Có thẻ BHYT, người bệnh được hưởng thêm quyền lợi từ 1/12/2018

Theo quy đinh mới bắt đầu từ tháng 12 người bệnh BHYT sẽ có thêm nhiều quyền lợi như được thanh toán BHYT nếu nơi điều trị gửi mẫu xét nghiệm đến nơi khác, đang điều trị nhưng thẻ BHYT hết hạn vẫn được thanh toán thêm 15 ngày…

Ngày 03/11/2018, 01:15:25   Tác giả : Nụ An    Lượt xem: 2467

Thay đổi chính sách trong sử dụng thẻ BHYT để khám chữa bệnh

Thay đổi chính sách trong sử dụng thẻ BHYT để khám chữa bệnh

Mở rộng quyền lợi cho người có thẻ BHYT

Theo cập nhật từ tin tức Y tế vừa qua Bộ Y tế đã bổ sung thêm về những điểm mới tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ, sẽ có hiệu lực từ ngày 1-12-2018, thay thế Nghị định 105/2014 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo đó quyền lợi BHYT trong một số trường hợp được Nghị định 146 bổ sung, quy định như sau:

  • Thứ nhất, trường hợp người bệnh được cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên chẩn đoán, chỉ định điều trị và chuyển về để quản lý, theo dõi, cấp phát thuốc tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã được hưởng quyền lợi theo quy định. Quy định mới này sẽ tạo điều kiện cho các bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, đi lại khó khăn được đi khám, chữa bệnh tại nơi gần chỗ cư trú, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân.
  • Thứ hai về việc quỹ BHYT sẽ thanh toán trong trường hợp cơ sở khám chữa bệnh gửi mẫu bệnh phẩm, chuyển bệnh nhân đến cơ sở khác để thực hiện dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.
  • Thứ ba là người bệnh BHYT đang điều trị nhưng thẻ BHYT hết hạn vẫn sẽ được thanh toán kéo dài thêm 15 ngày.
  • Thứ tư mà người bệnh BHYT được hưởng là trong trường hợp người có thẻ BHYT tự đến bệnh viện nhưng không đúng tuyến, sau đó được bệnh viện này chuyển sang bệnh viện khác thì BHYT vẫn thanh toán theo hình thức trái tuyến. Tuy nhiên trừ các trường hợp cấp cứu, đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh khác ngoài phạm vi chuyên môn của bệnh viện; tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của bệnh viện.
  • Thứ năm với các bệnh viện chưa ký hợp đồng khám chữa bệnh dạng BHYT hoặc các bệnh viện có đăng ký nhưng lại khám chữa bệnh không đúng thủ tục như BHYT quy định thì người bệnh cũng được điều chỉnh mức quyền lợi khi đến đây khám chữa bệnh. BHYT sẽ thanh toán theo tỷ lệ mức lương cơ sở áp dụng cho từng tuyến bệnh viện nơi người bệnh đến khám chữa bệnh.

Với những điều chỉnh này người có BHYT sẽ bắt đầu được hưởng quyền lợi từ ngày 1/ 12/2018. Vì thề người dân cần chú ý để được hưởng theo đúng những gì mà Bộ Y tế đã thay đổi.

Nguồn: ytevietnam.net.vn