Cây chùm ngây là một cây thuốc quý quanh ta và được mệnh danh như một loại “thần dược” cho sức khỏe con người. Thực sự công dụng của thuốc quý này có thực sự tốt như mọi người vẫn ca ngợi không?
Cây chùm ngây - cây thuốc quý quanh ta và những công dụng tuyệt vời
Cây chùm ngây là một cây thuốc quanh ta được biết đến là một loại thực vật thân gỗ, lá của chúng có thể làm rau ăn được. Chúng được bắt nguồn từ vùng đất Nam Á, ban đầu được mọc hoang dại nhưng đã bắt đầu được người dân trồng phổ biến ở các vùng quê. Cây thuốc quý này còn được biết đến với nhiều tên gọi như cây cỏ ngựa, chùm ngây moringa, cây dùi trống, cây thần diệu, cây vạn năng… Đây là cây thuốc nam được nhiều người sử dụng để chữa bệnh được lưu truyền qua nhiều thế hệ nhất là ở các vùng Bình Thuận, Ninh Thuận.
Đặc điểm của thân cây thuốc quanh ta chùm ngây
Cây chùm ngây được đến là một loại thực vật thân gỗ, được bắt nguồn từ vùng Nam Á. Ban đầu chúng được mọc hoang rất nhiều nhưng về sau được người dân trồng phổ biến hơn bởi cây sở hữu giá trị kinh tế to lớn.
Cây chùm ngây là một cây thuốc quý quanh ta
Thân cây thuốc quý khi trưởng thành sẽ có độ cao khoảng chục mét, thân cây trơn, óng chuột, không có gai. Cây dễ trồng nên có thể mọc ở bất cứ loại đất, khí hậu nào. Không chỉ vậy thân cây thuốc chùm ngây còn là vị thuốc quý có khả năng phòng ngừa ung thư, chữa bệnh thiếu máu, còi xương, hỗ trợ tim mạch ổn định, điều trị bệnh tiểu đường, chữa suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể. Đồng thời có thể trị chứng bất lực, tăng cương ham muốn tình dục ở nam giới.
Theo các nhà nghiên cứu cho biết thân chùm ngây giúp hỗ trợ điều trị hơn 300 căn bệnh. Trong thân cây thuốc này còn có chứa chất chống lão hóa cực mạnh, đồng thời ngăn ngừa và ngăn chặn sự phát triển của các khối u hiệu quả. Chính vì vậy mà dân gian vẫn thường gọi là cây thuốc quý quanh ta để thể hiện công dụng tuyệt vời của cây.
Lá chùm ngây có tác dụng gì?
Lá chùm ngây gần giống với lá điệp, đây là loại lá kén lông chim, có đối xứng 3 lần, có khoảng 6 – 9 lá con tròn hình trứng. Lá chùm ngây được coi là một loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Với những người kém ăn nên sử dụng lá chùm ngây để cung cấp các khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể, hoặc người già có thể sử dụng để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh tuổi già như suy nhược cơ thể, thần kinh.
Lá chùm ngây có thể sử dụng ở dạng tươi hoặc sấy khô. Với là tươi chỉ cần tuốt ra khỏi cây để nấu can, nên sử dụng lá non thay vì lá già bởi lá non dễ ăn, bùi, không hăng như lá già. Với lá cây thuốc quý này khô dạng bột có thể trộn đều với bột gạo, đỗ, cháo… cho trẻ em ăn. Ngoài ra lá chùm ngây còn được chế biến thành trà chùm ngây rất tốt cho sức khỏe.
Mặc dù lá cây thuốc quý chùm ngây rất tốt nhưng không nên ăn quá nhiều sẽ dẫn đến trường hợp cơ thể thừa vitamin C, can xi… sẽ không tốt cho sức khỏe.
