Bật bí công dụng trị bệnh hiệu quả nhờ xoa bóp bấm huyệt

Không chỉ giúp bạn khỏe mạnh, sử dụng đúng chỉ định, đúng kỹ thuật, xoa bóp bấm huyệt còn giúp phòng và trị bệnh hiệu quả ở một số loại bệnh lý quan trọng.

Ngày 12/06/2017, 08:22:10   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 2470

Y học Cổ truyền đã chứng minh tác dụng của phương pháp xoa bóp bấm huyệt trong điều trị bệnh, đó là lý do vì sao mà đến nay xoa bóp bấm huyệt được ứng dụng rộng rãi không chỉ phạm vi một quốc gia mà trên toàn thế giới.

Bật bí công dụng trị bệnh hiệu quả nhờ xoa bóp bấm huyệt

Bật bí công dụng trị bệnh hiệu quả nhờ xoa bóp bấm huyệt

Tác dụng chữa bệnh bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt

Trong ngành Y học Cổ truyền Việt Nam, xoa bóp bấm huyệt không chỉ có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về xương khớp mà những các bệnh phổ biến như mất ngủ, đau cổ - vai - gáy, tê chân, táo bón, đau nửa đầu,...cũng biến mất nếu áp dụng thường xuyên và đúng cách. Đặc biệt đối với các bệnh xương khớp, phương pháp châm cứu và bấm huyệt kết hợp với nhau là một trong những liệu pháp hữu hiệu nhất hiện nay. Xoa bóp làm tăng tuần hoàn tại chỗ nên có tác dụng giảm đau, tăng cường dinh dưỡng và hạn chế quá trình thoái hóa của xương khớp.

Trong Y học Cổ truyền, xoa bóp là những thủ thuật xoa nắn các mô của cơ thể một cách khoa học và hệ thống, tác động lên cơ, hệ thần kinh hệ tuần hoàn tổng thể giúp giảm triệu chứng cứng cơ ở vùng cơ ở vai, cổ, bụng nên sẽ giúp bạn thư giãn, thoải mái ở các cơ bắp nên dễ ngủ hơn. Nhờ có xoa bóp bấm huyệt mà cơ thể giảm tê cứng chân, tay, các cơ không chỉ được thư giản mà còn có tác dụng kích thích nhu động ruột, cải thiện tuần hoàn, hạn chế được tình trạng táo bón nhờ tăng nhu động ruột.

Tuy nhiên, những thầy thuốc hàng đầu trong ngành Y học Cổ truyền Việt Nam lưu ý đến những người áp dụng phương pháp này cũng như những thầy thuốc đang hoạt động trong ngành cần thực hiện đúng chỉ định và đúng khoa học. Nếu sau một lần xoa bóp mà hôm sau người bệnh thấy mệt mỏi nghĩa là phương pháp đó không hợp và cần điều chỉnh lại.

Tác dụng của bấm huyệt đối với sức khỏe

Tác dụng của bấm huyệt đối với sức khỏe

Phòng bệnh hiệu quả nhờ xoa bop, bấm huyệt

Không chỉ có tác dụng giảm đau, trị bệnh mà phương pháp xoa bóp bấm huyệt còn có tác dụng phòng bệnh. Chia sẻ kiến thức sau khóa học nâng cao, giảng viên đào tạo Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, xoa bóp là sử dụng bàn tay, ngón tay tác động trực tiếp vào da thịt, mạch máu, thần kinh, các cơ quan cảm thụ làm thay đổi về thể dịch, thần kinh và nội tiết. Đối với cơ xương khớp, xoa bóp bấm huyệt làm giãn cơ, nhất là những nhóm cơ đã bị co cứng trước đó. Đặc biệt trong các bệnh gân, khớp, dây chằng gây đau và khiến người bệnh hạn chế vận động nhưng khi áp dụng xoa bóp đều đặn sẽ và làm giảm khả năng bị chấn thương, tăng tính linh hoạt của khớp và cải thiện tư thế.

Đối với mạch máu, việc xoa bóp làm giãn mạch máu, tăng tuần hoàn tại chỗ góp phần giảm phù nề, chống viêm và tăng cường trao đổi chất. Ngoài ra, xoa bóp làm giảm căng thẳng, thư giãn thần kinh, tăng khả năng tập trung, giãn cơ, giảm đau, điều hòa chức năng nội tạng, tăng cường nhu động của ruột, dạ dày, cải thiện chức năng tiêu hoá, giúp da sáng bóng và tăng khả năng bảo vệ của da.

Nhờ những tác dụng của xoa bóp, bấm huyệt mà phương pháp chữa bệnh này cũng có tác dụng phòng và điều trị bệnh. Tuy nhiên, tin y học khuyến cáo nếu xoa bóp bấm huyệt không đúng cách và không phù hợp với cơ địa của từng người có thể phản tác dụng khi gân bầm tím cho người bệnh, thậm chí ê ẩm hoặc nếu tác động vào phần khớp, xương có thể gây ra nhiều tác hại xấu, thậm chí liệt cột sống.

Nguồn: ytevietnam.net.vn