Nuôi dạy con thông minh từ lúc còn nhỏ

Trẻ sơ sinh từ 1-3 tuổi luôn có một sự tiếp thu học hỏi không ngừng từ thế giới xung quanh. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với sự phát triển não bộ của bé

Ngày 14/08/2017, 05:56:50   Tác giả :     Lượt xem: 1566

Các nhà nghiên cứu khoa học cho biết trong những năm tháng đầu đời trẻ có sự phát triển vượt bậc về thị giác, thính giác và xúc giác, bởi vậy cha mẹ cần hết sức lưu tâm để tạo điều kiện cho con phát triển toàn diện ngay khi còn nhỏ.

 

Thường xuyên chơi cùng trẻ giúp não bộ phát triển tốt hơn

Cho trẻ vui  chơi thật nhiều giúp trẻ phát triển não bộ thông minh hơn

Một trong những cách nuôi dạy con khôn ngoan nhất là cho con vui chơi thật nhiều Cha mẹ thường nghĩ rằng ở độ tuổi còn nhỏ bé chỉ có thói quen ăn và ngủ. Trên thực tế, ngoài sự vận động theo bản năng thì não bộ của trẻ trong giai đoạn này còn phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên cho bé vui chơi thật nhiều thời kỳ này để hỗ trợ bé tốt nhất.

Ở giai đoạn sơ sinh, bé mong muốn nhìn thấy khuôn mặt người thân đặc biệt là mẹ. Sự thân quen trên gương mặt của cha mẹ là điều hấp dẫn nhất. Vì thế mẹ nên ngắm bé thật nhiều để bé có thể nhìn và cảm nhận tình yêu thương vô bờ bến của mẹ.

Hỗ trợ phát triển thị giác

Mẹ nên chú ý tới bài tập phát triển thị giác và nhận thức bằng cách giúp bé quan sát khuôn mặt mẹ và mọi đồ vật xung quanh. Trẻ sơ sinh rất thích thú khi nhìn khuôn mặt, nghe thấy tiếng cười nói của mẹ.

Nếu bé không có phản ứng, mẹ đừng nóng vội bởi điều này hoàn toàn bình thường. Trẻ sơ sinh thường tiếp nhận thụ động những thông tin bên ngoài, chỉ cần cho bé tham gia trò chơi tương tác nhẹ nhàng là đủ để cho bé phát triển thị giác mỗi ngày.

Thường Xuyên ngắm nhìn trẻ kích thích thị giác phát triển

Kích thích phát triển thính giác cho bé

Mẹ có thể phát triển thính giác cho bé bằng cách goi tên từ khoảng cách khá xa, dùng từ ngữ quen thuộc  đồng thời nhìn vào đôi mắt để bé thấy thu hút.

Trong giai đoạn này, khả năng phân biệt âm thanh của bé còn tương đối yếu vì vậy mẹ nên phát âm thật nhiều lần để cho bé tiếp thu được âm thanh. Nếu bé có phản ứng như reo lên hoặc vui mừng, bạn hãy bắt chước giọng nói của bé để khuyến khích bé tiếp tục trò chuyện, giao tiếp nhiều hơn.

Rèn luyên thân thể cho bé giúp cơ bắp chắc khỏe

 Cho bé tập thể dục cũng là những điều ba mẹ cần lưu ý khi dạy con. Bé sẽ thấy nhàm chán khi nằm giường cả ngày. Mẹ có thể giúp bé tập thể dục bằng cách di chuyển tay chân nhẹ nhàng. Cách này sẽ làm bé vui hơn đồng thời gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con.

Mẹ thực hiện thể dục cho bé bằng cách đặt bé nằm ngửa, cầm đôi tay và di chuyển lên xuống theo nhịp điệu. Ngoài ra, mẹ có thể hát cho bé nghe những bài hát thiếu nhi vui nhộn giúp bé thư giãn.

Khi chơi cùng trẻ mẹ nên lưu ý

Thường xuyên quan sát chý ý tâm trang bé. Nếu bé có tâm trạng vui vẻ, thoải mái mẹ hãy chơi cùng bé, còn nếu có có biểu hiện quấy khóc hoặc buồn ngủ mẹ nên xem nguyên nhân vì sao bé lại như vậy, có thể bé đang đói hoặc buồn ngủ, lúc này tốt nhất mẹ nên cho bé ăn, hoặc đi ngủ thay vì bắt bé chơi.

Khi chơi cùng trẻ mẹ nên lưu ý những vật dụng như đồng hồ, trang sức, móng tay, móng chân, đều có thể khiến bé bị thương, vì thế mẹ nên tháo những vật dụng này ra, thường xuyên cắt móng tay, móng chân cho bé, để bé thoải mái đùa nghịch mà không bị thương.

Nuôi dạy con thông minh từ lúc còn nhỏ không khó. Ba mẹ chỉ cần chú ý dành thật nhiều thời gian cho con thay vì làm việc quá nhiều, để con cảm nhận được tình yêu thương chăm sóc tận tình chu đáo từ cha mẹ chắc chắc con bạn sẽ lớn khôn khỏe mạnh mỗi ngày.

Nguồn: ytevietnam.net.vn