Cảnh báo: Bệnh tay chân miệng có thể khiến trẻ bị viêm não

Bệnh chân tay miệng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ khiến trẻ bị tê liệt, viêm não, dẫn đến tử vong. Các cha mẹ phải biết các triệu chứng để kịp phòng tránh.

Ngày 09/08/2017, 07:49:25   Tác giả :     Lượt xem: 1024

Bệnh chân tay miệng gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ. Vì thế, các bậc phụ huynh nên chú ý nhận biết tay chân miệng sớm để bảo vệ con em mình.

Những triệu chứng của bệnh chân tay miệng ở trẻ

Chân tay miệng là bệnh chuyên khoa, do vi trùng đường ruột Ente';virus (E71) và Coxcakieruses gây nên và thường gặp ở trẻ em. Khi trẻ mắc chân tay miệng, thường có các biểu hiện như: sốt nhẹ, đau họng, ho, đau bụng, nổi ban đỏ trên da, chán ăn, mệt mỏi …

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ nhỏ

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ nhỏ

Các bé thường đau khóc, bỏ bú. Lúc này, trong miệng trẻ đã có thể xuất hiện những vết loét đỏ như  vết lở miệng, có nhiều ở khu vực vòm miệng, môi trong, lợi, lưỡi… Cha mẹ quan sát tiếp có thể nhận thấy những dấu hiệu bệnh tay chân miệng khác như các vết phát ban dạng phỏng nước, hay vết nổi cộm trên da ở vùng lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông của trẻ.

Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ sốt hơn 39 độ C và có những triệu chứng của bệnh tay chân miệng khác như:  bứt rứt, khó ngủ, quấy khóc hoặc ngủ li bì, thỉnh thoảng giật mình và giơ hai tay lên thì cha mẹ cần đưa bé đến bệnh viện kịp thời để tránh việc xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Nếu để trễ từ 6 đến 12 tiếng, bệnh sẽ trở nên nặng hơn. Bé có thể bị lừ đừ, run chi, trợn mắt, rung giật cơ, tim nhanh, mạch nhanh, thở nhanh và có khả năng gây ra những hậu quả khó lường như viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong.

Khi con bị tay chân miệng phải làm sao?

Bệnh tay chân miệng nếu không được chữa trị kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Trong nhiều trường hợp, cha mẹ thường nhầm hiện tượng viêm loét trong triệu chứng của bệnh chân tay miệng với viêm loét miệng thông thường.

Cha mẹ cần chăm sóc con cẩn thận khi bé mắc chân tay miệng 

Cha mẹ cần chăm sóc con cẩn thận khi bé mắc chân tay miệng

Bởi vậy, khi nhận thấy trẻ có những dấu hiệu bệnh tay chân miệng, cha mẹ nên đưa con đi khám và điều trị ngay.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần chú ý giữ vệ sinh cho trẻ hàng ngày, nhất là lúc trước và sau khi ăn để tránh vi khuẩn có thể lây lan. Cha mẹ nên vệ sinh cho trẻ mỗi ngày ít nhất là 2 lần, đảm bảo cơ thể trẻ sạch sẽ để tránh bệnh tay chân miệng. Cùng với đó, cha mẹ nên bổ sung các loại thức ăn lỏng, đầy đủ dinh dưỡng giúp trẻ dễ tiêu hóa.

Ngoài chế độ ăn uống, phải đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc và đúng giờ đế tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Những vật dụng của trẻ thì không nên dùng chung để tránh lây nhiễm bệnh.

Các bác sĩ cũng khuyên rằng, khi trẻ mắc chân tay miệng, cha mẹ cần chăm sóc kĩ và có chế độ ăn uống hợp lý cho con, không nên kiêng nước mà không tắm, cần giữ gìn cơ thể trẻ sạch sẽ để tránh vi khuẩn lây lan ngày một nặng hơn và nên bổ sung nước, hoa quả cung cấp vitamin, khoáng chất cần thiết giúp trẻ mau khỏi bệnh.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của trang tin tức Y tế, các bậc cha mẹ đã có thêm kiến thức nhận biết những triệu chứng của bệnh chân tay miệng để có thể chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho các bé.

Diệu Linh