“Hiến máu nhân đạo” những lợi ích mà không mấy người biết đến

Em định đi hiến máu nhân đạo nhưng nhiều người nói hiến máu nhân đạo không tốt, em đang rất băn khoăn không biết có nên hiến máu nhân đạo hay không.

Ngày 11/08/2017, 03:31:59   Tác giả :     Lượt xem: 629

Theo các chuyên gia y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội thì máu là một món quà vô giá mà cuộc sống mang lại cho mỗi chúng ta và rất nhiều người chưa biết rằng mỗi lấn bạn hiến máu sẽ giúp cứu sống 3 người và hiến máu nhân đạo không những chỉ có lợi ích với người nhận mà nó cũng vô cùng tốt với sức khỏe của người hiến.

 “Hiến máu nhân đạo” những lợi ích mà không mấy người biết đến

 “Hiến máu nhân đạo” những lợi ích mà không mấy người biết đến

Quy trình hiến máu nhân đạo cũng vô cùng khắt khe và nghiêm ngặt thì số lượng máu hiến tặng mới có thể sử dụng, quy trình đó bao gồm những bước sau: Hiến máu – Xét nghiệm sàng lọc – Tách cá thành phần máu – Bảo quản – Người bệnh. Trước khi hiến máu nhân đạo người hiến cần đảm bảo những tiêu chuẩn sức khỏe như sau:

Tiêu chuẩn sức khỏe mà người tham gia hiến máu nhân đạo cần đạt được

Theo những tin tức y tế mà chúng tôi cập nhật được thì trung bình lượng máu của cơ thể một người khỏe mạnh bình thường rơi vào khoảng 77ml/kg cân nặng đối với nam, 66ml/kg cân nặng đối với nữ. Như vậy, trung bình một người Việt Nam trưởng thành trung bình có khoảng từ 3, 5- 5 lít máu (bằng khoảng 1/13 trọng lượng của cơ thể).

Người tham gia hiến máu nhân đạo phải đạt các tiêu chuẩn sau nhằm đảm bảo sức khỏe của người hiến máu và người nhận:

 • Độ tuổi tham gia hiến máu nhân đạo: tất cả mọi người từ 18 – 55 tuổi đối với nữ, 18 – 60 tuổi đối với nam, có mang đầy đủ chứng minh thư nhân dân và những giấy tờ tùy thân khác.
 • Tinh thần của người tham gia hiến máu nhân đạo: người hiến máu nhân đạo phải là người có tinh thần nhân đạo, tự nguyện, không nhận tiền, quà bồi dưỡng, có ý thức về hiến máu an toàn cho người bệnh.

Hiến máu nhân đạo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cả người cho và người nhận

Hiến máu nhân đạo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cả người cho và người nhận

 • Không mắc các bệnh truyền nhiềm: người hiến máu nhân đạo không nhiễm hoặc không có các hành vi lây nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu khác.
 • Số lượng máu hiến: lượng máu hiến không được vượt quá 1/10 lượng máu của cơ thể.
 • Thứ năm, cân nặng >45kg. Với người đã hiến máu an toàn hoặc cân nặng >50 kg, có thể hiến 350ml máu/lần.
 • Khoảng cách giữa hai lần hiến máu tối thiểu là 84 ngày.

Những lợi ích mà hiến máu nhân đạo mang đến cho bạn

Dưới đây là 5 lợi ích mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi tham gia hiến máu nhân đạo:

 • Niềm vui vì được cứu sống người khác
 • Kiểm tra sức khỏe miễn phí

​​​​​​​Người hiến máu nhân đạo sẽ được kiểm tra sức khỏe miễn phí

Người hiến máu nhân đạo sẽ được kiểm tra sức khỏe miễn phí

 Điều này là điều hoàn toàn dễ hiểu vì bạn chỉ được hiến máu nhân đạo khi đủ điều kiện sức khỏe và đã có sự sàng lọc kỹ lưỡng. Trước mỗi lần hiến máu nhân đạo, bạn sẽ phải trải qua một loạt các hoạt động kiểm tra sức khỏe, đặc biệt các hoạt động kiểm tra sức khỏe này hoàn toàn miễn phí, do đó bạn cũng được kiểm tra sức khỏe của mình luôn và nhanh chóng phát hiện ra mình có bị mắc các bệnh truyền nhiễm nào hay không.

Do đó, hiến máu nhân đạo thường xuyên chính là một hình thức kiểm tra sức khỏe miễn phí, giúp bạn giữ gìn sức khỏe tốt hơn.

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
 • Hiến máu giúp đốt cháy năng lượng
 • Giảm nguy cơ bị ung thư

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về quy trình hiến máu nhân đạo cũng như những tiêu chuẩn để bạn có thể tham gia hiến máu một cách an toàn, cũng như cái nhìn tổng quan hơn về những lợi ích mà việc hiến máu nhân đạo mang lại.

Ngọc Mai – Ytevietnam.net.vn