Chế biến trứng theo cách sau không khác gì tự đầu độc mình

Trứng gà là thực phẩm bổ dưỡng tốt cho nhiều người lớn và trẻ em. Tuy nhiên nếu chế biến trứng không đúng cách thì có thể bạn đang tự đầu mình.

Ngày 17/07/2017, 09:39:00   Tác giả :     Lượt xem: 813

Nếu còn chế biến trứng theo những cách dưới đây thì cần phải bỏ ngay để tránh được những mối nguy hiểm với sức khỏe.

Công dụng của trứng gà

Trong trứng gà có một lượng lớn vitamin A, D, E, B1, B6, B12…Đặc biệt là phải kể đến caxi, magie, kẽm và sắt. Nguồn protein trong trứng rất dồi dào và các loại axit rất cần thiết cho hệ miễn dịch.

Một số lưu ý khi chế biến trứng đúng cách

Một số lưu ý khi chế biến trứng đúng cách

Trong lòng trắng trứng có công dụng ngăn ngừa lão hóa, tăng cường lực và độ dẻo dai cho cơ bắp. Trong trứng có chất lecithin sẽ hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của gan, hạn chế nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch do cholesterol gây ra.

Trứng nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe vì thế nó cũng là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Nhưng nhiều người không biết rằng ăn trứng gà không đúng cách có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Sai lầm khi chế biến trứng và ăn

Luộc trứng gà quá lâu

Các bà nội trợ có rất nhiều cách để chế biến trứng gà nhưng phải chế biến để đảm bảo dinh dưỡng, hạn chế mất vitamin và khoáng chất. Luộc trứng gà gần như là cách hấp thụ tốt nhất (gần như 100%) dưỡng chất. Tuy nhiên luộc trứng vừa chín tới, và không nên luộc quá lâu. Luộc lâu có thể làm cho trứng bị biến chất và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trứng đã luộc thì không nên bỏ vào tủ lạnh.

Ăn trứng sống hoặc lòng đào

Trong trứng gà sống có chứa protein có kết cấu hóa học chặt chẽ. Khi ăn cơ thể con người sẽ không thể hấp thụ được protein. Chúng sẽ gây ức chế cho trung khu thần kinh và làm giảm chức năng của tuyến nước bọt, dịch vị dạ dày, ruột.

Trong trứng gà lòng đào có chứa hia hợp chất rất khó phân giải cùng số lượng đáng kể vi khuẩn chưa bị tiêu diệt làm cho cơ thể không thể hấp thụ protein, gây chứng khó tiêu, có thể bị tiêu chảy.

Không nên ăn trứng khi còn lòng đào không tốt cho sức khỏe

Không nên ăn trứng khi còn lòng đào không tốt cho sức khỏe

Vỏ trứng màu sẫm liệu có tỉ lệ dinh dưỡng cao hơn?

Nhiều người nghĩ rằng trứng có màu sẫm thì sẽ cho hàm lượng giá trị dinh dưỡn cao hơn nhưng sự thật thì không phải như vậy.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, giá trị dinh dưỡng của trứng sẽ không phụ thuộc vào màu vỏ trứng mà lòng trắng trứng dày, đặc hơn sẽ có hàm lượng protein cao hơn, lòng đỏ trứng có màu sẫm hơn thì giá trị dinh dưỡng tốt hơn.

Ăn trứng gà và đường

Trứng gà khi cho thêm đường và chế biến ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra chất để tiêu diệt các loại axit aminh có lợi chơ cơ thể. Những chất này có thể làm đông máu, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ gây lên mối nguy hại tiềm tàng, máu dễ bị đông đặc.

Trứng gà và mì chính

Trứng gà khi được chế biến ở nhiệt độ cao, hàm lượng cao natri clorua và amoniac sẽ có trong trứng gà sẽ tạo nên vị tươi ngon đặc trưng, hấp dẫn của những thực phẩm này. Nhưng khi cho thêm mì chính thì sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến hương vị và độ dinh dưỡng của trứng.

Ăn trứng với sữa và sữa đậu nành

Trong sữa đậu nành cũng có chứa protein thực vật, chất béo, carbohydrate, chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin, khoáng chất…chúng có tác dụng bổ dưỡng rất tốt. Trong đậu nành có chứa chất ức trypsin, gây ức chế hoạt động của con người, anh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ protein trong cơ thể.

Ăn trứng cùng với sữa đậu nành thì protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành để quá trình phân hủy protein bị cản trở, giảm tỷ lệ hấp thụ protein trong cơ thể.

Ai cũng muốn chế biến cho gia đình những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Nhưng các bà nội trợ cần biết chế biến trứng đúng cách để tránh vô tình rước họa vào thân.

Nguồn: ytevietnam.net.vn