Hướng dẫn Mẹ nuôi dạy con thông minh kiểu Nhật

Nền kinh tế, kĩ thuật, văn hoá Nhật Bản luôn được cả thế giới đề cao, trong đó phương  pháp nuôi dạy con thông minh của người Nhật đang được nhiều mẹ Việt áp dụng.

Ngày 12/08/2017, 08:07:42   Tác giả :     Lượt xem: 1697

Với nền văn hoá truyền thống có hàng trăm năm, người Nhật luôn khiến cả thế giới phải kinh ngạc trong cách giao tiếp, dạy con thông minh ngay từ khi bé vấp ngã và tự lập trong cách sống

Giai đoạn từ 4 – 6 tháng tuổi là giai đoạn bé bắt đầu tiếp xúc với các vật thể, các đồ chơi, chuyển từ nãy sang ngồi.Giai đoạn này cách dậy con thông minh này của người Nhật không còn ở mức độ kích hoạt khả năng tiếp thu của 5 giác quan nữa mà cần những bài học nâng cao hơn. Lúc này mắt bé đã có thể nhìn xa hơn, bé có thể nhận biết mẹ của mình, biết cầm, nắm. Giai đoạn nhận biết quan trọng này thì mẹ cần dậy con như  thế nào ?

Phương pháp dạy con của mẹ nhật đang được nhiều mẹ việt áp dụng

Phương pháp dạy con của mẹ nhật được nhiều mẹ việt áp dụng

1. Dậy con thông minh từ các bài học nâng cao thị giác

  Không chỉ quanh quẩn bên trong  phòng ngủ, mẹ có thể bế bé đi dạo quanh ban công, sân nhà để bé có thể quen với môi trường xung quanh, các con vật , đồ vật trong  nhà có những gì và tác dụng của chúng.

Người Nhật muốn con nhận biết qua hình ảnh để con có thể hình dung dễ nhất, lúc này mẹ có thể mua thêm sách, các thẻ học về nhận biết màu sắc, tranh ảnh, các bạn nhỏ nổi tiếng trong tủ sách Người Mẹ tốt.

Ngoài những giờ trong nhà mẹ có thể dành thêm thời gian đưa bé ra ngoài chơi như ra công viên, sở thú, đi siêu thị hay đến nhà sách, giúp bé ghi nhớ được nhiều sự vật càng tốt, khơi dậy, kích thích cho trẻ trí nhớ tốt hơn,lâu dài hơn, tổng hợp sâu chuỗi cho trẻ. Chỉ một vài lần như vậy bé sẽ thích thú với việc nhận biết, mẹ sẽ thấy kết quả ngạc nhiên ở bé.

 

2. Cách dậy con thông minh về thính giác

Trò chuyện hay cho bé nghe nhạc từ lúc còn Thai giáo chưa bao giờ là thừa thãi,từ lúc còn thai nghén, bé đã biết đạp, biết “ nhảy múa” khi mẹ mở nhạc, đọc truyện chứng tỏ  thính giác của trẻ được hình thành từ rất sớm. Lúc này ngoài các bản nhạc thiếu nhi, các cậu chuyện cổ tích mẹ kể, mẹ có thể cho bé nhận biết các tiếng còi, tàu xe, đồ chơi âm thanh để bé có thể phân biệt tiếng nói và âm thanh bên ngoài bằng cách nhẹ nhàng, mẹ có thể làm các động tác tạo ra âm thanh vui nhộn,ngôn ngữ cơ thể, dùng các đồ chơi và cùng chơi với bé .Ngoài ra mẹ và bé có thể giao tiếp với nhau nhiều hơn bằng việc đọc các câu chuyện cổ tích, giới thiệu các nhân vật truyền thuyết và xem các phản hồi từ bé .

 Mẹ việt dành thời gian đọc sách cùng con

Mẹ việt dành thời gian đọc sách cùng con

 

Theo các chuyên gia trẻ sơ sinh sau 3 tháng tuổi , tai phải của bé rất nhạy cảm, mẹ lên nói chuyện với bé nhiều hơn,giúp bé nghe và nhận biết sớm. Ngoài những âm thanh những cử chỉ âu yếm, vuốt ve cũng tăng thêm  sự gần gũi với trẻ, mẹ cũng sẽ sớm được chúng đáp lại tình cảm thôi.

3.Về phát triển khả năng  xúc giác

Giai đoạn từ 4 –6 tháng tuổi là giai đoạn quan trọng chuyển giao từ nằm ,nãy sang ngồi vững, bé có thể bám,với hoặc víu các đồ vật quanh mình, vì vậy mẹ hãy dạy con cách cầm , nắm sao cho chắc. Các đồ chơi về kích thước, màu sắc dần dần  bé có thể nhận biết có thể cầm, nắm cái gì vừa lòng bàn tay chúng. Nhưng lúc này mẹ đang khơi dạy trí tò mò của bé, mẹ lên sử dụng những đồ chơi an toàn vì bé có thể đưa lên miệng cắn hay gặm, khi bé ngồi vững mẹ cũng lên để ý ổ điện, góc bàn vì sự tò mò có thể làm tổn thương bé bất cứ lúc nào.

Trẻ sẽ rất thông minh nếu mẹ dành nhiều thời gian chơi với con

Trẻ sẽ rất thông minh nếu mẹ dành nhiều thời gian chơi với con

Vì giai đoạn này là giai đoạn rất quan trọng , khơi dạy khả năng ghi nhớ  lên mẹ có thể  cho bé tiếp xúc nhiều hơn với ông bà, các cô chú hay bạn nhỏ xung quanh để bé có thể dần phân biệt được, có thể bi bô gọi bà, mẹ hay những con vật. Ngoài ra mẹ tắm hay cho bé rửa tay cũng là một ý hay để bé phân biệt được vật thể lỏng và rắn, mẹ có thể sử dụng các phao bơi chứa nước nhỏ để bé có thể nô đùa trong sự kiểm soát của mẹ.

4.Vận động.

Giai đoạn này bé bắt đầu chuyển giao từ nãy sang ngồi ba mẹ có thể đặt con lên bụng mình, khuyến khích bé ngồi vững. Hoặc mẹ có thể đặt bé vào các loại xe đẩy phù hợp để bé có thể tự duy chuyển xoay quanh nhà. Ba mẹ có thể sử dụng thêm các loại xe đẩy ngồi, đi đâu có thể đưa bé đi cùng  thay vì bế, ẫm để kích thích sự vận động tay chân từ bé. Khi bé đã ngồi vững mẹ lên đưa bé đến các khu vui chơi, các nhà hơi để bé có thể vừa chơi vừa tiếp xúc và nhận biết với thế giới

Cách nuôi dạy con thông minh của mẹ Nhật là bước tiến khoa học mà mẹ Việt lên áp dụng trong cách nuôi dạy con trẻ mình, những dấu mốc quan trọng nhất trong cuộc đời bé là lúc chúng bắt đầu được tiếp xúc, được cầm nắm, được giao tiếp qua sự thông minh khéo léo của người mẹ, vì ba mẹ sẽ quyết định số phận, tương lai của con trẻ sau này

Nguồn:ytevietnam.net.vn