Công dụng của bột chùm ngây
Bột chùm ngây được sử dụng rộng rãi bởi có chứa nhiều chất dinh dưỡng cùng với khả năng chống viêm, chống oxy hóa, bảo vệ các mô, điều trị các căn bệnh phổ biến của con người. Sử dụng bột cây thuốc quý chùm ngây mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho mình bằng cách uống như trà hoặc thêm bột chùm ngây vào để làm sinh tố. Bột chùm ngây có hương vị nhẹ, dễ sử dụng, tuy nhiên chùm ngây có tác dụng nhuận tràng nên chỉ nên sử dụng với một lượng nhỏ ½ thìa cà phê mỗi ngày để tránh các vấn đề về tiêu hóa.
Bột cây thuốc quý chùm ngây có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người
Có thể tự làm bột chùm ngây tại nhà như sau: rửa sạch lá chùm ngây sau đó phơi khô rồi mới tuốt lá và cho vào máy xay sinh tố xay mịn sẽ thu được bột chùm ngây. Bảo quản bột chùm ngây trong bình thủy tinh sạch sẽ để ở nơi thoáng mát để tránh bị oxy hóa.
Công dụng của hạt chùm ngây
Hầu như các bộ phận của chùm ngây đều có giá trị, hạt cây thuốc quý chùm ngây cũng vậy chúng có giá trị dinh dưỡng cao và là dược liệu quý cho sức khỏe con người.
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các lợi ích tuyệt với của hạt chùm ngây như: ngăn chặn đột biến gen, lợi tiểu, trị suy nhược thần kinh, giúp an thần, giảm mỡ máu… cực kì có lợi cho sức khỏe con người. Có thể sử dụng cây thuốc quý bằng cách rang lên bóc lớp vỏ lụa bên ngoài và sử dụng như đậu phộng, ngoài ra có thể ép lấy dầu ăn để sử dụng như các loại dầu khác.
Công dụng của rễ chùm ngây
Rễ cây chùm ngây được biết đến là một bộ phận có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho con người. Đây là một bài thuốc quý được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các căn bệnh. Bởi rễ cây thuốc quý giúp bồi bổ cho cơ thể, điều kinh, long đờm, lợi tiểu. Nước được sắc từ rễ chùm ngây có thể chũa bệnh phù thũng, điều trị dị ứng mẩn ngứa, trong rễ còn có chất kháng sinh Pterygospermin. Ngoài ra, vỏ rễ được dùng để sắc nước điều trị đau tai, đau răng, trị nóng sốt, phong thấp, gout…Không chỉ vậy rễ chùm gây được có khả năng kích thích, giúp khí huyết lưu thông, có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, làm dịu các cơn đau….
Cách sử dụng rau chùm ngây
Rau chùm ngây gần giống với rau ngót có giá trị dinh dưỡng cao, có thể được dùng làm món ăn bài thuốc và để nấu canh rất ngọt nước và bổ dưỡng. Mỗi ngày chỉ cần sử dụng 2 chén canh rau chùm ngây sẽ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể nhất là với những người gầy, trẻ em bị suy dinh dưỡng, người già, phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy… giúp phục hồi sức khỏe vô cùng hiệu quả. Có thể sử dụng rau chùm ngây để nấu canh, làm salad, xào với thịt hoặc xay thành bột để uống như trà.
Chùm ngây có thể là món ăn bài thuốc trong các bữa ăn hằng ngày
Khi đun nấu canh rau chùm ngây phải đợi nước sôi mới bỏ rau vào tránh làm mất chất dinh dưỡng do đun nhiệt độ cao. Rau chùm ngây cần được bảo quản cẩn thận để tránh bị mất chất dinh dưỡng sau hơn 12 giờ hái xuống. Có thể bọc kín để bảo quản trong tủ lạnh hoặc sấy khô, phơi khô để bảo quản tốt hơn.
Tác hại của chùm ngây ảnh hưởng đến các đối tượng nào?
Mặc dù chùm ngây có chứa nhiều chất dinh dưỡng cũng như rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được.
