Bài thuốc Đông y trị chứng hay cáu giận

Theo quan điểm Đông y, cảm xúc cáu giận cũng được xem như một dạng bệnh lý. Nếu có thể xác định được nguyên nhân và áp dụng phương pháp điều trị thích hợp, vấn đề về cáu giận có thể được giải quyết.

Ngày 23/04/2024, 03:41:47   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 149

Truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật Trong mỗi người, cảm xúc cáu giận là điều phổ biến, tuy nhiên có những người dễ cáu giận hơn so với người khác. Thực tế, việc cáu giận thường là một biểu hiện của sự bất ổn tâm lý và có thể được điều trị. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng cáu giận thường gặp:

Bài thuốc Đông y trị chứng hay cáu giận

1. Cáu giận thường do can trệ hoặc khí trệ trong cơ thể

Cảm giác cáu giận thường do can trệ hoặc khí trệ trong cơ thể. Cảm giác này có thể đi kèm với các triệu chứng như cảm giác ngực nặng tức, đau, khó thở, cảm giác nóng bức, và tâm trạng không ổn định.

Trong sách Nội kinh tố vấn, Thiên Linh Lan Bí Điển lập luận rằng "Can là chức tướng quân, mưu lự từ đó mà ra." Can là thuộc tính của hành mộc, vốn thể hiện tính thẳng thắn và mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu can bị kìm nén hoặc uất ức, nó sẽ không tuân theo tự nhiên và dễ gây ra cảm giác cáu giận.

Cảm giác không thoải mái trong tâm trạng và quá nhiều suy nghĩ có thể khiến can trở nên uất ức, và điều này có thể dẫn đến cảm giác cáu giận.

Trong sách Tố vấn, Thiên Tứ Thời Thích Nghịch Tòng cũng lập luận rằng "Huyết khí thượng nghịch khiến người ta hay cáu giận."

Cảm giác cáu giận thường xuất hiện đột ngột khi tinh thần bị kích thích, và có thể khó kiềm chế, thậm chí dẫn đến tình trạng bất tỉnh.

Để điều trị cảm giác này, cần sử dụng phương pháp thư can lý khí, bằng cách sử dụng bài thuốc "Đạt uất thang."

Thành phần của bài thuốc này gồm có Thăng ma, sài hồ, xuyên khung, hương phụ, bạch tật lê, tang bạch bì, quất diệp, mỗi loại 8-12g.

Cách sử dụng là sắc nước uống mỗi ngày, chia thành 2-3 lần và uống khi nước còn ấm.

Vị thuốc thăng ma trong bài "Đạt uất thang" trị chứng hay cáu giận do can uất, khí trệ.

2. Cáu giận do can đởm hỏa vượng

Cảm giác cáu giận thường xuất phát từ sự can đởm hỏa vượng, đặc trưng bởi các triệu chứng như ngực sườn đầy, buồn bực, đắng miệng, khát nước, mơ mộng đêm, nôn nóng, mắt đỏ, mặt đỏ, hoa mắt, ù tai, đau đầu, tiểu vàng, tiểu đỏ và tiểu đại tiện bí.

DSCKI, giảng viên tại Cao đẳng Dược TPHCM : Theo quan điểm Đông y, sự can đởm thuộc vào hành mộc, thường đi kèm với sự vượng hỏa. Can uất hóa hỏa, việc tiêu thụ rượu và thực phẩm cay nóng thường là nguyên nhân gây ra sự ủng trệ nhiệt, làm tăng hỏa và khiến can mất khả năng sơ tiết, dẫn đến tình trạng can đởm hỏa vượng và gây ra cảm giác cáu giận.

Các triệu chứng mà bạn đã liệt kê là biểu hiện của can đởm hỏa vượng và viêm hỏa khí thượng.

Để điều trị tình trạng này, cần thanh tiết can đởm, sử dụng bài thuốc "Long đởm tả can thang".

Thành phần của bài thuốc này bao gồm Long đởm thảo, chi tử, hoàng cầm, sài hồ, sinh địa hoàng, trạch tả, đương quy, xa tiền tử, mộc thông và cam thảo.

Cách sử dụng là sắc nước uống mỗi ngày, chia thành 2-3 lần và uống khi nước còn ấm.

Vị thuốc long đởm thảo.

3. Cáu giận do tỳ hư và sự can thừa tỳ

Cảm giác cáu giận thường xuất phát từ tỳ hư và sự can thừa tỳ, biểu hiện qua các triệu chứng như mệt mỏi, suy nhược, ăn kém, tiêu hóa không tốt, đau bụng, ngực sườn căng chướng và tâm trạng phiền muộn.

Tỳ thuộc vào hành thổ, còn can thuộc vào hành mộc. Sự hoạt động bình thường của tỳ thổ cần sự hợp tác với can mộc để có thể tiêu hóa tốt. Tuy nhiên, khi can mộc quá mạnh mẽ hoặc tỳ thổ yếu đuối, sự tương tác này có thể gây ra tình trạng ảnh hưởng không tốt đến quá trình tiêu hóa.

Cảm giác cáu giận trong trường hợp này thường đi kèm với sự hoành nghịch của can mộc và tỳ hư không thể vận hóa.

Trong sách Cảnh Nhạc Toàn Thư, có một đoạn viết: "Khí của Can mộc phạm đến Tỳ thổ mà Vị khí bị tổn thương dẫn tới ăn uống bị đình trệ... chứng ấy không nhất thiết phải chữa vào Can mà chỉ cần chú ý vào Tỳ". Để điều trị chứng này, cần phải tăng cường hỗ trợ cho tỳ thổ và kiềm chế can mộc, có thể sử dụng bài thuốc "Hương sa lục quân tử thang".

Thành phần của bài thuốc bao gồm mộc hương, sa nhân, trần bì, bán hạ, đảng sâm, bạch truật, phục linh, cam thảo, sinh khương và đại táo.

Cách sử dụng là sắc nước uống mỗi ngày, chia thành 2-3 lần và uống khi nước còn ấm.

Cây và vị thuốc mộc hương, một vị trong bài thuốc "Hương sa lục quân tử thang"

4. Cáu giận do can thận âm hư

Cảm giác cáu giận thường phát sinh do can thận âm hư, thường đi kèm với các triệu chứng như đau mỏi lưng gối, cảm giác yếu đuối, nóng sốt như thủy triều, ra mồ hôi một cách đột ngột, cảm giác nóng bừng ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và ngực, cùng với việc ngủ ít hoặc mơ nhiều, và cảm giác không thoải mái ở ngực sườn.

Theo quan điểm Đông y, có câu "Ất quý đồng nguyên, can Thận đồng trị". Nếu thận âm bất túc, không thể nuôi dưỡng được can mộc và không thể giữ được dương khí, điều này có thể dẫn đến tình trạng cáu giận.

Các triệu chứng được mô tả trên đều là biểu hiện của tổn thương thận âm. Để điều trị chứng này, cần tư bổ can thận, có thể sử dụng bài thuốc "Kỷ cúc địa hoàng hoàn".

Thành phần của bài thuốc bao gồm Thục địa hoàng, sơn thù du, hoàn sơn, trạch tả, mẫu đơn bì, phục linh, câu kỷ tử và cúc hoa.

Cách sử dụng là sắc nước uống mỗi ngày, chia thành 2-3 lần hoặc nghiền nhỏ và pha với mật.

Xem thêm tại: ytevietnam.net.vn