Mách chị em cách làm bột lá chùm ngây đơn giản tại nhà

Với cách làm bột lá chùm ngây tại nhà vô cùng đơn giản sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng của bột lá chùm ngây và mang lại lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho mọi người.

Ngày 17/08/2017, 04:06:42   Tác giả : Triệu Thu Hằng    Lượt xem: 1830

Bột lá chùm ngây được biết đến như một loại thực phẩm, dược phẩm tuyệt vời cho sức khỏe con người. Phụ nữ có thể áp dụng cách làm bột lá chùm ngây tại nhà dưới đây.

Công dụng tuyệt vời của bột lá chùm ngây

Bột lá chùm ngây được nhiều người biết đến bởi công dụng điều trị và phòng ngừa bệnh tuyệt vời cho sức khỏe con người. Không chỉ vậy trong bột chùm ngây còn có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gấp nhiều lần các thực phẩm khác, nên rất thích hợp làm bột ăn dặm cho trẻ em. Ngoài ra có thể sử dụng bột lá chùm ngây như uống trà để bảo vệ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể ở người già.

Bột chùm ngây có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Bột lá chùm ngây có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Bên cạnh đó bột lá chùm ngây cũng giúp bổ sung năng lượng dinh dưỡng cao cho những người phụ nữ sau sinh, giúp họ lấy lại vóc dáng thon gọn, săn chắc nhanh chóng nhờ khả năng tiêu hao đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Với những người cao tuổi khi sử dụng bột lá chùm ngây với liều lượng vừa đủ sẽ giúp lưu thông khí huyết, an thần, giúp cho tinh thần thoải mái cũng như đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, bột lá chùm ngây còn giúp điều trị ngăn ngừa các bệnh như: u xơ tiền liệt tuyến, các bệnh ung thư, bảo vệ gan, thanh lọc giải độc cho cơ thể, hạ huyết áp, ổn định đường huyết… giúp chăm sóc bảo vệ tốt nhất cho mọi người. Bột chùm ngây rất đơn giản và dễ làm nên các chị em có thể áp dụng cách làm bột lá chùm ngây tại nhà cho mình.

Cách làm bột lá chùm ngây đơn giản tại nhà

  • Cách chế biến bột chùm ngây

Với cách làm bột lá chùm ngây tại nhà chị em cần chuẩn bị: Lá chùm ngây tươi mới hái trên cây xuống. Lưu ý để có được chất lượng bột lá chùm ngây tốt nhất nên chọn cành lá xanh bánh tẻ xanh vừa phải để khi xay bột ra sẽ có độ mịn và giữ được màu xanh đẹp nhất. Nếu sử dụng lá quá nong sẽ bị hỏng bột, còn lá quá già khi xay ra sẽ có nhiều xơ không đảm bảo chất lượng của bột lá chùm ngây.

  • Cách làm bột chùm ngây

Sau khi đã hái lá xuống nên phơi ở nơi có nắng to để làm khô lá. Chỉ cần rửa sạch lá chùm ngây dưới vòi nước tiếp đó tuốt sạch lá khỏi cọng. Để lá ráo nước sau đó dàn mỏng để phơi trên giá đảo đều liên tục cho đến khi lá khô giòn đều như vậy mới có thể giữ được chất diệp lục của bột.

Sau khi đã thu được lá chùm ngây phơi khô có thể sử dụng máy xay để xay mịn sẽ có được bột lá chùm ngây mụn. Ngoài ra có thể sử dụng cối đá để giã mịn lá và lọc qua rây để lấy tinh bột mịn cũng như loại bỏ các cọng xơ còn xót lại. Bột chùm ngây nên bảo quản trong bình thủy tinh sạch sẽ sau đó để ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng để tránh bị oxy  hóa làm ảnh hưởng đến chất lượng của bột. Với cách làm bột chùm ngây tại nhà đơn giản sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho cả gia đình.

Cách sử dụng bột lá chùm ngây

Bột lá chùm ngây được chiết xuất từ cây chùm ngây nên có chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng bồi bổ cơ thể cũng như giúp tăng khả năng làm việc trong thời gian dài. Tuy nhiên sử dụng bột chùm ngây cũng có những quy định về liều lượng cho mình. Vì có nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể nên mỗi ngày chỉ nên sử dụng 2-3 muỗng bột lá chùm ngây để cung cấp một lượng lớn các vitamin a, c, can xi, magie… cho cơ thể.

Phụ nữ có thể áp dụng cách làm bột chùm ngây đơn giản tại nhà

Phụ nữ có thể áp dụng cách làm bột lá chùm ngây đơn giản tại nhà

Có thể sử dụng bôt lá chùm ngây để nấu súp, nước sốt, nấu bột hoặc nấu cháo, có thể rắc lên các món ăn như thịt, cá,.. để tạo nên mùi thơm cũng như hương vị đặc trưng giúp món ăn thêm hấp dẫn hơn. Ngoài ra có thể dùng bột lá chùm ngây làm nước giải khát, sinh tố, nước trái cây…bù năng lượng cho cơ thể cực tốt. Đây chính là món ăn bài thuốc tuyệt vời giúp bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa bách bệnh cho con người.

Nguồn: Ytevietnam.net.vn