Bạn đã ăn nhãn đúng cách chưa?

Nhãn là loại trái cây phổ biến vào mùa hè. Bên cạnh những lợi ích thì ăn nhãn không đúng cách có thể dẫn đến tác dụng phụ.

Ngày 13/07/2017, 09:17:53   Tác giả :     Lượt xem: 907

Trong quả nhãn rất giàu dinh dưỡng, vừa tốt cho sức khỏe và làm đẹp  da, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vậy ăn nhãn đúng cách là như thế nào?

Công dụng của quả nhãn

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết: Trong quả nhãn có chứa rất nhiều các vi chất như sắt, magie, kẽm, kali, phốt pho, protein, chất béo, đường sacaroza, glucoza.

Nhãn là loại quả rất giàu dinh dưỡng

Nhãn là loại quả rất giàu dinh dưỡng

Ngoài ra nhãn còn là nguồn cung cấp vitamin A, C dồi dào tốt cho sức khỏe, làm đẹp da và làm chậm lại quá trình lão hóa, tăng sức đề kháng và tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, hỗn trợ tích cực trong điều trị bệnh đau dạ dày và những bệnh liên quan đến tụy.

Qủa nhãn cũng rất tốt cho sản phụ sau sinh như có những triệu chứng váng đầu, chóng mặt hoa mắt và vã mồ hôi, mạch nhỏ, lưỡi nhạt bằng cách ăn cháo nóng nấu với nhãn, tâm sen, hồng táo và gạo nếp.

Một số tác dụng phụ của nhãn

Không phải ăn nhãn lúc nào và với bất cứ ai cũng là tốt. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nhãn cũng có những cấm kỵ nhất định với một số người mang đến những tác dụng phụ không mong muốn.

Cụ thể là với phụ nữ mang thai và có sức khỏe yếu, hay nóng trong hoặc táo bón, miệng đắng thì các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng không nên ăn nhãn. Nhất là khi mang thai 7-8 tháng. Những loại quả này sẽ gây nóng trong, đau bụng và chảy máu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.

Bản chất của quả nhãn sẽ có vị ngọt và tính ấm nên ăn nhiều sẽ thấy khó chịu, dễ nổi mụn và gây mẩn ngứa. Vì thế những người nóng trong thì nên hạn chế ăn nhãn.

Trong nhãn có chứa hàm lượng đường khá cao, vì thế tiêu thụ nhiều nhãn sẽ làm tăng lượng đường cho cơ thể cao hơn. Tiêu thụ nhiều nhãn sẽ gây tăng cân, tăng lượng đường trong máu đột ngột vô cùng nguy hiểm với bệnh nhân bị tiểu đường.

Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều nhãn gây nóng không tốt cho mẹ vè bé

Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều nhãn gây nóng không tốt cho mẹ vè bé

Vậy ăn nhãn đúng cách là như thế nào?

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người dân chỉ nên ăn 200-300 g nhãn mỗi ngày. Ở mức độ này sẽ đảm bảo cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, chần thiết. Không nên ăn quá nhiều nhãn cùng một lúc hoặc ăn nhiều nhãn khi đói có thể dẫn đến hiện tượng say nhãn.

Dù chúng ta chỉ ăn cùi và sẽ bóc vỏ nhãn nhưng phần vỏ có thể bán hóa chất bảo quản hoặc côn trùng, nấm mốc, vi khuẩn bụi bẩn nên cần rửa sạch hoặc ngâm với nước muối loãng.

 Khi ăn chỉ nên dùng tay tách vỏ, không nên để ngón tay chạm vào cùi nhãn.

Nếu muốn giữ gìn vóc dáng thì nên lưu ý nhãn cũng là loại quả có nhiều đường, nhịn cơm và ăn nhiều nhãn sẽ khiến bạn bị tăng cân. Còn nếu muốn giảm cân thì bạn nên ăn những loại quả ít đường như dưa chuột, củ đậu.

Hiệu quả giảm cân sẽ rất cao khi ăn trái cây vào buổi sáng, trước bữa ăn hoặc chia nhỏ bữa ăn với trái cây.

Phụ huynh khi cho trẻ ăn nhãn thì cần phải bóc vỏ, tách hạt rồi cho trẻ ăn để tránh trường hợp con bị hóc hạt, có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc, không nên để trẻ chạy hoặc đùa nghịch, nằm xuống khi ăn. Không cho trẻ cầm quả nhãn.

Nguồn: ytevietnam.net.vn