Với phụ nữ mang thai không nên ăn chùm ngây bởi hormon progesterone sẽ được bài tiết làm mềm tử cung khiến tử cung không co bóp. Hoạt chất alpha-sitosterol có trong rau chùm ngây sẽ gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Bởi vậy phụ nữ giai đoạn thai nghén 3 tháng đầu không nên ăn chùm ngây để bảo vệ an toàn cho thai nhi và mẹ.
Không nên ăn quá nhiều chùm ngây bởi sẽ dẫn đến hiện tượng thừa can xi, vitamin C sẽ không có lợi cho cơ thể. Không sử dụng rau chùm ngây vào buổi tối bởi vì hàm lượng vitamin C có thể khiến thần kinh của bạn hưng phấn và dễ bị mất ngủ.
Tác dụng của cây chùm ngây
Cây chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa nhất là vitamin A, C giúp chống oxy hóa cao cho sức khỏe con người chống lại sự tàn phá của các gốc tự do. Bảo vệ cơ thể tránh khỏi bệnh ung thư, thoái hóa điểm vàng và bệnh xơ nang.
Lá chùm ngây có chứa hơn 18 axit amin rất tốt cho sụn, máu, xương, da, cơ bắp…không chỉ vậy nhờ có chứa hàm lượng protein cao ngang ngừa với thịt nên vô cùng có lợi cho những người thực ăn chay. Đồng thời nhờ hàm lượng can xi cao giúp phòng ngừa loãng xương ở các độ tuổi, giúp cho hệ thống xương và răng chắc khỏe cũng như ngăn ngừa các bệnh về xương khác.
Cây chùm ngây chữa bệnh gì?
Tất cả các bộ phận của cây chùm ngây có chứa nhiều hàm lượng các vitamin, chất khoáng, dinh dưỡng… có khả năng điều trị hơn 300 căn bệnh của con người.
Cây chùm ngây là cây thuốc quý có tác dụng điều trị nhiều căn bệnh
Các bộ phận của cây như lá, rễ, hạt, vỏ cây, quả và hoa có khả năng kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn giúp lưu thông máu tốt hơn, hạ nhiệt, chống u bướu, chống kinh phong, chống suy nhược cơ thể, chống sưng viêm, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol, điều trị tiểu đường, bảo vệ gan, chống nấm, ngăn ngừa ung thư… đồng thời giúp cải thiện tình trạng kém ăn, mất ngủ, hạ đường huyết, giảm mỡ trong máu, giảm cholesterol cao… cực tốt cho người cao tuổi, người mới ốm dậy. Ngoài ra cây chùm ngây chữa bệnh ung thư rất tốt và hiệu quả.
Giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây
Trong chùm ngây có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tổng hợp vô cùng có lợi cho sức khỏe như: Hàm lượng vitamin A, B, C, B6, B12, can xi, sắt, kali, magie… cùng với các chất chống oxy hóa, kháng viêm, kháng sinh, cũng như các chất có khả năng ngăn ngừa khối u, u xơ tiền liệt tuyến. Đồng thời chùm ngây còn giúp cơ thể đào thải độc tố, ổn định huyết áp, rất tốt cho các bệnh nhân bị mắc bệnh tiểu đường và giúp bảo vệ gan tốt hơn.
Cây chùm ngây vừa là một cây thuốc quý vừa là một loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng cao, gấp nhiều lần các thực phẩm khác. Trong 100 gram lá chùm ngây có chứa đến 51.7 mg Vitamin C cao hơn gấp 7 lần so với cam. Ngoài ra hàm lượng đạm của chùm ngây cao gấp 2 lần sữa, cung cấp lượng canxi gấp 4 lần sữa, hàm lượng kali cao gấp 4 lần chuối, lượng vitamin A cũng cao hơn hẳn so với cà rốt.
Trong thành của lá của cây chùm ngây có chứa đến 18 các axit amin thiết yếu cho cơ thể như: leucine, Isoleucine, lysine, methionine, phenylalaine…rất tốt cho cơ bắp, xương, sụn và máu. Chùm ngây được coi là một loài cây quý hiếm trong thế giới thực vật. Chùm ngây được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất cao về khả năng chăm sóc bảo vệ cho sức khỏe con người.
