Sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo

Bệnh sốt xuất huyết sẽ dịch xảy ra hàng năm ở nước ta. Do có diễn biến phức tạp và dễ lây lan rất nguy hiểm trong cộng đồng

Ngày 25/06/2017, 08:46:32   Tác giả :     Lượt xem: 725

Sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo để nhận biết sớm. Vì thế bạn cần chú ý và theo dõi tinh trạng sức khỏe của bản thân để có cách xử trí kịp thời tránh diễn biến xấu.

Sốt xuất huyết vào mùa nào?

Theo các chuyên gia sức khỏe cho biết sốt xuất huyết là bệnh chuyên khoa thường xảy ra vào mùa mưa. Bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 11.

Nguyên nhân dịch sốt xuất huyết gia tăng mạnh vào mùa mưa bởi mưa thời tiết ẩm ướt là điều kiện lí tưởng đễ muỗi đẻ trứng, phát triển thành bọ gậy ( lăng quăng).

Sốt xuất huyết và dấu hiệu cảnh báo ở trẻ em

Sốt xuất huyết và dấu hiệu cảnh báo ở trẻ em

Sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus Dengue sẽ có thời gian nhân lên khoảng 5-7 ngày. Đây là thời kỳ ủ bệnh của sốt xuất huyết, trước khi có các triệu chứng xuất cảnh báo xuất hiện.

Sốt cao

Đầy tiên khi bị sốt xuất huyết bạn sẽ có dấy hiệu: sốt cao, đau mỏi khắp người, đau họng và viêm long đường hô hấp cùng với đó là biểu hiện khác như viêm kết mạc, đau đầu, nôn và đau thượng vị, sốt xuất huyết kèm theo tiêu chảy cấp.

Ở giai đoạn này sẽ không có sự khác biệt nhiều giữa sốt Dengue thường và sốt xuất huyết (Dengue xuất huyết). Nhưng sau khi sốt cao khoảng 3- 4 ngày thì sẽ có một số dấu hiệu cho thấy diễn biến của bệnh nặng hơn như:

Đột nhiên người bệnh thấy mệt lẻ, vã mồ hôi, lạnh kèm theo đau đầu dữ dội và nôn nhiều.

Một số người còn bị đau vùng gan dữ dội, gan to dưới bờ sườn và khi làm xét nghiệm sẽ thấy men gan tăng cao.

Xuất huyết dưới da

Xuất huyết thường xảy ra khi bệnh nhân bắt đầu hết sốt cần chú ý dự phòng ở thời điểm này.Khi bệnh nhân đang sốt cao, đột ngột hạ xuống thân nhiệt thấp dưới 37 độ C đó là dấu hiệu không tốt cho người bệnh.

Trẻ bị sốt li bì hoặc đang sốt cao bỗng dưng hết sốt sẽ rất nguy hiểm

Trẻ bị sốt li bì hoặc đang sốt cao bỗng dưng hết sốt sẽ rất nguy hiểm

Bên cạnh đó chúng ta còn thấy có các dấu hiệu như chảy máu chân răng, chảy máu mũi, xuất huyết tiêu hóa, đi ngoài phân đen giống khi bị viêm đại tràng cấp, nôn ra máu, xuất huyết dưới da nên được phát hiện sớm.

Dấu hiệu xuất huyết dưới da có thể nhận biết là các chấm xuất huyết như vết muỗi đốt nhưng khi làm căng da xung quanh thì chấm xuất huyết sẽ không biến mất. Ngoài ra còn có những mảng bầm tím, thấy rõ ở hai cẳng chân và mặt trong hai cánh tay, bụng, đùi, mạn sườn.

Dấu hiệu sốc

Trong sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo chúng ta không thể bỏ qua triệu chứng của sốc đó là mạch nhanh nhỏ, da tái lạnh, huyết áp tụt… Triệu chứng này thường hay xảy ra khi sốt giảm hoặc hết.

Khi bị sốt xuất huyết thì bệnh nhân sẽ bị mất dịch do thoát huyết tương.

Bị suy hô hấp do tràn dịch, tràn máu màng phổi, cháy máu phổi hoặc bội nhiễm ở những ngày sau luôn là một trong những dấu hiệu xấu ở bệnh nhân.

Bạn cũng có thể thấy những biểu hiện lâm sàng như xét nghiệm số lượng tiểu cầu, xét nghiệm đông máu, chức năng gan thận, mức độ cô đặc của máu cũng cần được bác sĩ theo dõi sát sao để kịp thời điều trị.

Cách xử trí khi thấy sốt xuất huyết dấu hiệu cảnh báo

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết nhẹ thì có thể điều trị tại nhà theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Nên bù dịch, điện giải, ăn cháo loang, uống nước hoa quả. Dùng thuốc hạ sốt theo sự chỉ định của bác sĩ.

Còn khi có biểu hiện bị sốt nặng, với triệu chứng trên thì cần đưa ngay bệnh nhân đến với cơ sở y tế gần nhất.

Tại đây các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm, hỗ trợ, chẩn đoán và điều trị tích cực cho bệnh nhân. Cụ thể là tùy trường hợp mà bệnh nhân sẽ được truyền dịch, truyền máu (hồng cầu hoặc tiểu cầu) kiểm soát huyết áp, chống sốc và có biện pháp hồi sức hô hấp hoàn toàn.

Bên cạnh đó việc theo dõi sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo thì bạn cũng cần biết cách chăm sóc bệnh nhân bị sốt xuất huyết,, cân bằng điện giải và chống nhiễm khuẩn thứ phát cho bệnh nhân. Tuyệt đối không dùng những loại thuốc khiến bệnh nặng thêm tình trạng chảy máu như Aspirin, một số thuốc kháng sinh có tác dụng phụ sẽ làm giảm tiểu cầu…

Nguồn: ytevietnam.net.vn