6 Tác dụng phụ hay gặp nhất của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai được coi là vật bất ly thân của rất nhiều chị em, nhưng đa số chị em lại không hiểu tường tận về thuốc tránh thai cũng như tác dụng phụ của thuốc tránh thai.

Ngày 09/09/2017, 08:16:23   Tác giả : Mai Mốc    Lượt xem: 186

Ngày nay việc sử dụng thuốc tránh thai không còn xa lạ gì với mọi người và nó cũng được coi là một loại thuốc khá thông dụng, tuy nhiên để thuốc phát huy hết hiệu quả thì người sử dụng cần hiểu được thuốc tránh thai là gì, thuốc tránh thai có công dụng gì và tác dụng phụ thường thấy của loại thuốc tân dược này.

6 Tác dụng phụ hay gặp nhất của thuốc tránh thai

6 Tác dụng phụ hay gặp nhất của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai là một biện pháp ngăn cản sự tiếp xúc của tinh trùng với trứng, nó có chứa hormon ngăn cản sự rụng trứng của phụ nữ, làm co thắt cổ tử cung, khiến trứng không thể làm tổ…Ngoài ra thuốc tránh thai còn sử dụng để điều hòa kinh nguyệt hoặc khắc phục tính nam hóa do buồng trứng tiết nhiều androgen.

Theo các giảng viên bộ môn Dược đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp thì thuốc tránh thai là một loại thuốc có chứa hormon có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng của chị em phụ nữ, thuốc có tác dụng làm co thắt cổ tử cung, khiến trứng không thể làm tổ…Ngoài ra, trong một số trường hợp thuốc tránh thai còn có tác dụng hòa kinh nguyệt hoặc khắc phục tính nam hóa do buồng trứng tiết nhiều androgen.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại thuốc tránh cơ bản bao gồm:

  • Thuốc tránh thai hàng ngày.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể cũng như mong muốn tránh thai mà chị em có thể cân nhắc lựa chọn để sử dụng sao cho đạt hiệu quả tránh thai cao nhất.

Thuốc tránh thai có nhiều tác dụng phụ

Thuốc tránh thai có nhiều tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể gặp của thuốc tránh thai

Không thể phủ nhận được những lợi ích mà thuốc tránh thai mang lại cho chị em, nhưng loại thuốc này cũng có không ít tác dụng phụ mà chị em cần chú ý. Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai mà chị em có thể thấy như:

Ra máu âm đạo

Theo những tin tức y tế mới nhất, ra máu âm đạo là một trong những tác dụng phụ của thuốc tránh thai (Chiếm khoảng 50% số phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai), tác dụng phụ này của thuốc tránh thai thường xuất hiện trong vòng 3 tháng đầu sau khi dùng thuốc, nhưng tác dụng phụ này của thuốc tránh thai sẽ tự hế t khi chị em sử dụng đến vỉ thuốc thứ 3.

Buồn nôn

Buồn nôn cũng là một tác dụng phụ của thuốc tránh thai, cảm giác nôn và buồn nôn nhẹ có thể xảy ra khi bắt đầu dùng thuốc. Tuy nhiên, dấu hiệu buồn nôn thường xảy ra trong một thời gian ngắn, một giải pháp để hạn chế tác dụng phụ của thuốc tránh thai chính là sử dụng loại thuốc này sau khi ăn hoặc khi đi ngủ.

Cương ngực

Thuốc tránh thai cũng có thể khiến chị em bị cương ngực, ngực to lên và cương cứng hơn, tác dụng phụ của thuốc tránh thai này sẽ được cải thiện sau khi dùng thuốc được một vài tuần. Tuy nhiên, nếu xuất hiện u cục hoặc đau kéo dài không hết thì chị em nên nhanh chóng đến gặp Bác sĩ chuyên khoa.

Đau đầu

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai này có thể hết sau một thời gian sử dụng thuốc, tuy nhiên bạn vẫn nên đi khám nếu thấy những dấu hiệu đau đầu khác.

Đau bụng là tác dụng phụ phổ biến của thuốc tránh thai

Đau bụng là tác dụng phụ phổ biến của thuốc tránh thai

Tăng cân

Mặc dù tác dụng phụ của thuốc tránh thai này không khiến chị em tăng cân mà chúng khiến cơ thể chị em giữ nước nhất là ở vùng ngực và hông.

Thay đổi tâm trạng

Bản chất của thuốc tránh thai là Hormon nên khi sử dụng chúng có thể khiến nồng độ Hormon trong cơ thể chị em thay đổi, đây chính là nguyên nhân khiến chị em  bị trầm cảm hoặc những thay đổi cảm xúc khác trong khi uống thuốc tránh thai.

Ngoài những tác dụng phụ của thuốc tránh thai thường thấy ở trên thì thuốc tránh thai cũng có thể gây một số tác dụng phụ khác như:

  • Không thấy kinh nguyệt
  • Giảm ham muốn.
  • Khí hư nhiều hơn bình thường.
  • Thay đổi thị lực khi dùng kính áp tròng.
  • Đau ngực (hoặc khó thở); đau đầu nhiều; nhìn mờ hoặc mất thị lực; sưng/đau ở cẳng chân và đùi (cũng như đỏ, sưng hoặc đau ở bắp chân hoặc đùi).
  • Các nhà khoa học cũng chỉ ra mối liên hệ nhưng không rõ ràng giữ thuốc tránh thai và bệnh tăng huyết áp, khối u gan lành tính và tăng nhẹ nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các chị em sẽ có thêm thông tìn về tác dụng phụ của thuốc tránh thai và chủ động hơn trong quá trình hạn chế những tác dụng phụ của mình.

Ngọc Mai – Ytevietnam.net.vn