Tác dụng làm đẹp của lá chùm ngây
Cây chùm ngây không những có giá trị dinh dưỡng cao, bảo vệ sức khỏe mà còn có tác dụng làm đẹp tuyệt với đối với phái đẹp như dưỡng da trắng sáng, ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả.
Có thể sử dụng lá chùm ngây tươi để chăm sóc da bằng cách: Giã nhuyễn lá chùm ngây để làm mặt nạ chăm sóc da mặt, mỗi ngày có thể thực hiện 2 lần. Mỗi lần sử dụng chỉ nên để khoảng 7 phút rồi rửa sạch với nước mát.
Hoặc có thể sử dụng bột chùm ngây trộn đều với mật ong hoặc lòng trứng trắng cùng với vài giọt nước cốt chanh để đắp mặt sẽ giúp làm trắng sáng da mịn màng cùng với rất nhiều chế độ dinh dưỡng làm đẹp từ lá chùm ngây.
Lợi ích của rau chùm ngây đối với trẻ em
Với trẻ em rau chùm ngây có lợi ích rất lớn giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho bé. Bởi hàm lượng vitamin C hơn cam 7 lần, hàm lượng vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi cao gấp 4 lần sữa, sắt cao gấp 3 lần cải bó xôi, lượng đạm gấp đôi sữa chua.
Bởi vậy mẹ có thể sử dụng lá chùm ngây tươi để nấu cháo cho con ăn dặm, hoặc sử dụng bột chùm ngây trộn với bột ăn dặm cũng rất tốt để giúp cho con cao lớn khỏe mạnh. Mẹ có thể chế biến rau chùm ngây với đa dạng các món ăn bài thuốc cho bé sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn. Mỗi lần mẹ nên sử dụng liều lượng vừa phải để không có hại cho sức khỏe của bé nhé.
Bà bầu có nên sử dụng rau chùm ngây không?
Dù chùm ngây có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người nhưng các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên không nên sử dụng rau chùm ngây cho các bà bầu. Bởi rau chùm ngây có chứa chất alpha-sitosterol có thể gây sảy thai do kích thích cổ tử cung co bóp mạnh sẽ không an toàn cho thai nhi và mẹ bầu.
Rau chùm ngây là mooth món ăn nài thuốc không nên dùng ki mang thai
Bởi vậy trong thời kì mang thai thai kỳ để đề phòng những bất trắc có thể xảy ra. Thậm chí những người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ cũng nên tránh xa rễ chùm ngây bởi chúng có thể dẫn đến vô sinh.
Công dụng tuyệt vời của rau chùm ngây với phụ nữ sau sinh
Rau chùm ngây rất tốt cho phụ nữ sau sinh mỗi ngàu mẹ chỉ cần bổ sung cho cơ thể 100 gam rau chùm ngây sẽ giúp phục hồi cơ thể nhanh chóng cũng như cung cấp chế độ dinh dưỡng cần thiết, đủ năng lượng hoạt động. Rau chùm ngây là một món ăn bài thuốc có khả năng giúp cơ thể mẹ tiết sữa nhiều hơn nhờ hàm lượng axit amin cao có lợi cho quá trình tạo sữa.
Đồng thời giúp thanh lọc cơ thể thải độc, phục hồi làn da đen sạm, xỉn màu do ảnh hưởng của nội tiết tố trong quá trình mang thai, Không chỉ vậy mẹ cũng dễ dàng lấy lại vóc dáng sau sinh hơn. Tổ chức WHO khuyến cao đây chính là thực phẩm cứu cánh cho các bà mẹ ít sữa và trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng.
Cây chùm ngây là cây thuốc quý có chứa rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người bởi vậy bạn có thể sử dụng liều lượng rau hoặc bột chùm ngây vừa đủ để chăm sóc sức khỏe và ngăn ngừa các căn bệnh có thể xảy ra cho chính bản thân mình.
Nguồn: Ytevietnam.net.vn