưu thông tới mọi tế bào. Chỉ cần một ống nhỏ bị tắc cũng có thể ảnh hưởng cả một nhánh hoặc cả một hệ thống. Trong khi đó bàn chân là nơi của hệ thống thần kinh và là điểm thấp nhất của các đường ống nên máu thường bị dồn đọng và ứ tắc tại đây. Để có thể giúp máu tuần hoàn tốt, việc xoa bóp những điểm bị tắc là điều quan trọng hiện nay.

Quan điểm xoa bóp bấm huyệt vùng chân theo học thuyết phản xạ vùng

Thế giới tin y học mới nhất cho biết, xoa bóp bấm huyệt vùng chân hay còn gọi là Foot massage hay foot reflexology (phản xạ liệu pháp) được những người dân bản xứ ở châu Phi biết đến và cũng được người Trung Quốc, Ai cập cổ thực hành từ rất lâu. Mãi đến đầu thế kỷ 20, tiến sĩ William Fitzgerald đã nghiên cứu và ghi chú bấm vào những phần cụ thể của cơ thể có tác dụng gây tê đối với những vùng liên quan. Theo ông, cơ thể được chia thành thành 10 vùng với những lát cắt xuất phát từ đỉnh đầu, được đánh số từ 1 - 5 theo thứ tự từ đường trung tâm phân chia cơ thể thành 2 phần. Các đường này đối xứng ở mặt trước cũng như mặt sau và tận cùng là những đường phản chiếu ở mỗi chân, mỗi tay 5 đường. Với những lát cắt này có thể giúp thầy thuốc định hướng để chữa bệnh theo nguyên lý bệnh ở đâu sẽ điều trị tại đó.

Tác dụng tuyệt vời khi xoa bóp bấm huyệt chân

Tác dụng tuyệt vời khi xoa bóp bấm huyệt chân

Quan điểm xoa bóp bấm huyệt vùng chân theo y học cổ truyền

Châm cứu và bấm huyệt là hai phương pháp chữa bệnh phổ biến trong y học cổ truyền với điểm chung là không dùng thuốc. Nếu phương pháp châm cứu sử dụng kim thì bấm huyệt chủ yếu dựa vào lực của bàn tay. Theo đông y, các bộ phận trong cơ thể con người đều có những vùng đại diện ở bàn chân. Khi day hoặc bấm huyệt ở bàn chân có tác dụng phòng và chữa bệnh, kéo dài tuổi xuân và tăng thêm tuổi thọ... Việc xoa bóp bàn chân không chỉ thúc đẩy máu cục bộ lưu thông, làm cho cơ, khớp, xương mềm mại, dẻo dai, cải thiện việc trao đổi chất dinh dưỡng mà còn tăng cường sức đề kháng, làm thông kinh hoạt lạc và chống các bệnh tật của toàn thân.

Theo các thầy thuốc đông y, đôi bàn chân còn có mối liên quan mật thiết tới lục phủ ngũ tạng, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người:

  • Lòng bàn chân có liên quan đến thận.
  • Gan bàn chân có liên hệ tới ù tai, nghễnh ngãng, lưng đau, mỏi.
  • Liên quan đến gan, tì là ngón chân cái
  • Liên quan đến gan là ngón chân thứ tư
  • Liên quan đến bàng quang là mu ngón chân út
  • Liên quan đến dạ dày là mu ngón chân thứ 2

vị trí bấm huyệt theo y học cổ truyền

Vị trí bấm huyệt theo y học cổ truyền

Quan điểm xoa bóp bấm huyệt vùng chân theo y học hiện đại

Theo bác sĩ y học hiện đại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, xoa bóp - bấm huyệt có những tác dụng:

- Kích hoạt tuần hoàn máu.

- Phát huy hiệu lực của thần kinh hưng phấn

- Làm sạch da do vảy sừng của biểu bì bị bong ra trong quá trình xoa bóp; bài tiết tuyến mồ hôi, tuyến mỡ tốt hơn.

- Da được cung cấp máu tốt hơn, bài trừ những khả năng ứ đọng ở tĩnh mạch; sự chuyển động của bạch huyết cũng gia tăng.

- Giúp giải tỏa tâm lý tiêu cực

- Tăng tính đàn hồi của gân.

- Tăng cường dinh dưỡng cho khớp bao hoạt dịch tăng tiết chất nhờn làm trơn ổ khớp, xoa bóp làm tan tụ máu cơ, chống kết dính các sợi cơ, gân trong chấn thương.

Như vậy, xoa bóp bấm huyệt bàn chân có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe, không chỉ giúp người bệnh có cảm giác thư thái mà còn đem đến những hiệu quả bất ngờ trong việc thúc đầy cơ thể phát triển, phòng ngừa và điều trị một số bệnh lý gây hại đến sức khỏe.

Nguồn: ytevietnam.net.vn