Bổ sung nhiều điểm mới trong phác đồ điều trị COVID-19

Theo thông tin từ các chuyên gia, phác đồ điều trị bệnh COVID-19 mới nhất của Bộ Y tế có sửa đổi bổ sung nhiều điểm mới về thuốc điều trị, phân loại bệnh nhân... để đối phó với sự biến đổi của virus chủng mới.

Ngày 03/08/2020, 03:26:33   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 1619

Cập nhật phác đồ điều trị COVID-19

Cập nhật phác đồ điều trị COVID-19

Virus chủng mới đột biến khiến tỉ lệ lây nhiễm cao

Theo tin tức Y tế mới nhất tổng hợp, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ngày 2-8, GS, TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế cho biết số lượng, số ca mắc Covid-19 đợt này tăng nhanh. Theo các chuyên gia nghiên cứu, đây là chủng mới xâm nhập vào Việt Nam và có đột biến làm tăng khả năng cảm nhiễm, dẫn đến tỉ lệ lây nhiễm cao.

Theo đánh giá của các chuyên gia, chỉ số lây nhiễm của virus lần này rơi vào khoảng 5-6, trong khi đó lần trước chỉ khoảng 1,8 - 2,2. Ngoài ra, lần lây nhiễm trước không xuất hiện nhiều ca ở cộng đồng. Thực tế ở Đà Nẵng đã ghi nhận sáu ca trong cộng đồng tuy nhiên đến nay vẫn chưa phát hiện được nguồn lây.

Theo ghi nhận lần này tỷ lệ F2 bị nhiễm cũng nhiều. Bên cạnh đó, từ 1-7 đến nay, các cơ quan chức năng xác định có có số lượng người lớn, khoảng 1,4 triệu người đi đến từ Đà Nẵng và khoảng 800 nghìn người đi đến các bệnh viện ở Đà Nẵng.

Theo các chuyên gia dự đoán, chúng ta sẽ phát hiện thêm ca mắc ở một số  địa phương khác, những ngày qua, Bộ Y tế đã triển khai mạnh mẽ mọi biện pháp. Bộ đã tập trung tối đa nhân lực, phương tiện vào Đà Nẵng, lập bộ phận thường trực đặc biệt,… tập trung chống dịch nhằm nhanh chóng kiểm soát được tình hình, giảm thiểu tối đa tử vong,…

Phân loại mức độ bệnh nhân, cải tiến về thuốc điều trị

GS, TS Nguyễn Gia Bình cho biết, phác đồ điều trị COVID-19 lần này có những cải tiến để đối phó với virus corona chủng mới. Chuyên gia cho biết, một trong những điểm mới của phác đồ điều trị lần này là phân loại mức độ nặng để điều trị. Theo đó, thay vì xử lý hàng loạt như thông thường, các bác sĩ cần phân loại bệnh nhân và đánh giá toàn diện mức độ suy tạng liên quan đến hô hấp, tuần hoàn, tắc mạch, thần kinh, thận, gan... cùng những bệnh kèm theo trước khi tổ chức điều trị.

Các nhân viên y tế phải phân loại kỹ mức độ nặng để lập kế hoạch điều trị cụ thể. Kế hoạch này bao gồm sắp xếp tuyến bệnh viện, chuẩn bị cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nhân lực phù hợp với mỗi nhóm bệnh nhân.

Theo thông tin ban biên tập Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp từ Báo Nhân dân, về nguyên tắc điều trị, GS Nguyễn Gia Bình cho biết, Việt Nam hiện nay đang điều trị theo nguyên nhân, chống cơn bão cytokine, điều trị triệu chứng, bệnh kèm theo, chống bội nhiễm và hỗ trợ về dinh dưỡng, phục hồi chức năng. Tuy nhiên, trong lần hoàn thiện này, các y bác sĩ sẽ cần đặc biệt chú ý tới vấn đề tâm lý.

Nhiệm vụ động viên tinh thần bệnh nhân trong điều kiện họ còn tỉnh là rất cần thiết. Do đó, việc bố trí bác sĩ tâm lý cho các bệnh nhân để tăng sự lạc quan là giải pháp tốt nhất.

Trong phác đồ điều trị công bố hồi tháng 3, các loại thuốc kháng virus đặc hiệu như Lopinavir/Ritonavir, Chloroquine, Hydroxychloroquine, Remdesivir được Bộ Y tế nhận định là chưa đủ bằng chứng về hiệu quả. Tuy nhiên, trong lần hoàn thiện thứ 4, GS Nguyễn Gia Bình khẳng định yếu tố thuốc kháng virus đã có nhiều tiến bộ.

Cụ thể, Lopinavir, Ritonavir và Interferon đã được Việt Nam sử dụng có hiệu quả, bệnh nhân hết virus sau 7 ngày dùng. Remdesivir của Mỹ có thể dùng nhưng được đánh giá là không dễ tìm. Trong khi đó, loại thuốc được sử dụng ở Nga là Favipiravir mang đến khá nhiều hứa hẹn.

Cập nhật phác đồ điều trị mới để ứng phó với virus biến chủng

Cập nhật phác đồ điều trị mới để ứng phó với virus biến chủng

Theo chuyên gia, điểm mới trong phác đồ điều trị lần này chính là việc huyết tương của người khỏi bệnh cũng được xem là một giải pháp thay thế thuốc kháng virus. Việt Nam không còn sử dụng Chloroquin trong điều trị Covid-19.

Ngoài ra, GS Bình bổ sung về mức độ quan trọng trong công tác chống rối loạn đông máu, suy tuần hoàn, cơn bão cytokine cũng như điều trị các dạng suy tạng liên quan đến tiêu hóa, thần kinh, thận.

“Việc chống rối loạn đông máu cho bệnh nhân Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng và đặc biệt cần thiết. Trong khi đó, kết quả loại bỏ cơn bão cytokine có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh, tránh làm tổn thương tạng”, GS Bình cho hay.

GS, TS Nguyễn Gia Bình cũng nhấn mạnh việc lên kế hoạch về chế độ dinh dưỡng nhiều bữa, dễ tiêu, kiểm soát lượng đường trong máu, huyếp áp, nhiễm khuẩn và xử lý các bệnh kèm theo.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam tổng hợp từ Báo Nhân dân.