Dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu như thế nào là hợp lý?

Thời gian mang thai 3 tháng đầu với bà bầu là vô cùng quan trọng, tạo bước đệm để thai nhi phát triển tốt về sau. Bà bầu rất cần chú ý chế độ ăn để thai nhi phát triển tốt trong thời kỳ này.

Ngày 21/08/2017, 10:19:41   Tác giả :     Lượt xem: 1059

Chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý, bà bầu trong 3 tháng đầu nên ăn gì và không nên ăn gì? Hẳn đang là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ. Bạn hãy đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé.

Dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu rất quan trọng

Bà bầu nên ăn những thực phẩm thời gian mang thai 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu mang thai, cơ thể mẹ cần nhiều năng lượng, những không phải ăn nhiều về số lượng mà cần chú trọng đến những chất dinh dưỡng cần thiết như:

Chất sắt: Chất sắt rất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu, giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu đối và tốt cho thai nhi. Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15g sắt mỗi ngày. Sắt có nhiều trong các thực phẩm như thịt, gan, tim, rau xanh và các loại hạt….Ngoài ra sắt cũng là nhân tố quan trọng giúp xương và răng của bé phát triển chắc khỏe.

Vitamin C: Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp hỗ trợ phát triển xương, cơ và mạch máu cho thai nhi. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

Vitamin D: Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương khớp và hình thành răng sữa, vì thế ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để bổ sung vitamin D cho con.

Vitamin B9: Đây là loại vitamin giúp làm hạn chế nguy cơ bị tật ống thần kinh cho trẻ em nên mẹ cần chú ý bổ sung thật đầy đủ. Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như, lạc, vừng…

Những điều cần lưu ý trong chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu mang thai

Trong khi mang thai, mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Bà bầu không nên sử dụng các chất kích thích có hại cho thai nhi

Không ăn cá có lượng thùy ngân cao

Cá là loại thực phẩm dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên những loại các chứa nhiều thủy ngân thì lại rất có hại cho thai nhi. Thủy ngân nhiễm trong một số loại cá biển như cá thu, cá mập, cá kiếm... nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi. Vì thế, phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá này.

Không ăn những thực phẩm quá mặn

Nhiều thai phụ có thói quen ăn mặn, nhưng điều này rất không tốt vì sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng sấu đến sức khỏe mẹ và con.

Không ăn thực phẩm chưa qua tiệt trùng, quá hạn sử dựng

Các sản phẩm như phô mai, sữa tươi chưa qua tiệt trùng các mẹ đều không nên sử dụng, vì chúng thường chứa rất nhiều vi khuẩn không an toàn cho đường ruột của mẹ và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con.

Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm gây hại như một số loại củ, quả mọc mầm như khoai tây vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Các sản phẩm tái; thức ăn ôi thiu, có mùi lạ không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và con.

Không sử dụng các loại đồ uống chứa chất kích thích, nhiều cồn

Khi uống rượu, bia, lượng cồn trong chúng sẽ vào cơ thể mẹ và trực tiếp gây hại cho thai nhi, làm cho bé phát triển chậm hoặc bị dị dạng. Không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Cafein có trong cà phê có hại cho phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm gây thiếu máu ở phụ nữ có thai.

Trên đây là những thực phẩm nên và không nên sử dụng trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu. Hi vọng bài viết mang lại nhiều thông tin bổ ích giúp bạn có một thời kỳ mang thai vui khỏe.

Nguồn: ytevietnam.net.vn