Bí quyết nuôi dậy con thành công dành cho các bà mẹ trẻ

Nhiều ba mẹ trẻ chưa có kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con cái như việc cho trẻ ăn dặm,dạy con kỉ luật, chính điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự trưởng thành phát triển của trẻ.

Ngày 10/08/2017, 10:52:26   Tác giả :     Lượt xem: 1802

Mọi trẻ em sinh ra đều là thiên tài  nhưng trong giai đoạn tìm hiểu và bắt đầu học hỏi những phương pháp nuôi dạy con sai lầm có thể giết chết các chất thiên tài sẵn có trong các bé.

· Cách dạy con thông minh cha mẹ nào cũng nên biết

· Những điều cha mẹ cần lưu ý khi dạy con

· 8 cách dạy con thông minh cha mẹ nào cũng nên biết

Dành nhiều thời gian cho trẻ nếu muốn con được khỏe mạnh

Dành nhiều thời gian cho trẻ nếu muốn con được khỏe mạnh

Đế sinh một em bé khỏe mạnh là mong muốn của tất cả những ai làm cha mẹ nhưng việc chăm sóc cho trẻ tốt có khó không? Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Kinh nghiệm khi cho trẻ ăn dặm

Ăn dặm là giai đoạn trẻ bắt đầu làm quen với thức ăn“ mới lạ” ngoài sữa mẹ, một giai đoạn mới nhưng cũng không ít nước mắt với các mẹ trẻ. Khi bắt đầu cho ăn dặm mẹ lên học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu hoặc có thể hỏi các chuyên gia Y tế bí quyết cách dạy con thông minh. Những lời khuyên vàng này  luôn“ cứu cánh” cho các mẹ nuôi con nhỏ nhất là các bà mẹ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm.

Khi trẻ mới bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm nên cho trẻ ăn hoa quả và ăn rau sẽ tốt cho răng và hệ tiêu hóa của bé hơn. Rau,củ,quả là một trong những thực phẩm không thể thiếu bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Ở rau xanh có các chất xơ và các loài vitamin mà ở hoa quả không đủ để thay thế do đó mẹ hãy lựa chọn hoa quả như một thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng bên cạnh rau xanh làm thực đơn ăn dặm cho các bé.

Khi trẻ  khoảng 6-9 tháng tuổi, lượng sắt trong cơ thể bé có thể giảm do đó mẹ có thể bổ sung các loại ngũ cốc, các loại hạt, thịt xay nhỏ vào khẩu phần ăn của bé

Kinh nghiệm giúp trẻ ăn ngon miệng hơn

Đột nhiên bé chán ăn, bỏ bữa thì lúc này mẹ không lên dùng những biện pháp ép trẻ ăn như vậy bé sẽ tỏ ra khó chịu và sẽ không hợp tác với mẹ. Bạn có thể xem tình trang biếng ăn này có liên quan đến việc ăn vặt của bé không vì có thể vài cái kẹo ngọt, củ khoai hay gói bim bim là nguyên nhân dẫn đến sự không ngon miệng, biếng ăn ở trẻ. Thay vào đó mẹ có thể đổi bữa cho trẻ, tham khảo các tháp dinh dưỡng cho trẻ theo độ tuổi, nếu bé đã đến độ tuổi đi học bạn có thể thảo luận với thầy cô để chọn những những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu, nhiều chất xơ, rau xanh để các bữa cơm ở trường hay ở nhà đều làm bé ngon miệng. Nếu có điều kiện lên cho trẻ ăn những món ăn yêu thích nhưng bạn hãy cân đối vì có thể trẻ chỉ đòi ăn các món đó mà bỏ các món ăn dinh dưỡng khác

Trẻ sẽ ăn ngon miệng hơn nếu mẹ áp dụng đúng cách 

Trẻ sẽ ăn ngon miệng hơn nếu mẹ áp dụng đúng cách

Nuôi dạy con bằng cách kỉ luật không nước mắt

Cha mẹ là người thầy đầu tiên dìu dắt con lên người nên những phương pháp giáo dục mà cha mẹ áp dụng chính là nhân tố quyết định không nhỏ đến sự trưởng thành của trẻ.

Bạn có thể tham khảo cách giáo dục con kỉ luật dưới đây:

Mẹo nhỏ để bé biết vâng lời và giữ lời hứa: bạn đừng nghĩ trẻ sẽ không nhớ những gì chúng ta đã hứa với chúng, nếu bạn hứa hẹn sẽ đưa chúng đi xem phim khi được phiếu bé ngoan trong tuần thì hãy thực hiện nhé vì bạn không giữ lời hứa thì lần sau chúng sẽ chẳng  ghi điểm bé ngoan để lấy điều nói dối của mẹ nữa.

Trẻ con muốn chứng minh khả năng cuả mình do đó khiêu khích bé một chút sẽ khiến bé nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Ví dụ mẹ có thể nói “mẹ không chắc là con tự biết đi giày. Cho mẹ xem con làm như thế nào” lúc này chắc chắn bé sẽ tự đi giày vì muốn chứng minh cho mẹ thấy khả  năng của mình.

Học phương pháp nuôi dạy con của mẹ Nhật

Nhiều mẹ Việt có thói quen sử dụng phương pháp ăn rong với trẻ, cứ đến bữa ăn các mẹ dỗ trẻ ăn bằng việc đi quanh khắp xóm để trẻ có thể ăn hết phần cơm có thể bé sẽ thích thú khi vừa ăn vừa được rong chơi nhưng thực tế việc đó lại hình thành một tật xấu trong giờ ăn cho trẻ mỗi ngày.

Học mẹ Nhật trong việc nuôi dạy con đúng cách

Học mẹ Nhật trong việc nuôi dạy con đúng cách

Trong khi mẹ Việt phải bế rong trẻ đi ăn mỗi ngày thì mẹNhật lại có phương pháp chỉnh đốn ngay từ nhỏ về cách ăn của con bằng việc con tự ăn uống tại chỗ, ăn hết khẩu phần ăn của mình mới được tham gia vào các công việc khác hoặc xem tivi, chơi với bạn bè.

“Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương” là cuốn sách nổi tiếng của người Do Thái về cách dạy con, họ đề ra các kỉ luật nếu trẻ mắc phải sẽ kiên trì sử dụng để dạy con mình , nếu trẻ sai để trẻ nhận lỗi và không vi phạm vào lần tới.

Đòn roi có thể dẫn đến những thay đổi tiêu cực khiến chúng thấy xấu hổ và mất niềm tin thì vào đó mẹ Việt có thể học người Do thái kỉ luật con lành mạnh, công bằng đẻ giúp trẻ trưởng thành cả về cảm xúc và nhận thức như không la mắng, hò hét con mà thay vào đó  bỏ qua những sai phạm không quan trong, bày tỏ tình yêu và sự tin tưởng với trẻ, nếu chúng có mắc lỗi hãy chỉ ra lỗi sai và vỗ về khuyên bảo lại trẻ.

Ba mẹ là những người bạn đầu đời quyết định số phận tương lai nhân cách của con trẻ sau này do đó hãy chọn lọc ra những phương pháp nuôi dạy con phù hợp để bé có thể phát triển toàn diện. Trên đây là một số lời khuyên về cách nuôi dạy con hi vọng bài viết có thể giúp ba mẹ có thêm các phương pháp để nuôi dạy con mình nhất là những người ba mẹ trẻ.

Nguồn: ytevietnam.net.vn