Lời cảnh báo từ GĐBV K: Mỗi năm Việt Nam có gần 21.000 ca tử vong do ung thư phổi

Có tỷ lệ mắc gần cao nhất thế giới, Việt Nam mỗi năm có khoảng 21.000 ca tử vong do ung thư phổi, nguyên nhân đều do rượu bia, thuốc lá và một vài tác nhân khác.

Ngày 08/11/2018, 06:12:19   Tác giả : Nụ An    Lượt xem: 145

Ung thư phổi hiện đang trở thành một loại ung thư phổ biến trên toàn cầu, khi tỷ lệ người tử vong do căn bệnh này đang ngày một gia tăng. Trong đó Việt Nam là một nước điển hình.

Ung thư phổi căn bệnh gây tỷ lệ tử vong gần cao nhất thế giới

Ung thư phổi căn bệnh gây tỷ lệ tử vong gần cao nhất thế giới

Mỗi năm Việt Nam có 24.000 trường hợp bị ung thư phổi

Theo ghi nhận thông tin từ trang tin tức Y tế, mới đây tại hội nghị ung thư Việt - Pháp diễn ra ngày 7/11, GS. TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Ung thư Quốc gia cho biết, ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới ở cả hai giới. Ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,09 triệu ca mới mắc và 1,76 triệu người tử vong do ung thư phổi. Còn tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 23.667 ca mới mắc và 20.170 ca tử vong do căn bệnh này. Ung thư phổi là ung thư đứng hàng thứ 2 ở nam giới. Vì thế, vấn đề nâng cao kiến thức về dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị ung thư phổi là điều hết sức quan trọng, cần nhận được sự quan tâm của ngành Y tế nói riêng và xã hội nói chung.

Tất cả các ca mắc ung thư phổi đều liên quan tới thuốc lá

Tất cả các ca mắc ung thư phổi đều liên quan tới thuốc lá

Qúa nửa số bệnh nhân điều trị ung thư phổi đều đến viện khi đã ở giai đoạn cuối

Cũng nói về vấn đề này PGS.TS Lê Văn Quảng - Phó giám đốc Bệnh viện K cho biết trước đây, ung thư phổi thường đứng hàng đầu trong các bệnh ung thư nam giới. Nhưng năm 2018, ung thư phổi xếp hàng thứ 2 sau ung thư gan do số ca mắc ung thư gan gia tăng. Được biết lứa tuổi mắc ung thư phổi thường ở độ tuổi ngoài 50, tuy nhiên cũng có một số trường hợp mắc trẻ, điển hình nhất là có một bệnh nhân mới chỉ 15 tuổi. Nói về nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ mắc ung thư phổi ngày một tăng cao PGS.TS Lê Văn Quảng khảng định gần như tất cả các trường hợp mắc ung thư phổi đều liên quan đến hút thuốc lá. Với trẻ em, phụ nữ tuy không hút thuốc trực tiếp, nhưng họ lại chịu tác động của khói thuốc thụ động từ những người trong gia đình nhả ra gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

Thế nhưng PGS.TS Lê Văn Quảng cho hay, mặc dù ngày nay, có rất nhiều tiến bộ trong điều trị ung thư phổi, như với phẫu thuật nay đã có thể phẫu thuật nội soi chữa ung thư. Trong điều trị nội khoa, hóa chất có nhiều phác đồ mới ra đời, mang lại kết quả khả quan, đặc biệt là điều trị đích, điều trị miễn dịch. Có những bệnh nhân dù giai đoạn muộn nhưng dùng phương pháp điều trị đích, đột biến gen cũng kéo dài cuộc sống của bệnh nhân, có những bệnh nhân sống 5 – 6 năm.

Tuy nhiên để phát hiện sớm ung thư phổi vẫn còn nhiều khó khăn, bởi ung thư phổi tiến triển nhanh, giữa hai lần chụp X-quang cách nhau 6 tháng khối u đã tiến triển rất khác. Do vậy việc phát hiện sớm rất khó khăn dù là bệnh hay gặp. Ước tính 2/3 số bệnh nhân đến điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện K đều đã ở giai đoạn muộn bệnh mãn tính, với các triệu chứng rất rõ ràng như đau ngực, ho, khó thở... và không thể can thiệp được phương pháp điều trị sớm là phẫu thuật mà chỉ có thể xạ trị, hóa chất, điều trị miễn dịch. Vì thế từ lứa tuổi ngoài 50, cứ khoảng 6 tháng - 1 năm nam giới cần tầm soát ung thư phổi một lần. Đặc biệt với người hay hút thuốc lá, thuốc lào nhiều nên đi tầm soát sớm hơn. Việc phát hiện sớm giúp chúng ta gia tăng cơ hội sống sót cũng như tiết kiệm tối đa chi phí điều trị.

Nguồn: ytevietnam.net.vn